Có con ở độ tuổi nào là tốt nhất?

Dân trí Có nhiều quan điểm khác nhau về vấn đề này... và điều thú vị là ngoài 35 tuổi, bạn vẫn có nhiều cơ hội sinh con.

9 tuổi

9 tuổi rõ ràng là thời điểm tốt nhất để dạy cho các bé gái những bí quyết về việc làm thế nào để mang thai khi lớn lên, theo GS Adam Balen, chủ tịch Hội sinh sản Anh.

"Chúng ta cần nhận được những thông điệp sớm, và nhất quán, để hình thành những thói quen đúng đắn ngay từ đầu", ông nói.

19 tuổi

Đây là thời điểm tốt nhất để có em bé, theo John Mirowsky, một nhà xã hội học tại Đại học Texas ở Austin. Trong một nghiên cứu năm 2002, ông giải thích rằng về mặt sinh học đây là lúc "hệ sinh sản và các hệ thống khác của cơ thể đang ở đỉnh cao của tuổi trẻ".

20 tuổi

Đây là khi cần khuyên các cô gái bắt đầu suy nghĩ về việc có con, bác sĩ chuyên khoa sản Tony Falconer phát biểu. "Khi bạn giáo dục cho trẻ em về tránh thai và mang thai tuổi vị thành niên, bạn có thể đồng thời giới thiệu các khái niệm khác, chẳng hạn như nuôi dạy con cái, và bạn có thể nói thêm về độ tuổi tốt nhất để sinh con," ông giải thích.

Có con ở độ tuổi nào là tốt nhất? - 1

23 tuổi

Một nghiên cứu năm 2015 cho biết 23 tuổi là tuổi để bắt đầu cố gắng thụ thai nếu bạn muốn có 3 đứa con. Các chuyên gia ở Hà Lan đã nghiên cứu 58.000 phụ nữ và xây dựng "bảng tính sinh sản” để xác định khi nào người phụ nữ nên thử bắt đầu cuộc sống gia đình.

GS Allan Pacey, Đại học Sheffield cho rằng: "Không phải ai cũng sẽ nhanh chóng sinh con. Do đó để chắc chắn thì bạn phải bắt đầu sớm".

25 tuổi

Là khi người Mỹ cho rằng bạn nên có đứa con đầu tiên. Trong một cuộc thăm dò năm 2013 trên 5.000 công dân Mỹ, 58% nói rằng phụ nữ nên bắt đầu có con ở tuổi 25 hoặc trẻ hơn. Độ tuổi "lý tưởng" cho nam giới để bắt đầu có con là 27.

26 tuổi

Là tuổi hoàn hảo để có em bé, theo người Anh. Trong một cuộc khảo sát năm 2013 trên 2.000 người, 1/3cho biết có con ở độ tuổi trẻ hơn nghĩa là họ có thể có một gia đình đông đúc hơn.

Nhà tâm lý học Claire Halsey, người đã đóng góp cho việc nghiên cứu Seven Seas nói: "Trái ngược với niềm tin phổ biến, phụ nữ trẻ đang có kế hoạch xây dựng gia đình chỉ sau một vài năm đi làm chứ không chờ đến khi có sự nghiệp vững vàng, đi du lịch hoặc dành thời gian cho các sở thích. Có lẽ một thực tế là khi suy thoái kinh tế ảnh hưởng đến triển vọng công việc, thì việc lên kế hoạch cho một gia đình có thể là ưu tiên số một rồi mới đến sự nghiệp."

Tuổi 27

Nếu bạn muốn có hai con? Hãy bắt đầu cố gắng ở tuổi 27, theo một nghiên cứu của Hà Lan. GS Pacey nói thêm: "Mọi người nghĩ bạn có thể chờ - song nghiên cứu này cho thấy bạn không thể".

28 tuổi

Đến lúc này đồng hồ sinh học của người phụ nữ đang tốt và thực sự ổn định, theo các nhà nghiên cứu Mỹ và Ý, trong một nghiên cứu năm 2002 được cho là nghiên cứu đầu tiên cho thấy sự suy giảm khả năng thụ thai ở độ tuổi dưới 30.

29 tuổi

Năm ngoái, GS. Geeta Nargund, chuyên gia sản khoa hàng đầu của NHS nói rằng phụ nữ nên cố gắng sinh con trước tuổi 30 để tránh tạo ra “quả bom hẹn giờ tiêu diệt khả năng sinh sản”.

Bà giải thích: "Lý tưởng nhất, nếu người phụ nữ đã sẵn sàng sinh con, cô ấy nên bắt đầu cố gắng trước thời điểm 30 tuổi. Phụ nữ nên xem xét việc có con sớm vì khi nhiều tuổi hơn, khả năng sinh sản sẽ giảm mạnh."

30 tuổi

Đây là giới hạn trần đối với phụ nữ để thụ thai dễ dàng, theo các nhà nghiên cứu từ tại Đại học St Andrews và Edinburgh. Năm 2010, họ phát hiện ra rằng đến tuổi 30, phụ nữ chỉ còn 12% (một phần tám) số trứng mà họ có khi chào đời.

TS Hamish Wallace, tác giả của báo cáo, cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy nhìn chung phụ nữ thường đánh giá quá cao triển vọng sinh đẻ của mình".

31 tuổi

Theo một nghiên cứu năm ngoái trên 2.000 người tuổi từ 18-60 của Singles247.com, đây là độ tuổi khi phụ nữ đạt đến đỉnh cao của sự tự tin tình dục. Tất nhiên đó là nếu chúng ta thoát được “quả bom hẹn giờ tiêu diệt khả năng sinh sản” có thể giết chết đam mê.

32 tuổi

Nghiên cứu mới đây của Hà Lan khuyên phụ nữ đừng chờ qua tuổi này nếu họ muốn có thậm chí là một đứa con.

34 tuổi

Tuổi tốt nhất cho người phụ nữ để có một đứa con, theo Viện Lão khoa và sức khỏe tâm thần quốc gia, vì nó sẽ đảm bảo cho cô ấy có sức khỏe lâu dài tốt hơn so với người phụ nữ sinh con ở tuổi 18.

GS John Mirowsky, chủ nhiệm nghiên cứu giải thích: "Một người phụ nữ đã có đứa con đầu tiên ở tuổi 34 thì về mặt sức khỏe có ấy có thể trẻ hơn 14 tuổi so với một người phụ nữ sinh con ở tuổi 18.

"Các nghiên cứu cho thấy việc sinh con sớm ảnh hưởng đến trình độ học vấn và khiến người phụ nữ dễ trở thành mẹ đơn thân, thất nghiệp và nghèo đói. Trì hoãn việc sinh đứa con đầu lòng càng lâu thì vấn đề này sẽ càng giảm dần, cho tới khoảng 34 tuổi, sau đó nó sẽ tăng mạnh, đặc biệt là sau độ tuổi khoảng 40".

35 tuổi

Những phụ nữ muốn có con nên trữ đông trứng của mình cho đến 35 tuổi vì khả năng sinh sản bắt đầu suy giảm, theo nghiên cứu đầu năm nay của Bệnh viện Universitairo Quiron- Dexeus ở Barcelona. Các bác sĩ giàu kinh nghiệm nói rằng nghiên cứu cho thấy những phụ nữ muồn có con không nên trì hoãn thêm nữa, hoặc đặt sự nghiệp lên hàng đầu.

Họ nói cần có "những kỳ vọng thực tế hơn" ở nhiều phụ nữ, những người nên bắt đầu thử có con sớm hơn, hoặc đông lạnh trứng của mình. Đây cũng là độ tuổi mà gần đây Kirstie Allsopp khuyên người phụ nữ nên có một gia đình, đặt con cái lên trước những đam mê nghề nghiệp.

37 tuổi

Hãy quên tuổi 35 đi, đây mới là độ tuổi mà khả năng sinh sản của người phụ nữ bắt đầu suy giảm, theo một số nhà nghiên cứu khác.

Adam Balen, Hội sinh sản Anh đổ lỗi cho những ngôi sao giải trí vì đã khiển nhiều phụ nữ có ấn tượng sai lầm về khả năng làm mẹ bằng việc sinh con ở độ tuổi 40.

38 tuổi

Ở tuổi này, người phụ nữ dễ tăng cân nhất, theo một nghiên cứu năm 2014 của công ty dinh dưỡng Forza Supplements, tuy nhiên không phải từ việc mang thai (nhớ xem, phải chăng bạn đã để việc này quá muộn?)

Có con ở độ tuổi nào là tốt nhất? - 2

39 tuổi

Năm 2013, GS Jean Twenge, Đại học bang San Diego tuyên bố việc mang thai ở tuổi 39 cũng dễ như ở nửa cuối độ tuổi 20. Bà nói rằng các kỳ vọng của người phụ nữ đang dựa trên những báo cáo lỗi thời.

Nhà tâm lý học sinh 3 người con sau tuổi 35 này cho biết: "Sự hốt hoảng về con cái” chủ yếu dựa trên những số liệu đáng nghi ngờ.

"Chúng ta sắp xếp lại cuộc đời, lo lắng không dứt, và bỏ qua vô số những cơ hội nghề nghiệp chỉ dựa trên một vài thống kê về những người phụ nữ sống ở những nơi heo hút và không bao giờ nhìn thấy ánh đèn".

Ngoài 40 tuổi

Đây là lúc người phụ nữ được biết rằng khả năng sinh sản của họ đã giảm một nửa, và họ chỉ còn lại ba trăm trứng (nhờ trường Đại học St Andrews và Edinburgh).

Nhưng chờ đã! Số liệu năm ngoái của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh cho thấy tỷ lệ mang thai ở độ tuổi trên 40 đã tăng gấp đôi trong 24 năm qua, với 14 trường hợp thụ thai/1.000 phụ nữ tuổi 40+ so với 6/1.000 vào năm 1990.

44 tuổi

Là tuổi mà phụ nữ Anh nghĩ rằng đã "quá già" để sinh con, theo một nghiên cứu năm 2016 của Private Pregnancy UK Show.

Cẩm Tú

Theo Telegraph

MỚI NHẤT
Nguy cơ khi tiêm cortisone trị bệnh xương khớp
Nguy cơ khi tiêm cortisone trị bệnh xương khớp

Tôi 40 tuổi, bị hội chứng ống cổ tay, đã uống thuốc nhưng không khỏi phải dùng đến thuốc tiêm cortisone tại chỗ (do bác sĩ chỉ định và tiêm).

Thứ năm, 18/08/2016 - 12:25

Những “vũ khí” phòng ngừa ung thư hữu hiệu
Những “vũ khí” phòng ngừa ung thư hữu hiệu

(Dân trí) - Bóng đen ung thư đang đe doạ sức khoẻ và tính mạng của từng người, từng gia đình. Và thay vì ngồi chờ nó đến mới đáp trả, hãy trang bị cho mình những “vũ khí” dưới đây:

Thứ năm, 18/08/2016 - 11:17

Phát hiện 2 cha con ruột mắc bệnh viêm da dày sừng lòng bàn tay chân
Phát hiện 2 cha con ruột mắc bệnh viêm da dày sừng lòng bàn tay chân

(Dân trí) - Sáng ngày 18/8, bác sĩ Nguyễn Tấn Đức - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết vừa phát hiện 2 ca mắc Hội chứng viêm da dày sừng lòng bàn tay bàn chân (từng bị gọi là viêm da lạ) đang điều trị tại Khoa da liễu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi.

Thứ năm, 18/08/2016 - 10:20

Xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết nguy hiểm tại Hóc Môn
Xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết nguy hiểm tại Hóc Môn

8, báo cáo của Sở Y tế TP.HCMcho thấy ổ dịch sốt xuất huyết (SXH) nguy hiểm đã xuất hiện tại tổ 10, ấp 1, xãĐông Thạnh, huyện Hóc Môn (TP.HCM).

Thứ năm, 18/08/2016 - 09:30

Quỹ BHYT bội chi gần 2.200 tỷ đồng: Bệnh viện “lạm dụng” triệt để bệnh nhân!
Quỹ BHYT bội chi gần 2.200 tỷ đồng: Bệnh viện “lạm dụng” triệt để bệnh nhân!

Phòng khám tăng chi khám bảo hiểm y tế (BHYT) hơn 6.330 lần. Đây là mức tăng kỷ lục chi phí khám chữa bệnh ngoại trú của Phòng khám đa khoa Anh Quất (Bắc Giang) 6 tháng đầu năm, so với cùng kỳ năm 2015. Con số này đã góp phần khiến Quỹ BHYT bội chi gần 2.200 tỷ đồng, tăng 40% so với 6 tháng năm 2015.

Thứ năm, 18/08/2016 - 08:06

Anh: Hàng trăm người đã được ghép tạng từ bệnh nhân ung thư đã chết
Anh: Hàng trăm người đã được ghép tạng từ bệnh nhân ung thư đã chết

(Dân trí) - Hàng trăm bộ phận cơ thể lấy từ các bệnh nhân ung thư đã chết đã được đưa vào ghép cho các bệnh nhân do sự thiếu hụt nghiêm trọng đồng nghĩa với việc các bác sĩ phải chấp nhận nguy cơ. Do đó, nhiều kiểm tra nghiêm ngặt đã được thực hiện để đảm bảo các bộ phận cơ thể là an toàn và nguy cơ phải được cân nhắc với nhu cầu ghép tạng.

Thứ năm, 18/08/2016 - 06:22

Những thay đổi bất ngờ ở bệnh viện Nhà nước
Những thay đổi bất ngờ ở bệnh viện Nhà nước

Đêm 8/8, khi đến khoa Cấp cứu, bệnh viện (BV) Việt Đức khám vì đau đầu, đi chếnh choáng, vừa đọc tên, anh Phạm Huy Phương (Hà Tĩnh) bất ngờ khi cô điều dưỡng hỏi đích danh địa chỉ nhà. Trước đó 10 năm, anh đã phẫu thuật thay van tim ở BV này và tái khám ở BV khác.

Thứ năm, 18/08/2016 - 05:46

TPHCM: Gần 50% mẫu nước giếng “nhiễm bẩn”
TPHCM: Gần 50% mẫu nước giếng “nhiễm bẩn”

(Dân trí) - Kết quả giám sát chất lượng nước giếng phục vụ ăn uống, sinh hoạt trên địa bàn thành phố cho thấy, có tới gần 50% số mẫu không đạt chỉ tiêu hóa lý, vi sinh. Người dân tại các quận huyện ngoại thành nơi nguồn nước máy chưa vươn tới đang phải dùng nước “nhiễm bẩn”.

Thứ năm, 18/08/2016 - 04:29

Cứu sống bé nặng 900g chỉ nằm trong bụng mẹ 5 tháng
Cứu sống bé nặng 900g chỉ nằm trong bụng mẹ 5 tháng

(Dân trí) - Đang mang thai tháng thứ 5, chị Lan Hương bị đau bụng nên gia đình chuyển đến bệnh viện. Dù bác sĩ đã truyền thuốc trì hoãn thời gian sinh nở nhưng bé gái vẫn chào đời và chỉ nặng 900g. Sau 3 tháng nỗ lực cứu chữa, cháu đã khỏe mạnh được xuất viện.

Thứ tư, 17/08/2016 - 10:05

Tháng 8 - thời điểm dễ nhiễm siêu vi
Tháng 8 - thời điểm dễ nhiễm siêu vi

Sốt có thể là triệu chứng của nhiều bệnh, bao gồm sốt xuất huyết, sốt phát ban hay cảm cúm và cả sốt siêu vi…. Nên khiến không ít người bị nhầm lẫn.

Thứ tư, 17/08/2016 - 09:06

Bệnh viện Việt Đức có lãnh đạo mới, Phó Giám đốc từ chối điều động giữ nguyên chức vụ
Bệnh viện Việt Đức có lãnh đạo mới, Phó Giám đốc từ chối điều động giữ nguyên chức vụ

(Dân trí) - Chiều 17/8, Bộ Y tế công bố quyết định bổ nhiệm Phó giám đốc Phụ trách Bệnh viện (BV) Việt Đức.

Thứ tư, 17/08/2016 - 05:14

16 tỉnh thành chính thức tăng viện phí
16 tỉnh thành chính thức tăng viện phí

(Dân trí) - Bộ Y tế cho biết, việc áp dụng mức giá mới được thực hiện trước ngày 15/8/2016 tại 16 tỉnh, thành phố có tỷ lệ dân số tham gia BHYT trên 85%. Tại các tỉnh này, viện phí được tính bao gồm cả tiền lương theo quy định, với mức tăng khoảng 18%.

Thứ tư, 17/08/2016 - 04:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Sợ thực phẩm bẩn, người dùng lo tìm sản phẩm bổ gan
Sợ thực phẩm bẩn, người dùng lo tìm sản phẩm bổ gan

Lo ngại nguồn thực phẩm sử dụng hàng ngày cho gia đình không đảm bảo an toàn, nhiều chị em ở thành phố hiện nay sẵn sàng bỏ số tiền lớn để mua thuốc hoặc sản phẩm chức năng có chức năng thải độc cho gan. Tuy nhiên, chất lượng của những sản phẩm này đến đâu còn là điều đáng bàn...

Thứ tư, 17/08/2016 - 03:49

Truyền 23 đơn vị máu cứu sản phụ gặp biến chứng tiền sản giật
Truyền 23 đơn vị máu cứu sản phụ gặp biến chứng tiền sản giật

(Dân trí) - Ngày 16/8, thông tin từ Khoa Sản - BV Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết, các bác sĩ của bệnh viện đã tiếp nhận một sản phụ nhập viện trong tình trạng đau bụng liên tục, da xanh, niêm mạc nhợt nhạt, tử cung co cứng liên tục, âm đạo có ra máu, thai nhi đang ở tháng thứ 7.

Thứ tư, 17/08/2016 - 03:19

Phó giám đốc BV Việt Đức từ chối điều động, Bệnh viện Hữu Nghị có lãnh đạo mới
Phó giám đốc BV Việt Đức từ chối điều động, Bệnh viện Hữu Nghị có lãnh đạo mới

(Dân trí) - Bệnh viện Hữu Nghị - nơi mà Bộ Y tế có chủ trương điều chuyển GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc bệnh viện Việt Đức về làm Giám đốc, đã có người phụ trách mới sau khi GS Sơn viết tâm thư từ chối.

Thứ tư, 17/08/2016 - 02:20

Cao Bằng phát hiện hơn 150 trường hợp bệnh nhân nghi ho gà
Cao Bằng phát hiện hơn 150 trường hợp bệnh nhân nghi ho gà

Theo Sở Y tế tỉnh Cao Bằng, tại xóm Cà Đổng, xã Đức Hạnh, huyện Bảo Lâm (tỉnh Cao Bằng) có 153 trường hợp từ 2 tháng tuổi đến 20 tuổi mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính nghi ho gà.

Thứ tư, 17/08/2016 - 01:06

Kiểm tra ATTP mùa Trung thu 2016: Thực phẩm bẩn là do ý thức
Kiểm tra ATTP mùa Trung thu 2016: Thực phẩm bẩn là do ý thức

Phụ gia thực phẩm xuất xứ Trung Quốc không tem phụ theo quy định. Người chế biến không đeo găng tay, khẩu trang. Khu vực đóng gói không đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), đó là những vấn đề được đoàn kiểm tra liên ngành ATTP TP Hà Nội chỉ ra trong buổi kiểm tra đột xuất 3 cơ sở sản xuất bánh kẹo, bánh Trung thu ở xã La Phù, huyện Hoài Đức (Hà Nội) sáng 16/8.

Thứ tư, 17/08/2016 - 10:19

Lưu ý khi truyền dịch chữa loãng xương
Lưu ý khi truyền dịch chữa loãng xương

Mẹ tôi 65 tuổi, thường xuyên bị đau mỏi xương khớp. Vừa rồi lại còn bị ngã gãy xương. Đi khám, bác sĩ cho biết mẹ tôi bị loãng xương, cần phải uống thuốc điều trị.

Thứ tư, 17/08/2016 - 09:15

Bị khiếu nại mổ còn nguyên khối u, bác sĩ lên tiếng
Bị khiếu nại mổ còn nguyên khối u, bác sĩ lên tiếng

“Theo tôi, có thể khối u đó tái phát hoặc có khối u khác. Nếu bệnh nhân nói rằng mổ nhầm, thì làm sao chúng tôi có mẫu bệnh là khối u cắt ra để đi làm giải phẫu”, GS. Hà Văn Quyết, người thực hiện ca mổ nói.

Thứ tư, 17/08/2016 - 08:30

7 sai lầm phổ biến cần tránh khi gội đầu
7 sai lầm phổ biến cần tránh khi gội đầu

(Dân trí) - Tóc dễ bị gãy, rụng tóc, ngứa da đầu… là những hiện tượng bạn có thể gặp sau khi gội đầu. Theo Tiến sĩ Nina Roos-chuyên ngành Da liễu cho biết 7 sai lầm phổ biến cần tránh khi gội đầu để có mái tóc óng mượt, tràn đầy sức sống.

Thứ tư, 17/08/2016 - 08:02

Chuyên gia ghép tạng: Việc mổ lấy tạng ở nơi hoang vắng là hoang đường
Chuyên gia ghép tạng: Việc mổ lấy tạng ở nơi hoang vắng là hoang đường

“Để lấy tạng ra khỏi ổ bụng, các bác sỹ phải tuân thủ theo một quy trình ngặt nghèo và thực hiện trong điều kiện vô trùng. Không có chuyện bắt cóc trẻ rồi đưa đến một nơi hoang vắng mổ lấy tạng. Thông tin đó là bịa đặt”. Đó là khẳng định của PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết, nguyên Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, chuyên gia ghép tạng hàng đầu Việt Nam.

Thứ tư, 17/08/2016 - 06:11

Phụ nữ lớn tuổi mang thai nhờ thuốc... chống viêm
Phụ nữ lớn tuổi mang thai nhờ thuốc... chống viêm

(Dân trí) - Nghiên cứu mới đây cho thấy các thuốc chống viêm, như ibuprofen, có thể giúp phụ nữ lớn tuổi có thai.

Thứ tư, 17/08/2016 - 04:28

Bí quyết chăm sóc vùng kín khỏe mạnh cho chị em
Bí quyết chăm sóc vùng kín khỏe mạnh cho chị em

Vệ sinh vùng kín đúng cách không chỉ giúp phòng ngừa viêm nhiễm phụ khoa mà còn có ý nghĩa quan trọng với sức khỏe sinh sản của phụ nữ.

Thứ tư, 17/08/2016 - 03:34

Vụ bệnh viện bị phạt vì khám không báo cáo: Chủ tịch Hội đồng quản trị nhận sai
Vụ bệnh viện bị phạt vì khám không báo cáo: Chủ tịch Hội đồng quản trị nhận sai

(Dân trí) - Cho rằng Sở y tế Thanh Hóa phạt 20 triệu đồng bệnh viện về việc khám bệnh nhân đạo nhưng không báo cáo là chưa thỏa đáng , Chủ tịch HĐQT Bệnh viện Đa khoa Hàm Rồng đã làm đơn khiếu nại. Tuy nhiên, sau đó, ông này thừa nhận bệnh viện đã sai và Sở phạt là đúng theo quy định tại Thông tư 30.

Thứ ba, 16/08/2016 - 04:51