Thứ năm, 01/12/2016 - 14:45

Cụ bà đãng trí “nuốt chửng” chuỗi tràng hạt dài gần 1m

Dân trí

Thấy cụ D. nuốt nghẹn, ăn uống khó khăn, người nhà đưa đến bệnh viện kiểm tra. Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy, đường tiêu hóa của bệnh nhân có dị vật cản quang. Bác sĩ đã tiến hành nội soi gắp ra ngoài một chuỗi tràng hạt dài 80cm.

Ngày 1/12, thông tin từ một bệnh viện tại TPHCM cho hay, tại đây vừa tiếp nhận và xử lý kịp thời cho một trường hợp nuốt dị vật rất hy hữu. Bệnh nhân là cụ N.T.D. (73 tuổi, ngụ tại quận Tân Bình, TPHCM).

Chuỗi tràng hạt được phát hiện ở thực quản bệnh nhân qua camera nội soi
Chuỗi tràng hạt được phát hiện ở thực quản bệnh nhân qua camera nội soi

Khai thác bệnh sử từ gia đình ghi nhận, khoảng 2 ngày trước cụ ăn uống ít hẳn so với bình thường. Đến ngày 30/11, cụ có biểu hiện bị nghẹn, nuốt vướng, ăn uống trở nên rất khó khăn. Người nhà đã dò hỏi cụ, nhưng không hiểu chuyện gì đã xảy ra nên vội đưa đến bệnh viện nhờ bác sĩ kiểm tra.

Sau khi thăm khám lâm sàng, bác sĩ chỉ định người bệnh chụp X-quang thì xác định có dị vật trong đường tiêu hóa. Ngay sau đó, cuộc phẫu thuật nội soi gắp dị vật được thực hiện. Kết quả nội soi cho thấy nhiều thức ăn cũ đang kết thành khối, dính chặt vào thành thực quản. Khi ống nội soi đi qua “bức tường” thức ăn thì bác sĩ phát hiện một chuỗi tràng hạt mắc ở giữa thực quản.

Dị vật có chiều dài 80cm kèm thập tự giá sau khi gắp ra ngoài
Dị vật có chiều dài 80cm kèm thập tự giá sau khi gắp ra ngoài

Bằng các các dụng cụ chuyên dụng ê kíp nội soi đã kẹp chuỗi hạt, kéo từ từ lên hạ họng rồi đưa chuỗi hạt có tổng chiều dài khoảng 80cm kèm theo thập tự giá ra ngoài. Sau khi được làm sạch thực quản, sức khỏe của cụ bà ổn định trở lại nên được xuất viện ngay trong ngày. Người nhà bệnh nhân cho biết, cụ D. tìm chuỗi hạt từ 2 ngày trước khi nhập viện, không ngờ chính cụ đã nuốt chuỗi hạt mà không nhớ ra.

Qua trường hợp nuốt dị vật trên, bác sĩ khuyến cáo, không chỉ trẻ nhỏ, mà người lớn cũng thường nuốt dị vật. Đặc biệt, người già có dấu hiệu sa sút trí tuệ thì người nhà càng phải thường xuyên để mắt, chăm sóc các cụ. Những vật dụng như: nhẫn, dây chuyền, trang sức, răng giả, thức ăn miếng to và dai thường là hiểm họa đối với các cụ.

Khi thấy có biểu hiện bất thường, người nhà nên kiểm tra ngay các vật dụng trang sức hoặc răng giả thường ngày của các cụ, đồng thời đưa người bệnh đến bác sĩ kiểm tra để có biện pháp hỗ trợ kịp thời.

Vân Sơn