Thứ sáu, 24/01/2020 - 10:25

Chuyên gia hướng dẫn ngăn ngừa nguy cơ nhiễm virus viêm phổi lạ Vũ Hán

Dân trí

“Bệnh viêm phổi lạ tại Vũ Hán do virus corona mới là bệnh lây qua đường hô hấp. Trong vòng 2 m nếu người xung quanh hít phải giọt bắn của nước bọt hay hắt hơi của người bệnh sẽ có nguy cơ mắc bệnh. Nguyên tắc phòng ngừa giống như phòng bệnh cúm”, GS. TS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương khuyến cáo.

Đeo khẩu trang, mở cửa thông thoáng không khí

GS Kính cho biết thêm bản chất của virus corona mới gây viêm phổi lạ tại Vũ Hán vẫn là chủng corona virus từng gây ra SARS (năm 2003) và MERS (2017). Bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới là bệnh lây qua đường hô hấp, nên bệnh có khả năng lây lan.

Chuyên gia hướng dẫn ngăn ngừa nguy cơ nhiễm virus viêm phổi lạ Vũ Hán - 1

Với tính chất lây lan qua đường hô hấp, cách phòng bệnh giống như phòng bệnh cúm: đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, hạn chế đến nơi đông người… Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Về dịch bệnh này, BS Trương Hữu Khanh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, coronavirus yếu khi nhiệt độ trên 20 độ C và yếu nhất là trên 25 độ C. Khi thông khí tốt virus này cũng rất khó lây. Vì thế, tại cơ sở điều trị mang khẩu trang phẫu thuật 3 lớp sẽ ngăn được chất tiết có chứa virus.

Để chủ động phòng bệnh, tránh lây nhiễm cần mở cửa cho thông thoáng, bài học chống SARS cho thấy việc đóng kín cửa và ở trong phòng lạnh nguy cơ lây truyền rất lớn.

Giám sát ngăn chặn dịch

Theo GS Kính, đây là dịch bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào nước ta vì thế cần giám sát chặt những người đi từ vùng dịch về. Giống như dịch SARS trước đó, chúng ta cần giám sát các chuyến bay đi từ vùng dịch về. Không phải ai đi từ vùng dịch về cũng áp dụng biện pháp cách ly nếu không sốt nhưng cần theo dõi tại nhà, khi có biểu hiện bệnh cần đến viện ngay.

Bộ Y tế khuyến cáo, những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc các tỉnh/ thành phố khác của Trung Quốc đang có dịch hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Những trường hợp cần thiết liên hệ với Bộ Y tế qua đường dây nóng - ĐT đường dây nóng 0989671115, 0963851919 - Cục Y tế dự phòng hoặc cơ quan y tế gần nhất.

Chuyên gia hướng dẫn ngăn ngừa nguy cơ nhiễm virus viêm phổi lạ Vũ Hán - 2

Thực hiện 10 bước theo khuyến cáo WHO dưới đây:

Chuyên gia hướng dẫn ngăn ngừa nguy cơ nhiễm virus viêm phổi lạ Vũ Hán - 3
Chuyên gia hướng dẫn ngăn ngừa nguy cơ nhiễm virus viêm phổi lạ Vũ Hán - 4
Chuyên gia hướng dẫn ngăn ngừa nguy cơ nhiễm virus viêm phổi lạ Vũ Hán - 5

Những lưu ý để tự bảo vệ bản thân và cộng đồng khỏi dịch bệnh

Chuyên gia hướng dẫn ngăn ngừa nguy cơ nhiễm virus viêm phổi lạ Vũ Hán - 6
Chuyên gia hướng dẫn ngăn ngừa nguy cơ nhiễm virus viêm phổi lạ Vũ Hán - 7

Người nội trợ cần nhớ khi chế biến thức ăn

Chuyên gia hướng dẫn ngăn ngừa nguy cơ nhiễm virus viêm phổi lạ Vũ Hán - 8
Chuyên gia hướng dẫn ngăn ngừa nguy cơ nhiễm virus viêm phổi lạ Vũ Hán - 9

Đảm bảo an toàn tại các khu vực chợ 

Chuyên gia hướng dẫn ngăn ngừa nguy cơ nhiễm virus viêm phổi lạ Vũ Hán - 10
Chuyên gia hướng dẫn ngăn ngừa nguy cơ nhiễm virus viêm phổi lạ Vũ Hán - 11
Chuyên gia hướng dẫn ngăn ngừa nguy cơ nhiễm virus viêm phổi lạ Vũ Hán - 12

Hồng Hải - Minh Nhật