Thứ năm, 03/10/2019 - 07:40

Cô gái Việt leo núi 16 km sau khi cắt bỏ 1/3 lá phổi vì ung thư

Dân trí

Chỉ sau 133 ngày kể sau ca phẫu thuật cắt bỏ 1/3 lá phổi đã tràn ngập dịch, cô gái trẻ đã nỗ lực vượt lên chính mình bằng hành trình đi bộ 16 km leo lên đỉnh núi Wilson.

Không chỉ nổi tiếng trong giới starup Việt, Trương Thanh Thuỷ hay Thuỷ Muối năm nay 34 tuổi cũng được nhiều người bệnh ung thư biết đến với tấm gương về nghị lực kiên cường chiến đấu với bệnh tật. Cô gái trẻ ấy vẫn leo núi, ngay cả sau ca phẫu thuật cắt bỏ 1/3 lá phổi.

Cô gái Việt leo núi 16 km sau khi cắt bỏ 1/3 lá phổi vì ung thư - 1

Thói quen luyện tập thể dục và leo núi định kỳ đã được Thủy duy trì từ nhiều năm. Ảnh: SCI.

Năm 2015, Thuỷ Muối được tạp chí Forbes Vietnam vinh danh trong danh sách “Forbes 30 Under 30”. Hai năm sau cô gái tiếp tục được vinh tên trong danh sách 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam của Forbes.

Ít ai biết rằng cô gái từng được báo Anh ca ngợi là "nữ hoàng Startup Việt Nam" cũng phải chiến đấu với căn bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối.

Cô gái Việt leo núi 16 km sau khi cắt bỏ 1/3 lá phổi vì ung thư - 2

“Mọi người nói rằng tôi là người truyền cảm hứng, nhưng chính những bệnh nhân ung thư Việt Nam mới là những người truyền cảm hứng cho tôi”.

Sinh ra tại Việt Nam, Thủy cùng gia đình chuyển đến Mỹ sinh sống vào năm 2003.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Nam California, thay vì lại Mỹ làm việc, Thủy đã quay về Việt Nam. Năm 2008, cô về Biên Hòa để lập nghiệp. Trong khi công việc kinh doanh vẫn đang thuận lợi thì tháng 9/2016 cô nhận được tin dữ bản thân bị bệnh ung thư phổi. Bệnh đã vào giai đoạn cuối, phổi tràn đầy dịch. Thời gian của cô chỉ còn tính bằng ngày.

Song tinh thần lạc quan của cô đã khiến nhiều người vô cùng ngưỡng mộ. Chỉ sau 133 ngày kể sau ca phẫu thuật cắt bỏ 1/3 lá phổi đã tràn ngập dịch, cô gái trẻ đã nỗ lực vượt lên chính mình bằng hành trình đi bộ 16 km leo lên đỉnh núi Wilson.

Theo Thuỷ, bên cạnh yếu tố tinh thần, cơ thể còn luôn cần được rèn luyện để đủ sức chống chọi với sự khắc nghiệt của ung thư.

Là một bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, Thủy hiểu được sự tuyệt vọng của những người cùng cảnh ngộ. Cô thấy mình may mắn hơn vì có điều kiện điều trị tại Mỹ và bản thân thể tự trang bị kiến thức về bệnh tật. Điều mà nhiều bệnh nhân ung thư ở Việt Nam không có được.

Nhưng cả khi biết mình mắc căn bệnh nan y từ đó và đến nay, Thủy vẫn không ngừng chiến đấu với bệnh tật, làm việc, cống hiến.

Cách đây 3 năm Thuỷ Muối khởi tạo dự án Sáng kiến Ung thư Muối (Salt Cancer Initiative – SCI) với thông điệp “Bạn không phải chiến đấu với ung thư một mình”. Hiểu được tầm quan trọng của cả 2 yếu tố thể chất và tinh thần đối với bệnh nhân ung thư. Dự án gồm các hoạt động sinh hoạt cộng đồng miễn phí cho bệnh nhân ung thư như lớp vẽ Tipsy Art, lớp yoga hàng tuần.

Năm nay, SCI tổ chức sự kiện “5000 bước chân hạnh phúc – Ngày hội đi bộ vì bệnh nhân ung thư Việt Nam”.

"Ung thư là cơ hội thứ hai cho chính bản thân tôi, để tự hỏi trong cuộc đời này, cái gì là quan trọng. Mỗi ngày tôi thức dậy, tôi có cảm giác như ông Trời đang cho tôi thêm 24 tiếng nữa, để làm những gì tôi muốn làm, để đi những nơi tôi muốn đi, và để nói những điều tôi muốn nói!" Thuỷ chia sẻ trên trang cá nhân của mình.

Cô gái Việt leo núi 16 km sau khi cắt bỏ 1/3 lá phổi vì ung thư - 3

Nụ cười của các bệnh nhân Ung thư tại lớp vẽ Tipsy Art do SCI phối hợp tổ chức. Ảnh: SCI.

“Mọi người nói rằng tôi là người truyền cảm hứng, nhưng chính những bệnh nhân ung thư Việt Nam mới là những người truyền cảm hứng cho tôi”, Thuỷ viết.

Sự kiện đi bộ vì bệnh nhân ung thư sẽ diễn ra vào ngày 6/10 tới tại LePARC by Gamuda, Hoàng Mai, Hà Nội. Dự kiến thu hút sự tham gia của hơn 1000 người, với sự góp mặt của hàng trăm bệnh nhân ung thư.

Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến trên thế giới, đang có xu hướng tăng, tỷ lệ tử vong rất cao. Trên thế giới cứ một phút có 3 người chết vì ung thư phổi. Nó là nguyên nhân của gần 1,6 triệu ca tử vong mỗi năm.

Tại Việt Nam, ung thư phổi là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới. Tỷ lệ mắc mới và tử vong gần như ngang nhau và đến 90% người bệnh không qua khỏi. Biểu hiện sớm của bệnh thường không rõ ràng nên có đến 70% bệnh nhân ung thư phổi được phát hiện muộn dẫn đến việc điều trị rất khó khăn. Khả năng sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư phổi rất thấp, chỉ 18% so với 91% đối với bệnh nhân ung thư vú.

Nam Phương