Thứ tư, 22/05/2019 - 11:56

Cô gái không tay trở thành nữ phi công đầu tiên lái máy bay bằng chân

Dân trí

Một phụ nữ ở Arizona đã trở thành phi công được cấp phép đầu tiên ở Mỹ sau khi học lái máy bay bằng… chân.

Cô gái không tay trở thành nữ phi công đầu tiên lái máy bay bằng chân - 1

Jessica Cox, 36 tuổi, đến từ Phoenix, được sinh ra với một tình trạng hiếm gặp khiến hai cánh tay của cô không phát triển từ trong bụng mẹ.

Cô đã học cách sử dụng đôi chân để làm mọi thứ, từ chơi piano, lái xe, trở thành một thợ lặn có bằng cấp và nhận đai đen tam đẳng taekwondo.

Nhưng có lẽ thành tựu lớn nhất của Cox là được cấp chứng chỉ lái máy bay một động cơ và cô hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho những người khuyết tật khác bằng cách cho thấy họ cũng có thể làm được bất cứ điều gì.

Cox cho biết các bác sĩ vẫn chưa hiểu tại sao cánh tay của cô không phát triển từ trong bụng mẹ. Các lần xét nghiệm trước đó đều không cho thấy có gì đó không ổn.

“Mẹ tôi mang thai bình thường. Và sau đó, vào ngày sinh ra tôi, đó là một cú sốc đối với cả bố mẹ tôi... khi bác sĩ bế tôi ra và nói: "Con của ông bà không có tay."

Mặc dù không khẳng định, nhưng có lẽ Cox bị một dị tật bẩm sinh hiếm gặp gọi amelia, trong đó một hoặc nhiều chi không hình thành.

Nguyên nhân còn chưa rõ nhưng quá trình hình thành chi thường bị ngăn chặn hoặc gián đoạn rất sớm, trong khoảng từ 24 đến 36 ngày sau khi thụ tinh.

Không biết có bao nhiêu người mắc dị tật này vì hầu hết thai nhi bị dị tật đều chết từ trong bụng mẹ hoặc sau khi sinh.

Mặc dù có thể là một dị tật riêng biệt, song amelia đi kèm với các dị tật khác trong 50% số trường hợp. Các dị tật này bao gồm sứt môi và/hoặc vòm miệng, sa nội tạng, thoát vị hoành, thận nhỏ và dị tật phổi.

Ngay từ nhỏ, Cox đã cực kỳ năng động từ việc tham gia các buổi tập nhảy cho đến tham gia đội Nữ Hướng đạo sinh, mặc dù cô gái thường xuyên nhận được những cái nhìn chằm chằm và bình luận của mọi người.

“Tôi rất muốn được là bình thường, và tôi thường xuyên bị căn dặn rằng tôi không thể làm gì đó hoặc tôi bị tàn tật”, cô nói. “Tôi vô cùng bực bội với từ "tàn tật”.

Mặc dù đã học cách sử dụng tay giả, Cox cho biết cô không thích dùng chúng và thích sử dụng chân của mình hơn.

Cox kể rằng cô từng vô cùng sợ hãi máy bay cho đến khi phi công của một chiếc máy bay nhỏ mời cô lên buồng lái.

“Phi công đưa tôi ra phía trước máy bay. Máy bay có hai cần lái” cô nói.

“Anh ấy bỏ tay ra khỏi cần lái và để tôi bay. Chó dù điều gì đó đáng sợ với bạn, điều quan trọng là ta phải đối mặt với nó. '

Cox quyết tâm đi học phi công sau khi tốt nghiệp ngành tâm lý học tại Đại học Arizona vào năm 2005.

“Tôi đã có rất nhiều thầy hướng dẫn và những người đóng góp cho khóa đào tạo của mình để làm được điều này”, Cox nói. “Phải mất 3 năm ròng rã thử và sai để tìm ra điều thích hợp nhất.”

Cox cũng tìm thấy chiếc máy bay có thể thoải mái cho cô làm việc bằng chân: một chiếc máy bay hạng nhẹ một động cơ có tên là Ercoupe.

“Có rất nhiều câu hỏi. Có rất nhiều sự lo lắng. Có rất nhiều nghi ngờ về việc liệu điều này có thể xảy ra hay không”, Cox nói.

Cox đã được Cục Hàng không Liên bang Mỹ cấp chứng nhận vào tháng 10 năm 2008 để lái máy bay bằng chân.

Cox hy vọng mình có thể trở thành nguồn cảm hứng cho các em nhỏ và khuyến khích chúng đối mặt với nỗi sợ của mình.

Trong một bài đăng trên Instagram từ tháng 3, Cox cho biết cô vừa vượt qua bài kiểm tra bay hai năm một lần và viết trong chú thích: “Hiện giờ tôi lại là một phi công!”.

Cẩm Tú

Theo DM