Chuyên gia thực phẩm chỉ cách mua thịt, rau an toàn

Dân trí Tình trạng sử dụng hóa chất trong chăn nuôi và trồng trọt đang trở thành vấn nạn đầu độc sức khỏe cộng đồng. Để hạn chế những tác động từ nguồn thực phẩm không đảm bảo chất lượng, BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai chỉ cách giúp người tiêu dùng chọn mua thực phẩm sạch.

BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm, TPHCM
BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm, TPHCM

Sau hàng loạt thông tin thịt heo sử dụng chất cấm thuộc nhóm Beta Agonists để tạo nạc, tăng trọng, mới đây Chi cục Bảo vệ Thực vật, TPHCM tiếp tục phát hiện thêm nhiều mặt hàng rau tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép.

Theo đó, qua kiểm tra 49 mẫu rau củ quả trên địa bàn, cơ quan chức năng TPHCM phát hiện 50kg cần tây có nguồn gốc từ tỉnh Lâm Đồng bán ở chợ nông sản Thủ Đức chứa hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật Chlorpyrifos 0,14 mg/kg (giới hạn tối đa cho phép 0,05 mg/kg); 30kg cần tàu có nguồn gốc từ tỉnh Lâm Đồng chứa tồn dư hoạt chất Chlorpyrifos với hàm lượng vượt mức cho phép.

Công nghệ chế biến thịt heo nái thành thịt bò bằng tẩm ướp hóa chất
Công nghệ chế biến thịt heo nái thành thịt bò bằng tẩm ướp hóa chất

Tiếp đó, 30kg bông cải trắng có nguồn gốc từ Hà Nội kinh doanh tại chợ đầu mối nông sản Hóc Môn cũng chứa hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật Chlorpyrifos 0,34mg/kg. Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Lệ Thoa, Trưởng phòng Quản lý an toàn thực phẩm Chi cục Bảo vệ Thực vật, TPHCM trước khi có kết quả kiểm định thì toàn bộ lô rau vi phạm đã được tiêu thụ.

Để hạn chế những tác động từ nguồn thực phẩm chứa chất cấm, BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chi Cục phó Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm, TPHCM khuyến cáo cộng đồng nên chọn mua thực phẩm rõ nguồn gốc ở những điểm sản xuất, kinh doanh đã được cơ quan nhà nước cấp phép, kiểm soát. Khi chọn mua nên ưu tiên sản phẩm có bao gói, nhãn mác, các địa điểm kinh doanh sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh thú y (thịt gia súc treo hoặc bảo quản trong các tủ mát, thịt gia cầm trong tủ bảo ôn,…), có uy tín về chất lượng, có niêm yết giá theo quy định.

Thịt heo sử dụng chất cấm, lớp mỡ thường rất mỏng
Thịt heo sử dụng chất cấm, lớp mỡ thường rất mỏng

Chọn thịt heo sạch

Để chọn được thịt heo sạch, người tiêu dùng lưu ý khối thịt sạch thường rắn chắc, có độ đàn hồi cao, các thớ thịt đều, khi chế biến có mùi thơm, không bị ra nước. Heo nuôi bằng thức ăn chứa hóa chất, da có độ căng, trương mỏng, ứ nước bên trong, trên da còn xuất hiện đốm đỏ.

Heo siêu nạc có phần nạc gần sát với da, nhiều cục nạc u lên, mỡ ít, chỉ mỏng khoảng 0,4cm, thịt có màu đỏ như thịt bò, trong khi lớp mỡ của thịt heo bình thường dày khoảng 1,5cm đến 2cm.

Phân biệt thịt tẩm ướp

Thịt có tẩm ướp hàn the, muối diêm, nhìn rất tươi, cứng nhưng khô, thớ thịt săn, không dính... khi cắt sâu vào bên trong, thịt nhũn, chảy dịch, có mùi, có độ đàn hồi kém. Thịt heo có chứa các độc chất ractopamine và clenbuterol thường có màu đỏ tươi khác thường, sáng và bóng. Khi thái miếng thịt ra từng đoạn dày bằng 2 đến 3 ngón tay, nếu thấy thịt mềm, không đứng thẳng được trên bàn rất có thể loại thịt trên đã được nuôi bằng chất tăng trọng. Cần quan sát liên kết giữa phần nạc và mỡ, nếu thấy tách rời rõ rệt, đồng thời có nước dịch màu vàng rỉ ra, thì đó là thịt siêu nạc.

Đậu bóng, ít lông tơ là do lạm dụng đạm và phân bón lá
Đậu bóng, ít lông tơ là do lạm dụng đạm và phân bón lá

Không mua thực phẩm chế biến sẵn

BS Huỳnh Mai khuyến cáo các bà nội trợ không nên lựa chọn những sản phẩm chế biến sẵn như: tỏi, sả xay, rau củ đã thái sẵn, ngâm nước, thịt, cá xay nhuyễn,… vì nguy cơ sử dụng chất tẩy trắng, hàn the là rất lớn.

Chọn rau củ quả

Với các loại rau củ quả, chỉ cần tinh ý có thể phát hiện được đâu là rau lạm dụng thuốc trừ sâu, tăng trưởng.

Cụ thể, với rau cải, nếu thấy bó rau cải non mơn mởn, lá xanh ngắt, không dấu vết của sâu bọ và phần thân chắc mập, đều tăm tắp một cách bất thường, đó chính là rau cải được bón nhiều phân đạm nitrat. Người tiêu dùng không nên sử dụng loại cải này, nhất là ăn sống.

Giá mập, ngắn nguy cơ sử dụng hóa chất rất cao
Giá mập, ngắn nguy cơ sử dụng hóa chất rất cao

Với rau muống, khi dùng quá nhiều đạm hoặc phân bón lá thì thân rau thường to hơn bình thường, rau giòn, lá màu xanh đen. Khi luộc rau, nước luộc khi nóng có màu xanh nhạt, khi nguội nước biến thành màu xanh đen và có vẩn kết tủa đen. Những loại rau này khi ăn xong, nếu tinh ý sẽ nhận thấy có vị chát. Các bà nội trợ nên chọn những mớ rau ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng nhưng ăn lại rất giòn, ngon và an toàn. Ngoài ra, rau không chứa hóa chất sẽ có vệt nhựa loãng khi ngắt cuống.

giá đỗ, những loại có cọng tròn lẳn, thân trắng phau, ít rễ thì hạn chế mua về sử dụng vì chúng có thể được sản xuất không đảm bảo an toàn. Khi hạt đỗ nảy mầm, người sản xuất đã dùng phân bón lá trộn với các loại thuốc trừ sâu có pha loãng, tưới lên mầm giá rồi ủ kín lại. Loại thuốc này giúp giá đỗ nảy mầm và phát triển nhanh. Khi xào, giá sẽ tiết ra thứ nước đục. Với mướp đắng, những quả to, màu xanh đậm, mướt, thân phình và sớ gân bóng loáng là quả lạm dụng hóa chất làm tươi.

Dưa leo nên chọn quả xanh trắng, có những mấu nhỏ
Dưa leo nên chọn quả xanh trắng, có những mấu nhỏ

Các loại đậu (đậu đũa, đậu cô ve, đậu Hà Lan, đậu ván…) bề ngoài quả đậu bóng, ít lông tơ là do người trồng đã bón nhiều đạm hoặc phun quá nhiều phân bón lá. Nếu quả đậu không có vết sâu bệnh là do người trồng đã phun quá nhiều thuốc trừ sâu bệnh và không đảm bảo thời gian cách ly. Nên chọn đậu có cuống màu xanh tươi, thân mềm, hạt vừa phải, không quá lớn hay quá nhỏ.

Khi mua rau bí, nếu nhìn thấy ngọn dài và non, khoảng cách giữa các lóng xa nhau, tay cuốn mập và ngắn, ít lông tơ, ngọn bí màu xanh nhạt, lá màu xanh đen… là những loại rau bí bón thừa đạm, phun nhiều phân bón lá và chưa đủ thời gian cách ly.

Khi mua dưa leo nên chọn loại quả màu xanh trắng (không quá non hay úa vàng), không có vết thâm hoặc ố vàng, vỏ nhẵn mịn, cầm vào thấy chắc tay, bên ngoài có những mấu nhỏ nổi lên.

Trước khi chế biến rau, người nội trợ nên cắt bỏ phần gốc, tách rời từng lá, nhặt bỏ lá sâu. Sau đó, ngâm rau vào nước hòa muối khoảng 15 phút rồi rửa kỹ từng lá dưới vòi nước chảy vài lần trước khi nấu để đảm bảo sức khỏe cho chính bạn và cả gia đình.

Vân Sơn (lược ghi)

MỚI NHẤT
Việt Nam nâng mức độ cảnh báo, coi như có người mắc Zika
Việt Nam nâng mức độ cảnh báo, coi như có người mắc Zika

(Dân trí) - Ngày 30/3 tại cuộc họp nóng Ban chỉ đạo phòng chống dịch, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, quyết định nâng mức độ cảnh báo phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika ở tình huống 2, coi như đã có trường hợp bệnh.

Thứ tư, 30/03/2016 - 09:49

Hiểu đúng về bệnh ấu dâm
Hiểu đúng về bệnh ấu dâm

Ấu dâm nhiều khi được hiểu là các hành động lạm dụng tình dục với trẻ em. Thế nhưng, định nghĩa này là không chính xác và phản ánh sai tình hình chung của những người mắc bệnh ấu dâm.

Thứ tư, 30/03/2016 - 09:12

Nữ sinh bị tạt a xít có nguy cơ mù cả hai mắt
Nữ sinh bị tạt a xít có nguy cơ mù cả hai mắt

(Dân trí) - Ngoài tình trạng bỏng nặng vùng đầu mặt, nữ sinh viên còn bị a xít gây bỏng trắng hai mắt, bác sĩ tiên lượng bệnh nhân khó có thể giữ lại được thị lực. Theo nạn nhân, sự việc vừa xảy đến với cô có thể là do thù hằn cá nhân.

Thứ tư, 30/03/2016 - 09:03

Cụ bà đốt rơm, bị lửa thiêu sống giữa đồng
Cụ bà đốt rơm, bị lửa thiêu sống giữa đồng

(Dân trí) - Tuổi cao, mắt mờ trong lúc ra đồng cắm cúi đốt rơm nhưng gió lớn, lửa cháy nhanh, cụ bà không kịp chạy nên đã bị lửa bao vây, thiêu sống. Dù bác sĩ đã nỗ lực cứu chữa nhưng tình trạng bỏng quá nặng khiến tiên lượng điều trị cho cụ rất dè dặt.

Thứ tư, 30/03/2016 - 08:03

Tránh trục lợi khi thông tuyến huyện khám chữa bệnh theo thẻ BHYT ra sao?
Tránh trục lợi khi thông tuyến huyện khám chữa bệnh theo thẻ BHYT ra sao?

(Dân trí) - Quy định thông tuyến huyện khám chữa bệnh theo thẻ BHYT do BHXH VN ban hành cuối tháng 3 đặt ra câu hỏi là làm sao hạn chế việc trục lợi quay vòng thuốc do được khám bệnh ở nhiều nơi? tình trạng bệnh viện tư nhân xin điều chỉnh xuống cấp huyện để có nhiều bệnh nhân?

Thứ tư, 30/03/2016 - 04:13

Duy trì nòi giống theo cách tự nhiên sẽ bị kỳ thị?
Duy trì nòi giống theo cách tự nhiên sẽ bị kỳ thị?

(Dân trí) - Theo một chuyên gia hàng đầu tại Mỹ dự đoán, trong vài thập kỷ tới, đa số những người sống ở các nước phát triển sẽ không còn quan hệ tình dục vì mục tiêu duy trì nòi giống. Thậm chí, những ai sinh con theo cách truyền thống này sẽ bị bêu riếu, kỳ thị.

Thứ tư, 30/03/2016 - 01:14

Bộ Y tế phủ nhận có ca nhiễm Zika tại Việt Nam
Bộ Y tế phủ nhận có ca nhiễm Zika tại Việt Nam

(Dân trí) - Trước thông tin Việt Nam đã phát hiện ca nhiễm Zika và sẽ công bố chiều 30/3, trao đổi với phóng viên Dân trí qua điện thoại, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng phủ nhận thông tin này.

Thứ tư, 30/03/2016 - 11:00

Cụ 95 tuổi suýt tử vong vì nuốt hàm răng giả vào họng
Cụ 95 tuổi suýt tử vong vì nuốt hàm răng giả vào họng

(Dân trí) - Do bất cẩn không tháo hàm răng giả trước khi đi ngủ, sáng thức dậy một cụ ông 95 tuổi ở thành phố Đồng Hới phải nhập viện cấp cứu vì lỡ nuốt hàm răng giả vào cổ họng.

Thứ tư, 30/03/2016 - 10:11

Vào “mùa” thủy đậu, 4000 ca mắc trên cả nước
Vào “mùa” thủy đậu, 4000 ca mắc trên cả nước

(Dân trí) - Ngày 29/3, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, trong 3 tháng đầu năm, con số mắc thủy đậu trong cả nước là 4.000 trường hợp. Trong đó, các tỉnh có số mắc cao là Nghệ An, Hà Nội, Thái bình, Yên Bái, Lâm Đồng,Kon tum, Đà nẵng....

Thứ tư, 30/03/2016 - 09:03

Bắt giữ xe khách chở 3.000 kg nội tạng đã bốc mùi
Bắt giữ xe khách chở 3.000 kg nội tạng đã bốc mùi

(Dân trí) - Lực lượng chức năng tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị vừa phát hiện và bắt giữ xe khách chở 3 tấn nội tạng đã bốc mùi hôi, sắp đưa ra thị trường tiêu thụ.

Thứ tư, 30/03/2016 - 08:36

Người Việt tự đầu độc bằng thực phẩm “ngậm” kháng sinh
Người Việt tự đầu độc bằng thực phẩm “ngậm” kháng sinh

Một thực trạng nhức nhối đang diễn ra là việc sử dụng kháng sinh tràn lan trong chăn nuôi, đặc biệt là nuôi trồng thủy-hải sản. Với dư lượng kháng sinh rất cao, tôm, cá và nhiều loại sản phẩm nuôi trồng khác “ngậm” kháng sinh đang được đưa thẳng đến bếp ăn của mỗi gia đình. Phóng viên Báo Lao Động đã tiến hành điều tra để bạn đọc rõ hơn thực trạng nhức nhối này.

Thứ tư, 30/03/2016 - 08:09

Thẳng tay loại bỏ cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng kém chất lượng
Thẳng tay loại bỏ cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng kém chất lượng

(Dân trí) - Các cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng (TPCN) phải đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt (GMP) mới được chứng nhận tiêu chuẩn. Động thái này của cơ quan chức năng nhằm siết lại thị trường hỗn loạn về TPCN, với hơn 20.000 mặt hàng được công bố nhưng nhiều mặt hàng không đạt chất lượng.

Thứ tư, 30/03/2016 - 07:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Thực hư việc trị bệnh đậu lào bằng lông và máu gà
Thực hư việc trị bệnh đậu lào bằng lông và máu gà

Gần đây, cư dân mạng đang truyền nhau về bài thuốc trị bệnh đậu lào (hay còn gọi là bệnh đậu rắn, vú sề, thời khí) được cho là “phương thuốc dân gian” rất hiệu quả, đó là dùng lông gà trộn với máu gà thoa lên người,đậu lào sẽ “bay” ngay lập tức.

Thứ tư, 30/03/2016 - 04:25

TP.HCM: Chỉ đạo quan trọng của Bí thư Đinh La Thăng với ngành y tế
TP.HCM: Chỉ đạo quan trọng của Bí thư Đinh La Thăng với ngành y tế

Tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựngBV Nhi đồng TP.HCM, BV Ung bướu cơ sở 2. Khẩn trương sửa chữa, cải tạo phòng mổcủa BV An Bình, BV Đa khoa Sài Gòn để xây dựng khoa vệ tinh và giảm tải cho BVChấn thương Chỉnh hình.

Thứ ba, 29/03/2016 - 09:16

Băn khoăn chuyện “cậu nhỏ” không lớn
Băn khoăn chuyện “cậu nhỏ” không lớn

Nhiều thanh thiếu niên băn khoăn về kích thước dương vật có ảnh hưởng như thế nào đến đời sống sinh sản và tình dục. Sự tự tin của nam giới về khả năng tính dục của mình cũng có thể bị ảnh hưởng do cảm nhận về chính cơ thể mình.

Thứ ba, 29/03/2016 - 08:31

Kỷ luật điều dưỡng “nghịch điện thoại” trong giờ làm việc
Kỷ luật điều dưỡng “nghịch điện thoại” trong giờ làm việc

(Dân trí) - Nhận tin nhắn của vợ trong giờ làm việc, bị bệnh nhân phản ứng phải đợi 4 tiếng mới có kết quả khám, điều dưỡng bệnh viện Đa khoa Kim Thành (Hải Dương) bị kỷ luật điều chuyển, cắt thi đua

Thứ ba, 29/03/2016 - 04:29

Ăn cơm vội vàng dễ bị bệnh dạ dày
Ăn cơm vội vàng dễ bị bệnh dạ dày

Tôi có thói quen ăn cơm rất nhanh, nhiều khi ăn ngấu ăn nghiến dù không vội vàng gì. Gần đây tôi thấy có triệu chứng của bệnh dạ dày như hay bị ợ chua, nóng cổ, thi thoảng có cơn đau.Có người nói là do tôi hay ăn cơm ngấu nghiến nên mới sinh bệnh dạ dày. Liệu điều này có đúng? Mong chuyên mục tư vấn giúp. Trần Ngọc Lâm (Ninh Bình)

Thứ ba, 29/03/2016 - 02:12

9 loại thực phẩm giúp ngủ ngon
9 loại thực phẩm giúp ngủ ngon

(Dân trí) - Các chuyên gia dinh dưỡng đã nhấn mạnh lợi ích của một chế độ ăn lành mạnh, bao gồm những nhóm thực phẩm chính chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin giúp cho giấc ngủ.

Thứ ba, 29/03/2016 - 01:14

“Khám BHYT thông tuyến huyện toàn quốc, bệnh viện tư nhân không đạt chuẩn sẽ bị loại”
“Khám BHYT thông tuyến huyện toàn quốc, bệnh viện tư nhân không đạt chuẩn sẽ bị loại”

(Dân trí) - “Quy định thông tuyến quận/huyện trong toàn quốc giúp cho bệnh nhân khám BHYT nhiều cơ hội. Đồng thời, các bệnh viện tư nhân trong danh sách hợp đồng ủy nhiệm khám chữa bệnh theo BHYT cũng cần điều chỉnh lại chất lượng phục vụ. Nếu tụt hạng do khả năng khám chữa bệnh thấp, bệnh viện sẽ bị loại khỏi danh sách”.

Thứ ba, 29/03/2016 - 12:52

Khánh Hòa: Nâng mức cảnh báo Zika lên mức độ 2
Khánh Hòa: Nâng mức cảnh báo Zika lên mức độ 2

(Dân trí) - Liên quan đến vụ du khách người Úc bị nhiễm virút Zika sau khi rời Việt Nam, trong đó có đến TP Nha Trang, bác sỹ Lê Hồng Quân, Phó phòng nghiệp vụ y, Sở Y tế Khánh Hòa, cho biết, mặc dù chưa có ca bệnh nào nhiễm virút Zika nhưng đã nâng mức độ cảnh báo lên mức 2.

Thứ ba, 29/03/2016 - 10:39

Cách phân biệt cảm cúm với cảm lạnh để tránh tốn thuốc, hại người
Cách phân biệt cảm cúm với cảm lạnh để tránh tốn thuốc, hại người

Đang là giao mùa xuân – hạ, thời tiết với độ ẩm cao rất thuận lợi cho virus các bệnh cảm cúm, cảm lạnh phát triển. Tuy nhiên, triệu chứng của cảm cúm thông thường và cảm lạnh khiến bạn dễ bị nhầm lẫn, dẫn đến việc điều trị trở nên khó khăn. Dưới đây, các chuyên gia sẽ cho bạn lời khuyên.

Thứ ba, 29/03/2016 - 10:21

Không được ghi tên thuốc thương mại trong đơn thuốc
Không được ghi tên thuốc thương mại trong đơn thuốc

(Dân trí) - Bộ Y tế vừa ban hành thông tư về quy định về kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú, yêu cầu bác sĩ khi kê đơn không được ghi tên thương mại mà viết theo tên chung quốc tế và thông tư này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/5/2016.

Thứ ba, 29/03/2016 - 08:41

Ăn gì để hạn chế nguy cơ ung thư đại trực tràng?
Ăn gì để hạn chế nguy cơ ung thư đại trực tràng?

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Xuân Ninh, Chuyên khoa dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC: Những yếu tố như môi trường, dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt hàng ngày có liên quan rõ rệt tới nguy cơ phát sinh bệnh ung thư... trong đó có ung thư đại trực tràng.

Thứ ba, 29/03/2016 - 07:52

Nhậu "đỉnh" nhất Đông Nam Á, người Việt ngấm 7 loại ung thư
Nhậu "đỉnh" nhất Đông Nam Á, người Việt ngấm 7 loại ung thư

Rượu bia là tác nhân gây ung thư mức độ 1, nguyên nhân của ít nhất 7 loại ung thư phổ biến ở Việt Nam.

Thứ ba, 29/03/2016 - 07:47