Thứ sáu, 24/01/2020 - 09:07

Chuyên gia khẳng định bệnh phổi lạ “có thể kiểm soát” "dính" virus Vũ Hán

Dân trí

Chỉ sau 8 ngày làm việc ở Vũ Hán, bác sĩ nổi tiếng Trung Quốc đã bị nhiễm virus viêm phổi corona. Trước đó ông từng tuyên bố hùng hồn rằng căn bệnh mới này “có thể phòng ngừa và kiểm soát”.

Theo Reuters, bác sĩ Vương Quang Phát – Trưởng khoa Hô hấp tại Đệ Nhất y viện thuộc trường Đại học Bắc Kinh đã xác nhận với giới truyền thông rằng, chính ông đã bị nhiễm chủng virus corona 2019-nCoV gây bệnh viêm phổi bùng phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Điều đáng nói là BS Vương Quang Phát cũng chính là người đã khẳng định trước đó rằng, căn bệnh này “có thể phòng ngừa và kiểm soát được”, đồng thời vi-rút này “ít có khả năng gây bệnh”.

Chuyên gia khẳng định bệnh phổi lạ “có thể kiểm soát” dính virus Vũ Hán - 1

Bác sĩ Vương Quang Phát – trưởng khoa Hô hấp tại Đệ Nhất y viện

Được biết, ông Vương là một trong những thành viên thuộc nhóm chuyên gia được Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cử đến Vũ Hán vào đầu tháng này, nhằm mục đích điều tra nguồn gốc của sự bùng phát bệnh phổi lạ do virus 2019-nCoV. Vào ngày 10/1 vừa qua, vị bác sĩ này đã tuyên bố với báo chí rằng hầu hết bệnh nhân đang trong tình trạng không quá nặng và tình hình đã được kiểm soát, tạm thời không gây nguy hiểm đến tính mạng.

Đài truyền hình quốc gia ở đất nước tỷ dân cho biết, BS Vương Quang Phát hiện đang được điều trị cách ly từ ngày 21/1.

Chuyên gia này chia sẻ rằng: “Tôi đã được chẩn đoán dương tính với virus 2019-nCoV và hiện trong tình trạng ổn định”. Bên cạnh đó, ông cũng không quên gửi lời cám ơn đến tất cả những người đã quan tâm mình suốt thời gian qua.

Tuy nhiên, bác sĩ Vương lại không cung cấp thông tin về nguyên nhân vì sao ông bị nhiễm virus viêm phổi. Ông chỉ tiết lộ rằng, mình vô tình bị nhiễm căn bệnh này sau khi ở Vũ Hán trong 8 ngày.

Theo tìm hiểu, trong đợt bùng phát dịch SARS năm 2003, BS Vương Quang Phát đã giám sát công tác chuẩn bị phòng ngừa và điều trị SARS với tư cách trưởng thanh tra và trưởng nhóm chuyên gia tại Đệ nhất Y viện của Đại học Bắc Kinh.

Theo GS.TS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cách phòng bệnh phổi lạ do virus 2019-nCoV gây ra cũng giống như phòng bệnh cúm: Đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, hạn chế đến nơi đông người, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Minh Nhật

Theo Reuter