Thứ sáu, 02/05/2014 - 06:02

Cùng con phát triển não bộ từ trong bụng mẹ

Buổi sinh hoạt của CLB dinh dưỡng “Nuôi dưỡng bé thông minh” do nhãn hàng EnfaMama A+ tổ chức đã mang đến cho các mẹ bầu tại Vũng Tàu, Nha Trang, Đắk Lắk, Bình Định, Hải Dương và Nghệ An nhiều thông tin thiết thực để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Qua buổi sinh hoạt này, các mẹ bầu đã hiểu rõ dinh dưỡng cho từng chu kỳ để giúp mẹ khỏe, con phát triển não bộ, tầm quan trọng của thai giáo đối với sự phát triển trí não trẻ và biết cần chuẩn bị gì cho hành trình vượt cạn sắp tới.

Tầm quan trọng của thai giáo

Tại các buổi sinh hoạt, rất nhiều mẹ bầu bày tỏ mối quan tâm của mình với các chuyên gia về sự phát triển não bộ của thai nhi khi còn là bào thai. Mẹ bầu không biết rằng, liệu có thể rèn luyện các kỹ năng cho con khi bé chưa chào đời? Và rèn luyện như thế nào, vào thời điểm nào là phù hợp?

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà - Trưởng khoa sản, bệnh viện phụ sản Mekong cho biết, nhiều nghiên cứu đã cho thấy, thai nhi từ 16 đến 20 tuần tuổi đã có thể cảm nhận được tác động từ bên ngoài. Do đó, để giúp con phát triển não bộ, mẹ bầu hãy khơi nguồn tiềm năng trí tuệ trẻ từ khi còn trong bụng mẹ. Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy, thai giáo là biện pháp tốt nhất giúp trẻ phát triển não bộ.

Cùng con phát triển não bộ từ trong bụng mẹ

"Để giúp con phát triển não bộ, mẹ bầu hãy khơi nguồn tiềm năng trí tuệ trẻ từ khi còn trong bụng mẹ”. Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà - Trưởng khoa sản, bệnh viện phụ sản Mekong cho biết.

Các chuyên gia khuyên rằng, để giúp bé phát triển về mặt ngôn ngữ và gắn kết yêu thương giữa các thành viên, mẹ có thể thực hiện nhiều biện pháp thai giáo như cùng con nghe những giai điệu du dương, nhẹ nhàng với âm lượng vừa phải, chơi đùa với bé bằng các tương tác như xoa lên bụng khi có những cơn gò, trò chuyện hoặc đọc truyện cho bé nghe,… dần dần bé sẽ cảm nhận và ghi sâu vào tiềm thức.

Chị Huỳnh Thị Mai Thảo (Nha Trang) bày tỏ: “Nhờ có buổi sinh hoạt của CLB dinh dưỡng “Nuôi dưỡng bé thông minh” mà mình biết được tầm quan trọng của thai giáo cũng như những bài tập rất hữu ích. May mắn là con mình vừa đến thời điểm để áp dụng các bài tập. Và tất nhiên, mình sẽ cùng con rèn luyện để giúp não bộ con phát triển vững vàng nhất.”

Dinh dưỡng đúng là đủ chất, đủ lượng

Nếu nhiều mẹ bầu quan niệm mang thai là ăn gấp đôi, gấp ba khẩu phần bình thường, thì sau khi tham gia buổi sinh hoạt, mẹ đã biết được dinh dưỡng đúng thời kỳ thai nghén là ăn đúng chất và đủ lượng. Chị Trịnh Thị Thùy Dung (Đắk Lắk) tâm sự: “Từ khi biết mình mang thai, mẹ chồng ép mình ăn rất nhiều để đủ sức nuôi hai người. Chính vì vậy, chỉ mới 4 tháng đầu mà mình đã tăng đến 6kg. Giờ được gặp trực tiếp chuyên gia và được tư vấn cách ăn cho phù hợp để mẹ khỏe, con thông minh, mình rất mừng. Mình sẽ về thưa lại với mẹ chồng và điều chỉnh chế độ ăn phù hợp.”

Ai cũng biết, thời kỳ thai nghén, mẹ là nguồn dinh dưỡng duy nhất của con. Nếu mẹ có một chế độ ăn khoa học thì không chỉ giúp bé phát triển toàn diện mà còn giúp mẹ khỏe và không lo mất dáng. Theo đó, mẹ cần ăn đủ 4 nhóm chất, đủ lượng và cân đối theo tỉ lệ: tinh bột 37%, chất khoáng và vitamin 30%, đạm 27%, chất béo 6%.

Cùng con phát triển não bộ từ trong bụng mẹ
Thời kỳ thai nghén, mẹ là nguồn dinh dưỡng duy nhất của con. Nếu mẹ có một chế độ ăn khoa học sẽ không chỉ giúp bé phát triển toàn diện mà con giúp mẹ khỏe và không lo mất dáng

Những mẹ bầu thông thái đều biết tầm quan trọng của việc bổ sung ba chất cần thiết cho thai nhi là DHA, Choline và Axit Folic. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, DHA đóng vai trò quan trọng góp phần giúp thị giác và trí não trẻ phát triển ngay khi còn trong bụng mẹ.

Cùng con phát triển não bộ từ trong bụng mẹ

Qua buổi sinh hoạt, mẹ bầu biết được mỗi ngày mình cần bổ sung 450mg Choline, 66mg DHA và 600 mcgDFE Axit Folic để thai nhi phát triển trí não, và 2 ly EnfaMama A+ mỗi ngày sẽ cung cấp đủ hàm lượng như khuyến cáo. Đây là sản phẩm dinh dưỡng bổ sung giúp những mẹ bầu bận rộn có đủ các dưỡng chất thiết yếu nhất cho thai kỳ khỏe mạnh.