Thứ tư, 26/02/2020 - 16:26

Cô gái về từ tâm dịch Hàn Quốc "khoe" lách luật khai báo y tế đã bị cách ly

Dân trí

Cô gái trẻ về Việt Nam từ tâm dịch Daegu khoe trên mạng "bí quyết" khai báo thiếu trung thực để không bị cách ly đã được ngành y tế Bình Dương tìm thấy, buộc cách ly tập trung theo quy định.

Trước đó, ngày 25/2/2020, trên mạng xã hội Facebook lan truyền hình ảnh livestream của một cô gái tự xưng quê Bình Dương khoe "bí quyết" lách luật để từ Daegu – thành phố tâm dịch Covid-19 của Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam qua cảng Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất (TPHCM) mà không bị cách ly.

Trong đoạn livetream, T. nói: “Những người không thông minh là những người đã bị cách ly. Còn những người thông minh như em thì đâu có bị cách ly đâu. Phụ nữ phải sống bằng cái não”.

Cô gái về từ tâm dịch Hàn Quốc khoe lách luật khai báo y tế đã bị cách ly - 1

Cư dân mạng đã rất bức xúc, để lại nhiều bình luận cho rằng cô gái thiếu trách nhiệm với bản thân, cộng đồng trong phòng chống dịch bệnh, khi mà diễn biến dịch Covid - 19 đang rất căng thẳng, có nguy cơ lây lan nếu không may cô gái bị nhiễm bệnh.

Về trường hợp này, đầu giờ chiều 26/2/2020, Sở Y tế Bình Dương thông báo đã tìm được cô gái trên và hiện cô phải cách ly tập trung tại khu cách ly của địa phương. Theo đó, cô gái là N.T. T., có địa chỉ tại phường Tân Đông Hiệp, TP Dĩ An. 

Theo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Bình Dương, trưa 26/2, sau khi về đến TP. Dĩ An, T. đã đến Bệnh viện đa khoa Bình Dương kiểm tra và có kết quả sức khỏe bình thường. Sau đó, cô Th. đã tự nguyện xin cách ly 14 ngày tại Trường quân sự Bình Dương đóng ở phường Phú Hòa (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương).

Lo ngại phải cách ly bắt buộc 14 ngày, cô gái đã khai báo không trung thực, chỉ khai điểm xuất phát hành trình của mình là Busan nhưng không nhắc tới Daegu là nơi cư trú. Vì vậy, cô gái đã được nhập cảnh vào Việt Nam mà không bị cách ly.

Cô gái về từ tâm dịch Hàn Quốc khoe lách luật khai báo y tế đã bị cách ly - 2

Th. đã đến trung tâm cách ly tại Bình Dương.

Hiện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương đã tiến hành điều tra dịch tễ của T., lên danh sách tất cả những người đã có tiếp xúc gần với cô (trên máy bay, khi nhập cảnh, trên các đoạn đường di chuyển từ khi nhập cảnh đến khi được cách ly, gia đình, người thân) để khoanh vùng và giám sát sức khỏe trong những ngày tới.

Trên mạng xã hội, nhiều du học sinh Hàn Quốc chia sẻ bài viết của một bạn trẻ nhắc nhở những người trẻ phải sống có trách nhiệm, đừng vì sự cách ly y tế 14 ngày mà khai báo không trung thực, bởi lẽ điều này không chỉ nguy hiểm cho cộng đồng mà cho chính bản thân mình, gia đình, nếu không may nhiễm bệnh Covid - 19 sẽ lây lan cho người tiếp xúc gần.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã quy định đối với những người nhập cảnh vào Việt Nam đến từ hoặc đi qua khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh phải được cách ly tại khu cách ly tập trung của tỉnh, thành phố, theo hướng dẫn cách ly tập trung của Bộ Y tế trước đó.

Tại các địa phương cũng cần rà soát, thông báo cho chính quyền địa phương các trường hợp nhập cảnh từ Hàn Quốc, đặc biệt các trường hợp đến từ hoặc đi qua khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang đã nhập cảnh Việt Nam từ ngày 09/02/2020 để thực hiện giám sát, theo dõi y tế và kịp thời cách ly theo hướng dẫn.

Đối với những người nhập cảnh vào Việt Nam từ khu vực khác ngoài khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc, Bộ Y tế khuyến cáo cần tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Trong quá trình theo dõi, nếu có bất kỳ dấu hiệu sốt, ho, khó thở nào cần thông báo, sau đó đến ngay cơ sở y tế để được cách ly, điều trị.

Hồng Hải - Trung Kiên