Thứ ba, 03/09/2019 - 10:08

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng chỉ đạo không để có thêm bệnh nhân tử vong vì bệnh bạch hầu

Dân trí

Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã chỉ đạo công tác ứng phó với bệnh bạch hầu tại Đắk Lắk, sau khi tại địa phương đã xảy ra một trường hợp đã tử vong về căn bệnh này.

Tại buổi làm việc vào chiều 2/9, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã tiến hành kiểm tra và chỉ đạo ngành y tế tỉnh Đắk Lắk theo dõi, ứng phó với căn bệnh này. Đặc biệt, tại địa bàn buôn H’Ring (xã Ea H’Đing, huyện Cư M’gar) – nơi có một trường hợp bé gái tử vong vì bạch hầu.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng chỉ đạo không để có thêm bệnh nhân tử vong vì bệnh bạch hầu - 1
Đoàn công tác của Bộ Y tế chỉ đạo công tác ứng phó với bệnh bạch hầu tại Đắk Lắk

Sở Y tế Đắk Lắk cũng báo cáo tại buổi làm việc, từ khi xuất hiện ca bệnh tử vong đầu tiên vào ngày 30/8 đến ngày 2/9, tại xã Ea H’Đing đã có thêm 3 ca có kết quả dương tính với bệnh bạch hầu và có 31 ca đang được cách ly theo dõi tại các cơ sở điều trị.

Bác sĩ Phạm Văn Lào -  Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết, sau khi xuất hiện trường hợp tử vong do bạch hầu, ngành Y tế tỉnh đã tổ chức cấp thuốc đặc trị phòng bệnh bạch hầu cho người dân trong vùng dịch. Tổ chức công tác diệt khuẩn bằng hóa chất trong vùng có người mắc bệnh, cắm biển cảnh báo cách ly, hạn chế người dân đi vào vùng dịch để bao vây, khống chế bệnh.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng chỉ đạo không để có thêm bệnh nhân tử vong vì bệnh bạch hầu - 2

Khu vực buôn nơi phát hiện bệnh bạch hầu đã được cắm bảng cách ly

Bác sĩ Lào cũng chia sẻ, khó khăn lớn nhất trong công tác phòng chống bệnh là các cơ sở y tế chưa có khu cách ly khép kín từ khâu khám, chuẩn đoán đến điều trị bệnh nhân.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu đánh giá cao công tác ứng phó ban đầu của ngành Y tế Đắk Lắk và yêu cầu ngành Y tế địa phương tiếp tục làm tốt công tác phòng bệnh trên cả trẻ em và người lớn. Đặc biệt, không để thêm bệnh nhân nào tử vong do bệnh bạch hầu.

Cục trưởng nhấn mạnh về công tác điều trị dự phòng, kiên quyết cho những người, gia đình kể cả nhân viên y tế đã tiếp xúc với bệnh nhân dương tính với bạch hầu uống thuốc đặc trị, tiêm vắc xin phòng bệnh; tiến hành rà soát đối tượng trẻ chưa được tiêm chủng, đối tượng người lớn không rõ lịch sử tiêm chủng để tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu.

Tổ chức tập huấn cho nhân viên y tế làm công tác điều trị, dự phòng về phòng chống dịch bệnh; tăng cường công tác truyền thông đến người dân về mức độ nguy hiểm, các biện pháp phòng chống bệnh bạch hầu.

Như Dân trí đã đưa tin, bé H’Si Yan (SN 2013, ngụ buôn H’Ring) đã tử vong do bệnh bạch hầu vào ngày 30/8 vừa qua. Ngay sau đó, có 11 người của buôn đã được đưa đến bệnh viện theo dõi, xét nghiệm và có 3 người dương tính với căn bệnh này.

Thúy Diễm