Thứ năm, 18/06/2020 - 07:58

Có nên nhổ lông nách?

Dân trí

TS.BS Nguyễn Hữu Quang, Viện Da liễu Trung ương cho biết nhiều chị em đến khám trong tình trạng nang lông nách sang thương sau khi "nhắm mắt nhắm mũi" dọn dẹp vùng cơ thể này bằng nhíp.

TS.BS  Nguyễn Hữu Quang, Phó trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, nhổ lông nách là thói quen của rất nhiều chị em phụ nữ. Những lần đầu, để nhổ được một sợi lông nách, các chị em nước mắt giàn giụa vì đau đớn. Lâu dần thành quen, nhiều chị em cứ có lông nách là phải nhổ và cũng không còn đau như lúc ban đầu.

Có nên nhổ lông nách? - 1

Nhưng trên thực tế, để nang lông bật lên khỏi vùng nách bằng nhíp, dù không còn cảm giác đau nhưng nang lông dễ bị sang thuơng. Đây là lý do có chị em đến viện trong tình trạng nổi cục ở nang lông đau đớn do sang thương khi nhổ lông, vi khuẩn hoạt động và ở người miễn dịch kém càng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây nên tình trạng viêm tấy, viêm nhiễm tuyến mồ hôi dẫn đến hôi nách.

Vì thế, TS Quang khuyến cáo chị em tốt nhất không nên nhổ lông nách, dễ làm sang thương,  tổn thương nang lông, tạo lỗ chân lông to, khiến da vùng này thâm đen, nguy cơ viêm nhiễm và xuất hiện mùi hôi khó chịu. 

Trong khi đó, lông nách mọc nhiều vùng cánh tay không chỉ gây mất thẩm mỹ và còn tạo điều kiện cho vi khuẩn làm việc, kết hợp với mồ hôi vùng nách ra nhiều khiến sinh mùi khó chịu trong mùa hè.

Để vệ sinh vùng nách sạch sẽ, phương án tối ưu là triệt lông nách ở cả nam và nữ. Nếu không có thể dùng các loại dao cạo để loại bỏ lông nách.

"Phương pháp này an toàn hơn dùng nhíp. Tuy nhiên, lông mọc lại thường nhanh, nhiều và cứng hơn, khi bắt đầu mọc lại cảm giác ngứa rất khó chịu", TS Quang cho biết.

Ngoài ra, với phương pháp dùng dao cạo lông nách, mọi người phải rất chú ý tránh để lại các vết trầy xước khi cạo lông. Nếu có các vết  trầy xước sẽ là  điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn hoạt động.

Để ngăn ngừa tăng tiết mồ hôi vùng nách trong mùa hè, cần thường xuyên tắm rửa, dùng các sản phẩm khử mùi, triệt lông nách sạch sẽ. Nếu đã làm đủ biện pháp mà vùng nách vẫn có mùi khó chịu, nên đi khám tại BV để bác sĩ chỉ định phương pháp chữa tăng tiết mồ hôi hiệu quả.

Tú Anh