Chủ nhật, 28/08/2016 - 09:40

Chuyên gia quốc tế đánh giá cao tay nghề nội soi 3D của bác sĩ Việt Nam

Dân trí

Tại Hội nghị Quốc tế về phẫu thuật nội soi lồng ngực, các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện thành công ca cắt u lởn ở thùy phổi cho bệnh nhân chỉ trong vòng gần 1 giờ. Tay nghề của bác sĩ Việt Nam đã được chuyên gia quốc tế đánh giá cao.

Phẫu thuật nội soi 3D là phương pháp hiện đại mang lại hiệu quả cao trong điều trị
Phẫu thuật nội soi 3D là phương pháp hiện đại mang lại hiệu quả cao trong điều trị

Trong 2 ngày 26 và 27/8, lần đầu tiên Việt Nam ra mắt bạn bè quốc tế, đăng cai tổ chức Hội nghị phẫu thuật nội soi lồng ngực Châu Á. Hội nghị có sự tham dự của nhiều chuyên gia Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore, Đài Loan, Hồng Kông… Ê kíp thuộc chuyên khoa Phẫu thuật Lồng ngực thuộc bệnh viện chợ Rẫy đã mổ trình diễn nội soi cắt thùy phổi cho bệnh nhân. Bằng hệ thống phẫu thuật nội soi 3D, các bác sĩ đã thực hiện ca mổ cắt thành công khối u phổi lớn chỉ trong vòng chưa đầy 1 tiếng.

Các quốc gia tham dự hội nghị hầu hết còn thực hiện phương pháp nội soi 2D và mổ hở, chưa thực hiện phương pháp phẫu thuật nội soi 3D. Với thời gian phẫu thuật chung bằng phương pháp cũ, chuyên gia của các nước bạn phải mất từ 3 đến 4 tiếng mới có thể hoàn thành được cuộc mổ. Do đó, thời gian can thiệp phẫu thuật nhanh và tính hiệu quả của cuộc nội soi do bác sĩ tại bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện đã được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Hình ảnh truyền từ phòng mổ, giới thiệu phương pháp nội soi 3D  của Việt Nam với bạn bè quốc tế
Hình ảnh truyền từ phòng mổ, giới thiệu phương pháp nội soi 3D của Việt Nam với bạn bè quốc tế

BS Vũ Hữu Vĩnh, Trưởng khoa Phẫu thuật Lồng ngực cho biết, đến nay bệnh viện đã thực hiện thành công 48 ca mổ bằng hệ thống 3D. Phẫu thuật nội soi 3D cho thấy những tiến bộ vượt bậc so với phương pháp phẫu thuật nội soi 2D trước đây bởi phương pháp mới có không gian 3 chiều giúp phẫu thuật viên quan sát rõ trường mổ, từ đó tư duy nhanh về các cấu trúc bên trong nên có độ chính xác rất cao. Phẫu thuật 3D ít xâm lấn, giúp giảm rủi ro cho người bệnh, rút ngắn thời gian hậu phẫu, tiết kiệm được chi phí và thời gian nằm viện, góp phần giảm quá tải và nâng cao chất lượng điều trị chung.

Được biết, phương pháp phẫu thuật nội soi 3D có thể áp dụng cho hầu hết các phẫu thuật trong lồng ngực như cắt thùy phổi, cắt thực quản, cắt u trung thất.

Vân Sơn