Thứ hai, 02/07/2018 - 14:33

Cô bé 12 tuổi qua đời hiến hai giác mạc để tặng bệnh nhân mù lòa

Dân trí

Gần trưa ngày 2/7, sau khi trút hơi thở cuối cùng tại BV Nhi Trung ương, gia đình của bé Nguyễn Vân Nhi (12 tuổi, Ngọc Khánh, Hà Nội) đã thực hiện ước nguyện của cô bé, hiến giác mạc để tặng những bệnh nhân mù lòa.

Mẹ bé Vân Nhi, chị Nguyễn Thị Hải Vân chia sẻ, bé được phát hiện mắc bệnh u nhú dây thanh quản từ năm 2 tuổi. 10 năm qua, con đã kiên cường chiến đấu với bệnh tật ở đủ các bệnh viện. Ngoài những đợt điều trị, bé lại đến trường học tập. Tuy thời gian học không đều đặn như các bạn do phải gián đoạn điều trị bệnh, nhưng Vân Nhi hiền lành, tiến bộ rất được bạn bè, thầy cô yêu thương.

giacmac1

Giây phút tạm biệt con gái để các kỹ thuật viên thực hiện lấy giác mạc của gia đình bé Vân Nhi.

Thời gian gần đây, sức khỏe của Vân Nhi giảm sút. Ngay đợt nghỉ hè, cô bé mong muốn tham gia lớp ngoại khóa thể thao, nhưng con cũng chỉ đi được một buổi là phải nghỉ bởi sức khỏe yếu. Vẫn đang trong quá trình điều trị theo định kỳ, nhưng 2 ngày trước, Vân Nhi khó thở, gia đình đưa vào cấp cứu thì bé đã ngừng tim và chết não.

Mẹ bé Vân Nhi xúc động khi cùng gia đình quyết định thực hiện tâm nguyện hiến giác mạc của con gái 12 tuổi vừa qua đời. Trước đó, khi sức khỏe yếu nhưng vẫn còn nhận thức được, gia đình có chia sẻ câu chuyện bé Hải An 7 tuổi hiến giác mạc khi qua đời, cô bé Vân Nhi tuy không nói được nhưng đã mỉm cười, thể hiện mong mỏi được để lại giác mạc khi qua đời.

Trưa 2.7, Trung tâm điều phối và ghép tạng Quốc gia cùng Ngân hàng Mắt (Bệnh viện Mắt Trung ương) đã hoàn thành việc lấy giác mạc bé Vân Nhi.

Cô bé đã có một giấc ngủ dài, thanh thản nhưng giác mạc của em vẫn ở lại nơi trần thế, mang lại ánh sáng cho người bệnh mù lòa.
Cô bé đã có một giấc ngủ dài, thanh thản nhưng giác mạc của em vẫn ở lại nơi trần thế, mang lại ánh sáng cho người bệnh mù lòa.

Hồng Hải