Thứ sáu, 30/06/2017 - 14:55

Công an Hòa Bình chưa nhận được đơn kêu oan cho bác sĩ Hoàng Công Lương

Dân trí

Hội Hồi sức-cấp cứu và chống độc Việt Nam cho rằng, Công an tỉnh Hòa Bình ra Quyết định khởi tố và bắt tạm giam Bác sĩ Hoàng Công Lương liên quan đến vụ 8 người tử vong khi chạy thận nhân tạo ở Bệnh viện Hòa Bình là chưa thuyết phục.

Hoàng Công Lương, bị Cơ quan CSĐT khởi tố về hành vi “vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuộc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác”, theo quy định tại Điều 242, Bộ Luật Hình sự.
Hoàng Công Lương, bị Cơ quan CSĐT khởi tố về hành vi “vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuộc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác”, theo quy định tại Điều 242, Bộ Luật Hình sự.

Ngày 26/6, Hội Hồi sức-cấp cứu và chống độc Việt Nam (Tổng hội y học Việt Nam) đã gửi đơn kiến nghị tới Bộ Công an, Công an tỉnh Hòa Bình, Bộ Y tế để kêu oan cho Bác sĩ Hoàng Công Lương.

Liên quan đến nội dung trên, sáng nay (30/6), trao đổi với phóng viên Dân trí, Đại tá Phạm Văn Sử - Phó Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, đơn vị này chưa nhận được bất cứ đơn kiến nghị nào từ các tổ chức, cá nhân kêu oan cho bác sĩ Hoàng Công Lương.

Trước đó, khoảng 8h sáng ngày 29/5 đã xảy ra sự cố nghiêm trọng tại đơn vị Thận nhân tạo thuộc khoa Hồi sức cấp cứu-chống độc tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa bình đã làm 8 người bệnh tử vong khi đang chạy thận.

Cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra, xác định nguyên nhân tử vong của các bệnh nhân là do nhiễm độc các hóa chất tồn dư trong hệ thống máy lọc nước dẫn vào máy lọc thận và quyết định khởi tố vụ án và bắt tạm giam 3 người, trong đó có bác sĩ Hoàng Công Lương - Bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực - Đơn nguyên thận nhân tạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Theo cơ quan điều tra, bác sĩ Lương bị bắt tạm giam vì đã thiếu trách nhiệm, vi phạm nghiêm trọng quy định về khám chữa bệnh. Mặc dù chưa nhận được bàn giao việc sửa chữa bằng văn bản, nhưng bác sĩ Lương vẫn tiến hành chạy thận cho các bệnh nhân.

Trong đơn kiến nghị, GS.TS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức-cấp cứu và chống độc Việt Nam, đại diện cho hàng trăm đồng nghiệp trong cả nước bày tỏ sự bất ngờ và rất hoang mang, lo lắng trước việc Bác sĩ Lương là người ra y lệnh chạy thận cho các bệnh nhân bị bắt tạm giam.

Thay mặt Hội Hồi sức - Cấp cứu và chống độc Việt Nam, GS Bình kính đề nghị thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an quan tâm chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, kết luận một cách khách quan để tránh oan sai, để cho những nhân viên y tế yên tâm phục vụ người bệnh.

Nguyễn Dương