Chuyên gia mách bạn nhận biết sớm suy tim

Dân trí Suy tim là trạm dừng chân cuối cùng của tất cả các bệnh tim mạch. Chẩn đoán sớm suy tim là yếu tố then chốt để ngăn chặn tiến triển từ bệnh tim mạch đến suy tim và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

Chuyên gia mách bạn nhận biết sớm suy tim - 1

GS. Phạm Gia Khải – Nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch sẽ giúp độc giả và người bệnh cách nhận biết đúng những dấu hiệu của suy tim dựa trên những biểu hiện chính là: khó thở, ho khan dai dẳng, phù đau thắt ngực, kiệt sức.

Thưa Giáo sư, vì sao khó thở lại là dấu hiệu đặc trưng của suy tim. Khó thở trong suy tim khác với khó thở do các bệnh khác như thế nào?

Khó thở đúng là triệu chứng quan trọng trong suy tim. Theo quan điểm của tôi và nhiều bác sỹ lâm sàng khác thường dựa vào triệu chứng lâm sàng để chẩn đoán chứ không chia suy tim thành các độ 1, 2, 3, 4. Cụ thể:

Khi gắng sức không khó thở là giai đoạn 0.

Khó thở độ 1: Khó thở khi gắng sức. Ví dụ: lên thang gác 20 bậc thì không sao nhưng từ bậc 20, 21 thì khó thở xuất hiện, hoặc đi hết 1 dãy nhà không sao nhưng sang dãy thứ 2 thì bắt đầu thấy khó thở.

Khó thở độ 2: Khó thở khi không cần gắng sức, chỉ làm việc nhẹ cũng thấy triệu chứng này xuất hiện. Ví dụ: chỉ bê chậu rửa mặt cũng thấy khó thở.

Khó thở độ 3: Làm việc thông thường như đánh răng, rửa mặt cũng thấy khó thở.

Khó thở độ 4: Không làm gì, chỉ nằm nghỉ ngơi cũng thấy khó thở.

Phân loại như trên sẽ cụ thể hơn. Còn phân biệt khó thở trong suy tim với khó thở do các bệnh khác như sau:

Khó thở do suy tim là khó thở vào và khó thở ra.

Khó thở do hen phế quản thì khó thở ra là chính.

Nhưng thực tế sự phân biệt này cũng chỉ tương đối và rất khó vì khó thở do hen tim cũng khó thở ra nhưng hen tim lại hay đi kèm bệnh: suy mạch vành, tăng huyết áp. Nếu dựa vào triệu chứng khó thở để nghi ngờ suy tim thì theo tôi nên dựa vào cách phân loại độ 1, độ 2, độ 3, độ 4 như trên thì sẽ chính xác hơn.

Ngoài khó thở thì ho khan, ho dai dẳng cũng là triệu chứng thường gặp trong suy tim, đặc biệt là suy tim do tăng huyết áp hoặc hở van tim. GS có thể cho biết ho trong suy tim có đặc điểm gì khác so với ho do các bệnh về phổi?

Ho do suy tim thường xuất hiện khi gắng sức hoặc sẽ xuất hiện cùng khó thở độ 2, độ 3 mà chưa cần gắng sức. Thường là ho khan hoặc có lúc ho ra máu nhưng chủ yếu là ho khan.

Nhưng biểu hiện ho khan này còn phải xuất hiện cùng các yếu tố khác như khó thở đi kèm bệnh tăng huyết áp, bệnh van tim. Nếu không có bệnh tăng huyết áp, bệnh van tim hay kết quả điện tâm đồ thì chưa thể kết luận suy tim. Và rất có thể ho xuất phát từ nguyên nhân khác.

Tính chất ho trong suy tim có thể thấy ở những biểu hiện sau: Một là, đang ngồi mà nằm xuống thấp sẽ bị ho. Hai là gắng sức sẽ ho. Nếu các triệu chứng như thế thường xuyên xuất hiện thì phải nghĩ nguyên nhân là do tim. Tất nhiên nguyên nhân khác cũng có nhưng do tim nhiều hơn. Và ho ở đây thường là ho khan và có đôi khi là ho ra máu.

Thưa GS, người bệnh có thể tự nhận biết dấu hiệu phù do suy tim không? Và bằng cách nào?

Nếu bệnh nhân bị phù kết hợp với ho, khó thở thì rất có thể phù này là do suy tim. Những bệnh nhân này khi đã phát hiện phù đi kèm khó thở thì khi khám thường phát hiện thấy gan to (do ứ máu tại gan)

Phù là dấu hiệu ứ trệ tuần hoàn ngoại biên. Gan to cũng như vậy, là dấu hiệu ứ trệ tuần hoàn ngoại biên. Vì thế, phù do suy tim thì có khả năng gan to. Còn phù không phải do suy tim thì có thể gan không to.

Đau ngực ở người bệnh suy tim có đặc điểm gì đặc biệt và có phải ai suy tim cũng bị đau ngực không thưa GS?

Không phải ai suy tim cũng đau ngực. Ví dụ suy tim do suy vành, tức thiếu máu cục bộ cơ tim ở một nhánh hoặc hai nhánh hay ba nhánh của động mạch vành bị hẹp, nhiệm vụ cung cấp máu cho phần cơ tim bị kém đi thì lúc đó bệnh nhân hay đau thắt ngực. Nhưng không phải lúc nào nguyên nhân đau ngực cũng do suy mạch vành.

Trong tất cả các trường hợp tim to ra thì đau ngực. Nếu tim không to ra mà vẫn suy tim thì sẽ không đau ngực.

Chúng ta có thể phòng suy tim bằng cách nào?

Trước tiên phải chuẩn đoán xem có suy tim hay không. Thứ hai là xem suy tim do nguyên nhân gì? Sau đó dựa vào các chẩn đoán lâm sàng. Nếu các dấu hiệu lâm sàng chưa rõ, dễ gây nhầm lẫn với các bệnh khác thì dựa vào kết quả của các xét nghiệm hóa sinh, suy âm tim, điện tim để chẩn đoán thêm phần chính xác.

Trong trường hợp vừa khó thở do bệnh tim vừa do bệnh phổi, cần chú ý tới các xét nghiệm sinh hóa vì ở người suy tim creatinin tăng cao hơn nhiều ở những người bệnh về phổi.

Sau khi có những dữ kiện trên thì mới đưa ra phương pháp phòng suy tim chuẩn xác được

Giảm và cải thiện triệu chứng ho, phù, khó thở, mệt mỏi do suy tim là cách nhanh nhất để người bệnh nhanh chóng trở về với cuộc bình thường. Vì vậy, không ít người bệnh mong muốn sử dụng thêm các sản phẩm bảo vệ sức khỏe để tăng hiệu quả điều trị. Vậy GS có thể cho họ lời khuyên về tiêu chí lựa chọn.

Tôi nghĩ là khi điều trị phải điều trị một cách toàn diện. Riêng về các loại thuốc điều trị suy tim thì chúng ta đều đã có thuốc đặc trị rồi. Đó là tây y,tuy nhiên bên cạnh đó, đông y chúng ta cũng có các sản phẩm có thể hỗ trợ điều trị để giúp tim co bóp mạnh hơn.

Về tiêu chí lựa chọn thuốc hay thực phẩm chức năng phải chọn những công ty có uy tín. Sản phẩm phải được kiểm duyệt bởi những cơ quan có trách nhiệm. Sản phẩm cũng cần có nghiên cứu lâm sàng và được công bố trên các tạp chí uy tín trong nước hoặc quốc tế. Không nên sử dụng bừa bãi, như thế sẽ rất nguy hiểm. Sau một thời gian sử dụng, người dùng và bác sỹ nên kiểm tra xem tác dụng, phản ứng lên cơ thể như thế nào bằng cách xét nghiệm các chỉ số gan, thận, máu, axit uric có tăng không. Tất cả các chỉ số không xấu đi thì chúng ta mới yên tâm dùng tiếp. Bởi mỗi người có một cơ địa và phản ứng với thuốc cũng như thực phẩm chức năng khác nhau.

Cảm ơn những chia sẻ của Giáo sư và kính chúc Giáo sư nhiều sức khỏe!

Chuyên gia mách bạn nhận biết sớm suy tim - 1

Tpbvsk Ích Tâm Khang là một giải pháp hỗ trợ tốt, có thể sử dụng kết hợp với các thuốc điều trị nền.

(*Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh)

MỚI NHẤT
Vĩnh Long: Cách ly 6 trường hợp có biểu hiện nhiễm cúm A/H1N1
Vĩnh Long: Cách ly 6 trường hợp có biểu hiện nhiễm cúm A/H1N1

(Dân trí) - Chiều ngày 13/6, ông Nguyễn Công Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long cho biết, trên địa bàn tỉnh có 6 bệnh nhân có biểu hiện cúm A/H1N1. Trong đó, 3 trường hợp đã xuất viện, 1 trường hợp đã chuyển sang Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ và 2 trường hợp còn điều trị tại Trung tâm y tế Bình Minh (tỉnh Vĩnh Long) đang dần hồi phục sức khỏe.

Thứ năm, 14/06/2018 - 01:40

Bác sĩ trả lại gần 8 triệu đồng đánh rơi cho người nhà bệnh nhân
Bác sĩ trả lại gần 8 triệu đồng đánh rơi cho người nhà bệnh nhân

(Dân trí) - Người nhà bệnh nhân đi bệnh viện không may bị đánh rơi chiếc ví trong đó có gần 8 triệu đồng. Khi tưởng chừng như không thể tìm lại của đã mất vì nghĩ giữa bệnh viện quá đông người thì gia đình lại nhận được lại tiền mình đã mất trước đó.

Thứ tư, 13/06/2018 - 05:10

Nín thở khoảnh khắc xử lý vết thương, cứu trái tim ngừng đập
Nín thở khoảnh khắc xử lý vết thương, cứu trái tim ngừng đập

(Dân trí) - Bệnh nhân bị dao đâm thấu tim, nguy hiểm trực tiếp tới tính mạng được đưa thẳng lên phòng mổ cấp cứu. Ngay khi mở ngực trái, màng ngoài tim bệnh nhân xuất hiện vết thương kích thước 1,5 cm, tim không còn nhịp đập.

Thứ tư, 13/06/2018 - 02:57

Cho trẻ uống gì khi nuốt phải pin?
Cho trẻ uống gì khi nuốt phải pin?

(Dân trí) - Khi viên pin cúc áo nuốt vào phản ứng với nước bọt và mô thực quản, nó tạo ra một dung dịch ăn mòn mô và có thể gây ra tổn thương nghiêm trọng cho thực quản, đường hô hấp, dây thanh quản và các mạch máu lớn. Thời gian để loại bỏ viên pin càng lâu thì nguy cơ tổn thương nghiêm trọng càng cao.

Thứ tư, 13/06/2018 - 11:40

Bộ Y tế yêu cầu tập trung kiểm nghiệm vắc xin thay thế Quinvaxem
Bộ Y tế yêu cầu tập trung kiểm nghiệm vắc xin thay thế Quinvaxem

(Dân trí) - Theo dự kiến, giữa tháng 6/2018 có hơn 833 nghìn liều vắc xin ComBE Five  (do GAVI viện trợ) về đến Việt Nam. Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) yêu cầu các đơn vị chủ động, sẵn sàng các điều kiện cần thiết để kiểm định sớm, đưa vắc xin vào sử dụng trong tiêm chủng mở rộng theo lộ trình.

Thứ tư, 13/06/2018 - 11:38

Hướng dẫn mới nhất của Hiệp hội Bơi Mỹ khi thấy người đuối nước
Hướng dẫn mới nhất của Hiệp hội Bơi Mỹ khi thấy người đuối nước

(Dân trí) - Bạn sẽ đối phó thế nào nếu thấy một em bé bị đuối nước ở bể bơi hay ở ao hồ? Và

Thứ tư, 13/06/2018 - 06:00

Nữ y tá cho cháu bé 3 tháng tuổi uống cả lọ vắc xin
Nữ y tá cho cháu bé 3 tháng tuổi uống cả lọ vắc xin

Sau khi uống cả lọ vắc xin, cháu bé 3 tháng tuổi đã được người nhà đưa đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe vì lo lắng.

Thứ tư, 13/06/2018 - 05:43

Bơm silicon vào “cậu nhỏ” để chiều vợ, nam thanh niên đau đớn nhập viện
Bơm silicon vào “cậu nhỏ” để chiều vợ, nam thanh niên đau đớn nhập viện

Một nam giới đã phải nhập viện cấp cứu sau khi tự ý bơm silicon vào “cậu nhỏ” để người vợ “hài lòng” hơn sau thời gian dài phải sống xa chồng.

Thứ tư, 13/06/2018 - 04:11

Dính máu của đối tượng nhiễm HIV, 8 chiến sĩ công an có nguy cơ phơi nhiễm?
Dính máu của đối tượng nhiễm HIV, 8 chiến sĩ công an có nguy cơ phơi nhiễm?

(Dân trí) - TS.BS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho biết khi bắt giữ đối tượng buôn bán ma túy nhiễm HIV, các đối tượng manh động, tự cứa vào tĩnh mạch gây chảy máu rồi tấn công lực lượng công an. 8 cảnh sát bị phơi nhiễm HIV do bị thương, xây xát và dính máu của đối tượng

Thứ ba, 12/06/2018 - 10:16

Kết luận vụ nhân viên y tế “bỏ quên” kim khâu trong vùng kín sản phụ ở Bình Phước
Kết luận vụ nhân viên y tế “bỏ quên” kim khâu trong vùng kín sản phụ ở Bình Phước

Ngày 12.6, nguồn tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước cho hay, các cơ quan y tế đã ra thông báo về vụ bác sĩ bệnh viện “bỏ quên” kim khâu tầng sinh môn trong vùng kín của một sản phụ sinh con tại đây.

Thứ ba, 12/06/2018 - 03:03

Một bệnh nhân dương tính, ba nhân viên y tế có biểu hiện cúm A/H1N1
Một bệnh nhân dương tính, ba nhân viên y tế có biểu hiện cúm A/H1N1

(Dân trí) - Sáng 12/6, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết, bệnh viện này đang điều trị cho một bệnh nhân bị dương tính với cúm A/ H1N1 và 3 nhân viên của bệnh viện có biểu hiện của cúm A/ H1N1.

Thứ ba, 12/06/2018 - 01:11

Những vấn đề hay gặp ở núm vú và nguyên nhân
Những vấn đề hay gặp ở núm vú và nguyên nhân

(Dân trí) - Chảy dịch, đau và ngứa là những vấn đề hay gặp ở núm vú có thể xảy ra ở bật cứ ai. Chúng có thể gây khó chịu nhưng đa phần không nguy hiểm. Tuy nhiên, một số triệu chứng có thể chỉ ra những tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Thứ ba, 12/06/2018 - 11:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Muốn eo thon, bụng phẳng, đừng quên vitamin này
Muốn eo thon, bụng phẳng, đừng quên vitamin này

(Dân trí) - Theo một bài thuyết trình tại Hội nghị Nội tiết châu Âu tại Barcelona, những người có hàm lượng vitamin D thấp có xu hướng nhiều mỡ bụng hơn.

Thứ ba, 12/06/2018 - 07:01

Sống cùng đam mê, xóa nỗi lo về sẹo
Sống cùng đam mê, xóa nỗi lo về sẹo

(Dân trí) - Với phụ nữ hiện đại, được thỏa sức sống cùng đam mê, được tận hưởng trọn vẹn từng khoảnh khắc mỗi ngày, được thử thách mình với những môn thể thao tràn đầy năng lượng và được chăm sóc gia đình thương yêu chính là “công thức vàng” để tạo nên một cuộc sống hạnh phúc, cân bằng.

Thứ ba, 12/06/2018 - 07:00

Ăn nấm lạ mọc sau nhà, chín người ngộ độc
Ăn nấm lạ mọc sau nhà, chín người ngộ độc

(Dân trí) - Đến nhà hàng xóm chơi thấy ngay sau nhà mọc nhiều cây nấm lạ màu trắng, bệnh nhân hải vào nấu canh ăn khiến 9 người bị ngộ độc

Thứ ba, 12/06/2018 - 06:43

Bác sĩ Việt cứu "cậu nhỏ" tan nát vì bơm silicon cho người đàn ông Lào
Bác sĩ Việt cứu "cậu nhỏ" tan nát vì bơm silicon cho người đàn ông Lào

Các bác sĩ Việt Nam vừa hội chẩn xuyên quốc gia cứu một người đàn ông mang quốc tịch Lào bị phù nề, tổn thương "cậu nhỏ" nghiêm trọng do bơm silicon.

Thứ ba, 12/06/2018 - 06:24

Chọn sữa tươi chuẩn của Hà Lan
Chọn sữa tươi chuẩn của Hà Lan

(Dân trí) - Càng nhiều lựa chọn, càng khó chọn lựa – Nghịch lý này cũng xảy ra ngay cả với những sản phẩm quen thuộc như sữa tươi. Tuy vậy, mẹ Việt chỉ cần tìm hiểu các tiêu chí dưới đây là hoàn toàn có thể yên tâm chọn cho gia đình sữa tươi theo chuẩn Hà Lan.

Thứ ba, 12/06/2018 - 06:15

Khát khao sinh con khỏe mạnh của vợ chồng người dân tộc mang gien bệnh tan máu bẩm sinh
Khát khao sinh con khỏe mạnh của vợ chồng người dân tộc mang gien bệnh tan máu bẩm sinh

(Dân trí) - Đã bước vào tuổi gần 40, hai vợ chồng chị Lò Thị Doan vẫn luôn khao khát sinh thêm được một người con khỏe mạnh, để làm chỗ dựa cho hai con gái đều đang mắc bệnh tan máu bẩm sinh, khi sau này bố mẹ già yếu. Chị còn nuôi hi vọng, có thể nhờ máu cuống rốn của đứa con khỏe mạnh để hai con gái chị có thể được chữa lành bệnh.

Thứ hai, 11/06/2018 - 08:30

Điều trị phụ khoa, bệnh nhân lây cúm H1N1 trong viện
Điều trị phụ khoa, bệnh nhân lây cúm H1N1 trong viện

(Dân trí) - Người phụ nữ sau khi có tiếp xúc với một trường hợp bệnh nhân bị cúm A (H1N1) tại một bệnh viện tại TP.Hồ Chí Minh, khi xuất viện về nhà đã dương tính với bệnh cúm này.

Thứ hai, 11/06/2018 - 03:55

Bị dị vật ở vùng kín, bé gái chịu đựng 2 tháng
Bị dị vật ở vùng kín, bé gái chịu đựng 2 tháng

Bé gái L.N.N.Y (6 tuổi, ngụ tỉnh Bạc Liêu) được đưa đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM) trong tình trạng âm đạo viêm đỏ, tiết dịch hôi thối.

Thứ hai, 11/06/2018 - 02:15

Điều gì xảy ra nếu nhịn ăn cả ngày?
Điều gì xảy ra nếu nhịn ăn cả ngày?

(Dân trí) - Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không ăn trong một ngày? Câu trả lời có vẻ tương đối đơn giản, nhưng nhịn ăn trong 24 giờ còn gây ra hiệu ứng phức tạp hơn.

Thứ hai, 11/06/2018 - 10:29

Ung thư dạ dày vì... "ăn ngon"
Ung thư dạ dày vì... "ăn ngon"

Ung thư dạ dày đang ngày một gia tăng, đặc biệt đối với nam giới lớn tuổi, người thường xuyên ăn thức ăn nhiều muối, hun khói, ít rau trái tươi và hút thuốc lá.

Thứ hai, 11/06/2018 - 09:17

3 lao động từ Thái Lan về bị sốt xuất huyết
3 lao động từ Thái Lan về bị sốt xuất huyết

(Dân trí) - Hà Tĩnh vừa ghi nhận 3 trường hợp sốt xuất huyết (SXH) dương tính với vi rút Dengue. Điều đáng chú ý là cả 3 bệnh nhân mắc SXH đều là những lao động trở về từ Thái Lan.

Thứ hai, 11/06/2018 - 08:49

Nếu thấy dấu hiệu này ở móng tay, cần đi kiểm tra ung thư ngay
Nếu thấy dấu hiệu này ở móng tay, cần đi kiểm tra ung thư ngay

(Dân trí) - Mặc dù bạn có thể không bao giờ nghĩ là phải kiểm tra ung thư vì 1 dấu hiệu nào đó của móng tay nhưng một thợ làm móng đã làm điều đó.

Thứ hai, 11/06/2018 - 05:43