Chuyên gia quốc tế: Việt Nam nên tăng thuế thuốc lá

Dân trí Giới chuyên gia cho rằng thuế thuốc lá tại Việt Nam đang ở mức thấp so với các nước trong khu vực, và việc tăng thuế áp lên mặt hàng thuốc lá sẽ mang lại nhiều lợi ích cho chính người dân.
>>Hà Nội: Ra quân, kiểm tra việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá
>>Nhiều người Việt đang nỗ lực cai nghiện thuốc lá
>>Vì sao khó xử phạt người hút thuốc lá nơi công cộng?

Chuyên gia quốc tế: Việt Nam nên tăng thuế thuốc lá - 1

Ông Gan Quan, giám đốc Chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá thuộc Liên minh quốc tế Phòng, chống lao và bệnh phổi (The Union) (Ảnh: Đức Hoàng)

“Thuế áp lên mặt hàng thuốc lá của Việt Nam đang ở mức thấp so với các nước trong khu vực và khuyến nghị của các tổ chức quốc tế”, chuyên gia Gan Quan, giám đốc Chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá thuộc Liên minh quốc tế Phòng, chống lao và bệnh phổi (The Union), chia sẻ với phóng viên Dân Trí.

Ông Quan đưa ra nhận định trên bên lề hội nghị thượng đỉnh Liên minh các thành phố châu Á - Thái Bình Dương về kiểm soát thuốc lá và phòng chống các bệnh không truyền nhiễm lần thứ 4 (AP-CAT) diễn ra tại thành phố Bogor, Indonesia từ ngày 25-26/9 với sự tham gia của 100 lãnh đạo từ 40 thành phố ở 12 quốc gia châu Á- Thái Bình Dương cùng các chuyên gia.

Chuyên gia Quan cũng đã đưa ra nhiều khuyến nghị cho Việt Nam nhiều phương án nhằm tăng cường hiệu quả trong nỗ lực kiểm soát thuốc lá, trong đó có đề xuất tăng thuế lên mặt hàng thuốc lá càng sớm càng tốt.

Theo ông Quan, có khoảng 8 triệu người chết hàng năm vì thuốc lá bao gồm cả người hút thuốc chủ động và bị động. Thuốc lá có hơn 7.000 hóa chất, trong đó khoảng 400 chất gây nguy hiểm cho con người.

Bà Paula I Fujiwara, giám đốc khoa học của The Union cho biết: “Trên 70% số ca tử vong trên toàn cầu là do bệnh không truyền nhiễm như bệnh tim mạch, ung thư, hô hấp mãn tính. Mỗi năm, 15 triệu người tuổi từ 30-69 chết vì bệnh không truyền nhiễm, trong đó 86% những ca tử vong sớm là ở các nước thu nhập thấp và trung bình”.

Ông Quan nhấn mạnh rằng thuốc lá chính là yếu tố gây rủi ro lớn hàng đầu gây ra bệnh không truyền nhiễm và đã trực tiếp và gián tiếp gây hại nghiêm trọng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của nhiều người.

Nỗ lực kiểm soát thuốc lá ở Việt Nam

Chuyên gia quốc tế: Việt Nam nên tăng thuế thuốc lá - 2

Bà Nguyễn Thị Thu Dung (áo dài xanh, bên trái), Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Thư ký Hội Y tế Công cộng Thái Bình cùng với đại diện các quốc gia trong khu vực cùng chia sẻ kinh nghiệm và ý tưởng về hoạt động kiểm soát thuốc lá tại địa phương (Ảnh: AP-CAT)

Theo ông Quan, một trong những thành tựu lớn nhất của Việt Nam trong lĩnh vực kiểm soát thuốc lá là việc lập ra Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (VNTCF). Chuyên gia của The Union cho rằng khác với nhiều quốc gia thu nhập thấp/trung bình thấp khác phải phụ thuộc vào ngân sách nước ngoài, Việt Nam đang chủ động trong việc cung cấp nguồn tiền cho các tỉnh, thành phố nhằm chủ động trong nỗ lực kiểm soát thuốc lá.

Ông Quan cho rằng Việt Nam là một trong số ít các nước thu nhập thấp/trung bình thấp làm được điều này. “Tôi nghĩ điều này rất tuyệt vời”, chuyên gia nhấn mạnh, cho rằng đây là một hướng đi hướng tới sự bền vững trong nỗ lực kiểm soát thuốc lá.

Tại hội nghị, đại diện của các thành phố Bạc Liêu, Đồng Tháp, Thái Bình của Việt Nam cũng đã trình bày về nỗ lực của địa phương trong việc vận động, tuyên truyền, kiểm soát thuốc lá tại bệnh viện, trường học, cơ quan nhà nước và khu vực công cộng. Đây là những động thái cụ thể nhằm giúp thay đổi nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá tới cuộc sống, cũng như thực thi các quy định về pháp luật về phòng chống thuốc lá.

Tuy nhiên, ông Quan cũng cho rằng về mặt chính sách, Việt Nam vẫn còn một số thiếu sót, trong đó có vấn đề về thuế. Theo chuyên gia này, tỷ lệ thuế trên giá bán lẻ ở Việt Nam hiện tại đang ở mức 36,7%, thấp hơn nhiều nước trong khu vực như Indonesia (58,5%), Malaysia (58,6%), Singapore (67,1%), Philippines (71,3%)... Con số này cũng đang thấp hơn so với mức khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (75%). Ông Quan cũng dẫn một nghiên cứu nói rằng trong 10 năm qua (2008-2018), giá thuốc lá của Việt Nam có xu hướng rẻ hơn.

Hiện Bộ Tài chính Việt Nam đang đang xây dựng dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá, trong đó có đề xuất về bổ sung thuế tuyệt đối với mặt hàng này. Ông Quan ủng hộ phương án này và hy vọng Việt Nam sớm tăng thuế áp lên thuốc lá nhằm làm tăng giá mặt hàng và giảm động lực mua thuốc lá từ người trẻ tuổi và người thu nhập thấp.

Chuyên gia quốc tế: Việt Nam nên tăng thuế thuốc lá - 3

Các lãnh đạo, chính trị gia từ các địa phương cùng phá bỏ mô hình thuốc lá, nêu cao quyết tâm trong công cuộc kiểm soát thuốc lá (Ảnh: AP-CAT)

Mặt khác, theo chuyên gia Pandu Harimurti từ Ngân hàng Thế giới, việc tăng thuế thuốc lá mang lại rất nhiều lợi ích cho một quốc gia khi nó sẽ làm giảm số người tử vong vì bệnh không truyền nhiễm, gia tăng ngân sách quốc gia và giảm chi phí chăm sóc sức khỏe cho chính phủ và người dân. Chính vì vậy, ông Harimurti cho rằng thuế thuốc lá tại các quốc gia nên ở mức càng cao càng tốt và nên tiếp tục phải được tăng.

Ngoài vấn đề về thuế, ông Quan cũng nhận định Việt Nam hiện đã có luật về phòng chống thuốc lá nhưng việc thực thi luật cũng như xử phạt vẫn chưa thực sự đạt được hiệu quả cao như kỳ vọng. Ông cho rằng Việt Nam cần quyết liệt hơn nữa trong việc bảo vệ những người không hút thuốc khỏi mối đe dọa từ khói thuốc bằng việc sửa đổi luật quy định về trách nhiệm và hình thức xử phạt cụ thể với các trường hợp vi phạm để luật pháp có thể được thực thi nghiêm ngặt.

Ông Quan nói thêm, bao bì sản phẩm thuốc lá hiện tại của Việt Nam đang hiển thị phần hình ảnh cảnh báo nhỏ so với kích thước tổng thể (chiếm dưới 50%) và thiếu các hình ảnh trực quan minh họa tác hại của thuốc lá để khiến sản phẩm trở nên ít hấp dẫn hơn với người mua.

Những kỳ vọng

Chuyên gia quốc tế: Việt Nam nên tăng thuế thuốc lá - 4

Cảnh sát thành phố Bogor, Indonesoa xử lý các trường hợp vi phạm quy định về cấm hút thuốc lá. Đây là một trong những ví dụ điển hình về một thành phố quyết liệt trong vấn đề kiểm soát thuốc lá trong khu vực (Ảnh: Đức Hoàng)

Theo ông Quan, để kiểm soát thuốc lá một cách hiệu quả, các quốc gia cần bảo vệ triệt để người không hút thuốc khỏi nguy cơ tiếp cận với khói thuốc, cấm các hoạt động quảng cáo, tài trợ, kích cầu với thuốc lá, tăng các thông điệp cảnh báo về sức khỏe trên bao bì sản phẩm, tuyên truyền tác hại của thuốc lá, tăng thuế. Ông Quan cũng nhấn mạnh các lãnh đạo địa phương đóng vai trò then chốt trong việc thi hành, hiện thực hóa các chính sách về sức khỏe.

Chuyên gia của The Union cũng đưa ra ví dụ về những thành tựu của Philippines, một quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Hiện tại, họ có mức thuế trên giá bán lẻ thuốc lá gần như tiệm cận với chuẩn khuyến cáo của WHO. Philippines cũng có biên bản ghi nhớ chung nhằm ngăn chặn các yếu tố bên ngoài tác động tới chính sách của chính phủ trong việc kiểm soát thuốc lá. 

Khi được hỏi về triển vọng của Việt Nam trong vấn đề kiểm soát thuốc lá, ông Quan tỏ ra lạc quan rằng Việt Nam có thể đạt được mục tiêu trong tương lai. Ông nhấn mạnh Việt Nam cần có quyết tâm chính trị cao kết hợp với thi hành nghiêm ngặt từ cấp nhà nước tới địa phương về luật pháp và các chế tài xử phạt để có thể thành công trong kiểm soát thuốc lá.

Tại hội nghị AP-CAT 2019, bà Nguyễn Thị Thu Dung, Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Thư ký Hội Y tế Công cộng Thái Bình đã đại diện cho đoàn đại biểu Việt Nam cùng với các tỉnh, thành phố trong khu vực đọc tuyên bố chung 12 điểm của hội nghị thượng đỉnh, thể hiện sự kỳ vọng, quyết tâm vì một Châu Á-Thái Bình Dương nói chung và Việt Nam nói riêng không còn khói thuốc lá.

AP-CAT thành lập tháng 11/2016, là mạng lưới gồm các thị trưởng và lãnh đạo địa phương có chung tầm nhìn về việc tạo nên một môi trường không thuốc lá. Mục tiêu của AP-CAT là xây dựng một chương trình kiểm soát bệnh truyền nhiễm và thuốc lá thông qua các cam kết chính trị, các cơ hội hợp tác, tận dụng hiệu quả và bền vững các nguồn lực cũng như thực thi hệ thống y tế công cộng.

Đức Hoàng

Từ Bogor, Indonesia

MỚI NHẤT
Mua thực phẩm chợ online coi chừng “tiền mất tật mang”
Mua thực phẩm chợ online coi chừng “tiền mất tật mang”

(Dân trí) - Chỉ cần ngồi một chỗ đặt hàng trên mạng, thực phẩm sẽ được giao đến tận bếp cho bà nội trợ. Tiện ích là thế nhưng đi kèm với nó là những rủi ro của các mặt hàng không rõ nguồn gốc, chất lượng, tiềm ẩn nguy cơ chứa chất nguy hại, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Thứ tư, 02/10/2019 - 06:18

Cần Thơ: "Báo động đỏ" cứu sống thiếu nhiên 15 tuổi đột ngột ngừng tim, ngừng thở
Cần Thơ: "Báo động đỏ" cứu sống thiếu nhiên 15 tuổi đột ngột ngừng tim, ngừng thở

(Dân trí) - Chiều ngày 30/9/2019, bệnh nhi đang ở nhà đột ngột ngừng tim, ngừng thở và được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ trong tình trạng hôn mê, môi tím, mạch =0, huyết áp = 0 với chẩn đoán ngừng tim.

Thứ tư, 02/10/2019 - 05:41

Bác sĩ tuyến trung ương sẽ hội chẩn, tìm bệnh cho bệnh nhân ngay từ cơ sở
Bác sĩ tuyến trung ương sẽ hội chẩn, tìm bệnh cho bệnh nhân ngay từ cơ sở

(Dân trí) - Thay vì vượt tuyến lên bệnh viện trung ương, người dân đến Bệnh viện Đa khoa Triệu Sơn (Thanh Hóa) sẽ được hưởng dịch vụ y tế chất lượng nhờ sự chuyển giao, đào tạo chuyên môn, hội chẩn từ xa của các bác sĩ đầu ngành tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Thứ tư, 02/10/2019 - 05:39

Hà Nội: 30 điểm du lịch nổi tiếng cấm khói thuốc, khách sẽ bị phạt tiền nếu hút thuốc lá
Hà Nội: 30 điểm du lịch nổi tiếng cấm khói thuốc, khách sẽ bị phạt tiền nếu hút thuốc lá

(Dân trí) - 30 trong tổng số 190 điểm du lịch nổi tiếng của quận Hoàn Kiếm sẽ triển khai mô hình điểm du lịch không khói thuốc từ tháng 10/2019. Theo đó, ở các điểm như Nhà Thờ lớn, Nhà tù Hỏa Lò, Đền Ngọc Sơn... sẽ cấm toàn bộ việc hút thuốc. Khách du lịch sẽ bị nhắc nhở, phạt tiền trực tiếp nếu hút thuốc tại các điểm du lịch này.

Thứ tư, 02/10/2019 - 05:00

“Mục sở thị” kỹ thuật cấy ghép chân giả cho người tàn tật!
“Mục sở thị” kỹ thuật cấy ghép chân giả cho người tàn tật!

(Dân trí) - Các bác sĩ đã làm thế nào để một chiếc chân giả có thể được ghép nối chặt trên cơ thể người tàn tật trong hàng chục năm, bí mật này sẽ được hé mở sau khi theo dõi ca phẫu thuật ghép chi, được dàn dựng bằng kỹ thuật đồ họa dưới đây!

Thứ ba, 01/10/2019 - 04:08

Nghiên cứu mới cho thấy hành và tỏi giúp chống lại ung thư vú
Nghiên cứu mới cho thấy hành và tỏi giúp chống lại ung thư vú

(Dân trí) - Có mùi thơm và vị cay nồng, những loại rau gia vị hành và tỏi này cũng có thể chống lại nhiều bệnh, như đái tháo đường, bệnh tim và ung thư, theo các bằng chứng mới được phát hiện.

Thứ ba, 01/10/2019 - 12:58

Phòng khám "vẽ" bệnh thu tiền bị tước giấy phép hoạt động
Phòng khám "vẽ" bệnh thu tiền bị tước giấy phép hoạt động

(Dân trí) - Ngoài bị phạt tiền, Phòng khám đa khoa Hữu Nghị (địa chỉ 291 đường Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) còn bị UBND TP Đà Nẵng tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động trong thời hạn 4,5 tháng.

Thứ ba, 01/10/2019 - 12:01

Dự kiến vượt chi bảo hiểm y tế 119 tỷ đồng
Dự kiến vượt chi bảo hiểm y tế 119 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong 6 tháng đầu năm, số chi khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã chiếm 54%, dự kiến vượt nguồn kinh phí được giao 119 tỷ đồng.

Thứ ba, 01/10/2019 - 10:41

Cần Thơ: Bà mẹ sinh thường 3 em bé khoẻ mạnh
Cần Thơ: Bà mẹ sinh thường 3 em bé khoẻ mạnh

(Dân trí) - Ngày 10/1, thông tin từ Bệnh biện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết, sản phụ mang thai 3 chuyển dạ sinh non khi mới hơn 27 tuần tuổi đã được đỡ đẻ thành công. Cả 3 em bé chào đời đều có cân nặng trên 1kg, đang được người thân liên tục ấp Kangaroo nuôi dưỡng trong bệnh viện.

Thứ ba, 01/10/2019 - 09:00

Sỏi thận - tiết niệu lớn hay nhỏ đều có thể tán sạch bằng công nghệ hiện đại không cần mổ
Sỏi thận - tiết niệu lớn hay nhỏ đều có thể tán sạch bằng công nghệ hiện đại không cần mổ

(Dân trí) - Qua những thông tin và giải đáp trực tiếp từ chuyên gia hơn 30 năm kinh nghiệm – bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên trong chương trình Tư vấn trực tuyến Đột phá công nghệ trị sạch sỏi thận – tiết niệu không cần phẫu thuật (26/09/2019), độc giả đã được tiếp cận với những phương pháp điều trị tân tiến nhất hiện nay, giúp xử lý sạch sỏi êm ái, ít xâm lấn và tiết kiệm.

Thứ ba, 01/10/2019 - 08:00

Tác hại khôn lường khi nam giới nghiện thủ dâm
Tác hại khôn lường khi nam giới nghiện thủ dâm

Thủ dâm không phải là xấu, nếu biết tiết chế, thủ dâm mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

Thứ ba, 01/10/2019 - 07:57

Phát hiện, bắt giữ xe container vận chuyển 6 tấn lòng lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi đi tiêu thụ
Phát hiện, bắt giữ xe container vận chuyển 6 tấn lòng lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi đi tiêu thụ

(Dân trí) - Lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ một xe container đang vận chuyển tới 6 tấn lòng lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi từ Biên Hòa, Đồng Nai ra Móng Cái, Quảng Ninh tiêu thụ.

Thứ ba, 01/10/2019 - 07:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Lộ diện siêu phẩm từ Hàn Quốc được chuyển giao đầu tiên tại Thẩm Mỹ Quốc Tế Linh Anh
Lộ diện siêu phẩm từ Hàn Quốc được chuyển giao đầu tiên tại Thẩm Mỹ Quốc Tế Linh Anh

(Dân trí) - Với phương châm mang đến những “tinh hoa xoa dịu” làn da và vóc dáng. Thẩm Mỹ Quốc Tế Linh Anh luôn là đơn vị đi đầu trong việc chuyển giao công nghệ, sản phẩm làm đẹp tiên tiến trên thế giới. Một lần nữa, Linh Anh tiên phong chuyển giao siêu phẩm làm đẹp đến từ Hàn Quốc - MicroNano Kim Cương Siêu Vi Điểm.

Thứ ba, 01/10/2019 - 06:00

Bộ trưởng Y tế sốt ruột cảnh bệnh nhân nằm lâu, thay đổi thuốc liên tục vì nhiễm khuẩn bệnh viện
Bộ trưởng Y tế sốt ruột cảnh bệnh nhân nằm lâu, thay đổi thuốc liên tục vì nhiễm khuẩn bệnh viện

(Dân trí) - Một khảo sát tại khoa Hồi sức tích cực của 15 bệnh viện ở 3 miền Bắc, Trung, Nam cho thấy tỉ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện là 27,3%. Tỉ lệ sử dụng kháng sinh thay đổi ở các khoa và bệnh viện dao động từ 60,5% đến 99,5%.

Thứ hai, 30/09/2019 - 04:28

Xác lợn chết nghi nhiễm dịch tả châu Phi vứt bừa bãi, la liệt trên đường
Xác lợn chết nghi nhiễm dịch tả châu Phi vứt bừa bãi, la liệt trên đường

(Dân trí) - Những con lợn nghi bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi đã chết được bỏ trong bao tải vứt dọc tuyến đường có nhiều người qua lại khiến người dân rất bức xúc.

Thứ hai, 30/09/2019 - 03:22

Không được cấp phép, phòng khám vẫn quảng cáo "nổ" vá màng trinh, lắp bi, kéo dài dương vật
Không được cấp phép, phòng khám vẫn quảng cáo "nổ" vá màng trinh, lắp bi, kéo dài dương vật

(Dân trí) - Quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động, phòng khám Đa khoa Âu Á đã bị xử phạt số tiền tới 61 triệu đồng. Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biếp, cơ quan này không cấp phép cho bất kỳ cơ sở nào thực hiện các dịch vụ vá màng trinh, lắp bi dương vật, kéo dài dương vật.

Thứ hai, 30/09/2019 - 12:46

Ô nhiễm không khí Hà Nội ở ngưỡng đỉnh: Bụi mịn tấn công phổi như thế nào?
Ô nhiễm không khí Hà Nội ở ngưỡng đỉnh: Bụi mịn tấn công phổi như thế nào?

(Dân trí) - Sáng nay (30/9) chất lượng không khí ở Hà Nội theo website giám sát chất lượng không khí AirVisual, có số đo lên ngưỡng tím- ngưỡng rất có hại cho sức khỏe mọi người. Bụi mịn sẽ tấn công phổi chúng ta như thế nào? Cách đối phó ra sao?

Thứ hai, 30/09/2019 - 09:18

Bác sĩ phát hoảng với thói quen "nhai mớm cơm", "nhai mớm trầu" của người Việt
Bác sĩ phát hoảng với thói quen "nhai mớm cơm", "nhai mớm trầu" của người Việt

(Dân trí) - Nói nôm na, nhai mớm cơm là hành động một người cho thức ăn vào miệng mình, nhai hộ để thức ăn mềm ra rồi bón cho người khác. Thói quen này gặp rất phổ biến ở vùng nông thôn, miền núi khiến nhiều trẻ em có nguy cơ lây nhiễm hàng loạt bệnh nguy hiểm từ người lớn.

Thứ hai, 30/09/2019 - 07:56

Thực phẩm giúp tinh binh khỏe
Thực phẩm giúp tinh binh khỏe

Một người bình thường sản xuất mỗi ngày từ 70-150 triệu tinh trùng. Mỗi lần xuất tinh có khoảng 200 - 300 triệu tinh trùng, nếu trong 1ml tinh dịch đậm độ tinh trùng dưới 20 triệu tinh trùng thì khả năng có thai sẽ giảm.

Thứ hai, 30/09/2019 - 07:03

Béo tập luyện không giảm cân có nên phẫu thuật thu nhỏ dạ dày?
Béo tập luyện không giảm cân có nên phẫu thuật thu nhỏ dạ dày?

(Dân trí) - Xin hỏi bác sĩ, chị gái tôi cao 1m50, nặng 60kg. Chị cũng vật lộn tập thể dục nhưng không hiệu quả, không giảm cân. Liệu chị tôi có nên phẫu thuật cắt dạ dày, thu nhỏ dạ dày để giảm độ thèm ăn, không lo thừa cân? (Hồng Minh - Vĩnh Phúc)

Thứ hai, 30/09/2019 - 06:18

Bé gái 10 tuổi  nguy kịch vì bị kéo nhọn găm vào đầu
Bé gái 10 tuổi nguy kịch vì bị kéo nhọn găm vào đầu

(Dân trí) - Các bác sĩ Bệnh viện Sản nhi Nghệ An vừa phẫu thuật thành công cho một bé gái 10 tuổi bị chiếc kéo cắt giấy găm vào vùng thái dương, nguy kịch đến tính mạng.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 09:17

Nhiều trường hợp nhiễm trùng sau sinh mổ ở Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau
Nhiều trường hợp nhiễm trùng sau sinh mổ ở Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau

(Dân trí) - Thời gian qua, vẫn còn xảy ra nhiều trường hợp sản phụ mổ bắt con ở Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau bị nhiễm trùng vết mổ.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 01:57

Hàng tỉ hạt vi nhựa có thể đang tồn tại ngay trong tách trà của bạn
Hàng tỉ hạt vi nhựa có thể đang tồn tại ngay trong tách trà của bạn

(Dân trí) - Một số nhà sản xuất trà gần đây đã thay thế túi trà giấy như trước đây bằng túi nhựa hoặc "lụa". Những túi trà nhựa này thực sự gây ra một nỗi ám ảnh lớn đối với môi trường, hơn nữa trong một nghiên cứu mới đã nhấn mạnh rằng chúng giải phóng hàng tỷ hạt vi nhựa microplastic và nhựa có kích thước nano vào trà.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 07:18

Trầm cảm sau sinh và những lưu ý khi dùng thuốc chữa
Trầm cảm sau sinh và những lưu ý khi dùng thuốc chữa

Phụ nữ sau sinh con thường gặp một chứng bệnh đó là trầm cảm sau sinh. Khoảng 20% những bà mẹ mới sinh con có những dấu hiệu này. Những phụ nữ bị trầm cảm sau sinh cần được phát hiện sớm và tuân thủ dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 06:58