"Cuộc chiến âm thầm" 8 tháng hồi sức giúp nam thanh niên được ghép phổi đang dần hồi phục

Dân trí Sau 8 tháng được ghép phổi tại Bệnh viện (BV) Việt Đức, nam thanh niên 17 tuổi thoát khỏi cuộc sống "đếm từng ngày". Tuy nhiên, bệnh nhân cũng trải qua quá trình hồi sức dài đến 8 tháng do thể lực quá gầy yếu, suy đa tạng. Hiện nay tình trạng sức khỏe bệnh nhân dần tốt lên, đặc biệt phổi hoạt động rất tốt.

Ngày 9/8, tại hội thảo khoa học về “Ghép phổi" do BV Việt Đức phối hợp với Bệnh viện Đại học Quốc gia Đài Loan tổ chức, PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng Khoa Phẫu thuật Tim mạch - Lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức đã thông tin về ca ghép phổi đầu tiên tại bệnh viện.

Trước đó, 12/12/2018, ca ghép hai phổi đầu tiên từ nguồn cho người chết não được thực hiện thành công tại BV Việt Đức, cứu sống bệnh nhân 17 tuổi đang thoi thóp từng ngày do hai phổi hoàn toàn mất chức năng. Đặc biết, kíp mổ hoàn toàn là các thầy thuốc của bệnh viện thực hiện.

Cuộc chiến âm thầm 8 tháng hồi sức giúp nam thanh niên được ghép phổi đang dần hồi phục - 1

Từ chỗ nằm bẹp thở cũng mệt, không thể nâng cao tay, giờ sau 8 tháng được ghép phổi, chàng trai này đã "tập tạ" được với hai chai dịch truyền.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước (Trưởng khoa Phẫu thuật và lồng ngực - BV Việt Đức) cho biết, nam thanh niên 17 tuổi mắc bệnh mô bào ở phổi, hai phổi tổn thương nặng. Cuộc sống của người bệnh gắn chặt với máy thở trên giường bệnh, không cách nào điều trị, tiên lượng cuộc sống sẽ dừng lại rất sớm do bệnh đã ở giai đoạn cuối.

Khi được chuyển đến BV Việt Đức, nam bệnh nhân nằm trên giường thở oxy liên tục, tình trạng suy dinh dưỡng rất nặng, gầy trơ xương do mắc bệnh trọng kéo dài.

“Trên hình ảnh chụp cắt lớp ngực, gần như toàn bộ tổ chức phổi của bệnh nhân đã bị tiêu hủy hết thành các nang – kén khí, không còn hoạt động chức năng. Nếu không được ghép phổi, bệnh nhân sẽ không có cơ hội sống", PGS Ước cho biết.

Ca ghép phổi được thực hiện ngay sau khi lấy tạng, vào khoảng 9 giờ sáng ngày 12/12/2018. Trải qua 14 tiếng đồng hồ, êkip là các bác sĩ BV Việt Đức đã thực hiện thành công ca ghép.

Diễn biến hậu phẫu của bệnh nhân ghép hai phổi trong 10 ngày đầu rất thuận lợi, các tiêu chí chuyên môn liên quan đến ghép phổi đều tiến triển tốt.

Tuy nhiên toàn trạng bệnh nhân còn rất nặng, diễn biến hậu phẫu còn phức tạp do toàn trạng bệnh nhân quá suy kiệt và một số tổn thương phối hợp ở cơ quan khác , suy nhiều tạng. 

Trải qua quá trình hồi sức dài đến 8 tháng, các bác sĩ ví đây như một "cuộc chiến âm thầm" để cứu người bệnh. Không một ngày nào bệnh nhân không được chăm sóc đặc biệt. Đến đi công tác, các bác sĩ cũng chăm chăm điện thoại để nghe báo cáo về người bệnh.

Trải qua 8 tháng hồi sức, đến nay, phổi ghép của bệnh nhân hoạt động tốt và bệnh nhân tiếp tục được điều trị phục hồi chức năng hô hấp và điều chỉnh các rối loạn thường gặp sau ghép phổi.

Thể trạng bệnh nhân được cải thiện do các tạng suy đã được ổn định. "Thời điểm ghép phổi có 10 tạng suy, giờ đã có 8-9 tạng tốt lên rất nhiều, chức năng tim, gan, thận tốt lên thấy rõ, hiện chỉ còn 1-2 tạng đang dần hồi phục", PGS Ước thông tin. 

Theo PGS Ước, có được thành công này vô cùng gian lao, nhưng nó mở ra nhiều cơ hội điều trị cho các bệnh nhân bệnh phổi giai đoạn cuối có chỉ định ghép phổi hoặc ghép tim và phổi tại Việt Nam.

PGS Ước cho biết, đoàn chuyên gia của Đài Loan cũng đã thăm bệnh nhân ghép phổi đầu tiên do các bác sĩ bệnh viện Việt Đức thực hiện. Chính các chuyên gia của Bệnh viện Quốc gia Đài Loan đã rất ngạc nhiên vì sao chúng tôi có thể làm được thành công đến thời điểm này một ca khó như vậy”, PGS.TS Ước nói.

Tại Hội nghị, PGS Ước thông tin, sau  thành công của ca ghép này có rất nhiều bệnh nhân- khoảng 50 trường hợp bị các bệnh lý liên quan đến phổi như xơ hóa phổi, tắc nghẽn phổi, tăng áp phổi... đã tìm đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để được tư vấn về ghép phổi. Hiện tại đang có 4 bệnh nhân đang chờ ghép phổi, sự sống đang tính bằng tuần, bằng tháng.

Tuy nhiên, do ghép phổi là một kỹ thuật phức tạp đòi hỏi nhiều yếu tố về nguồn cho/ người ghép có đảm bảo đầy đủ các yếu tố từ sức khỏe, tài chính, pháp lý... nên hiện vẫn chưa đủ điều kiện để có thể tiến hành thêm các ca ghép tiếp theo.

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho rằng, tại hội thảo này, với sự chia sẻ về kinh nghiệm, chuyên môn của các chuyên gia đầu ngành về ghép phổi sẽ cung cấp nhiều thông tin kinh nghiệm quý giá cho đội ngũ thầy thuốc và bệnh nhân có nhu cầu ghép phổi trong tương lai ở Việt Nam.

Cuộc chiến âm thầm 8 tháng hồi sức giúp nam thanh niên được ghép phổi đang dần hồi phục - 2

"Bệnh viện nơi các chuyên gia Đài Loan làm việc có bề dày thành công của các ca ghép thận, với hơn100 ca. Đây sẽ là cơ hội để các bác sĩ Việt Nam học hỏi thêm về chuyên môn", GS Giang cho biết.

Theo PGS. TS Nguyễn Hữu Ước, Bệnh viện Đại học Quốc gia Đài Loan, đạt tiêu chuẩn quốc tế về nghiên cứu khoa học, đào tạo và thực hành y khoa - trong đó có lĩnh vực Tim mạch và Lồng ngực (ECMO, ghép tim, ghép phổi, mổ phổi bằng phẫu thuật nội soi một lỗ dưới gây mê không đặt ống thở…), có số ca ghép phổi trên 100 ca (chiếm trên 50% tổng số ở toàn Đài Loan), với nhiều kinh nghiệm liên quan tới mọi mặt xung quanh chủ đề ghép phổi, từ thành lập mạng lưới toàn quốc cho vấn đề lựa chọn bệnh nhân, theo dõi, ECMO sau ghép, hỗ trợ tài chính…

Tất cả  ê kip có phẫu thuật viên chính trong ghép phổi, bác sĩ chuyên chạy ECMO chính, bác sĩ gây mê hồi sức…đã sang Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tham dự hội nghị lần này, nhằm mục đích chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức trong lĩnh vực ghép phổi rất khó khăn này.

"Việt Nam đã làm chủ ghép tim, ghép gan, ghép thận. Ghép phổi là một lĩnh vực khó. Chúng tôi cho rằng việc được tiếp cận và cập nhật các kiến thức, kỹ thuật mới liên quan đến ghép phổi để có thể phối hợp cùng chúng tôi trong việc lựa chọn, tìm bệnh nhân ghép phổi phù hợp với các điều kiện thực tế", PGS.TS Nguyễn Hữu Ước nói.

Hồng Hải

Tag : ghép phổi
MỚI NHẤT
Mất "chức năng" đàn ông sau khi uống 10 thang thuốc nam mua hội chợ
Mất "chức năng" đàn ông sau khi uống 10 thang thuốc nam mua hội chợ

(Dân trí) - Người đàn ông 50 tuổi khi đi du lịch đã mua 10 thang thuốc nam bán ở hội chợ với lời giới thiệu công dụng chữa bệnh tiền liệt tuyến. Sau khi uống hết 10 thang thuốc, ông đến bệnh viện khám vì cảm nhận bản thân mất hết "chức năng" đàn ông.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 08:26

Rối loạn thần kinh tim, trị thế nào?
Rối loạn thần kinh tim, trị thế nào?

Dạo này tôi hay bị mệt, chóng mặt, tim đập nhanh và nhói đau, có lúc hụt hơi nhiều. Tôi đã đi siêu âm và điện tim đồ nhưng kết quả bình thường.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 07:04

Vi khuẩn ruột non: Thiếu sẽ bệnh, thừa cũng hại!
Vi khuẩn ruột non: Thiếu sẽ bệnh, thừa cũng hại!

(Dân trí) - Hệ vi khuẩn đường ruột có chục nghìn tỷ vi khuẩn với cả ngàn loài khác nhau, giữ vai trò quan trọng trong tiêu hóa, nội tiết, miễn dịch...

Chủ nhật, 11/08/2019 - 06:39

Hơn 28 nghìn bệnh nhân nghèo sáng mắt nhờ hoạt động nhân đạo
Hơn 28 nghìn bệnh nhân nghèo sáng mắt nhờ hoạt động nhân đạo

(Dân trí) - Các bác sĩ không chỉ góp của mà còn góp công, cứu hơn 28 nghìn bệnh nhân có nguy cơ mù lòa. Hoạt động nhân đạo của Hội Nhãn khoa, TPHCM đang mang lại nhiều niềm vui cho những người nghèo không may bị đục thủy tinh thể cả trong và ngoài nước.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 06:37

Hi hữu, bệnh nhân bị xe đè đứt cùng lúc 3 dây chằng
Hi hữu, bệnh nhân bị xe đè đứt cùng lúc 3 dây chằng

(Dân trí) - Tai nạn xảy ra khi ông N. không làm chủ được tốc độ khi ôm cua, bị chiếc xe gắn máy đè lên đầu gối. Sau tai nạn ông không thể tự đứng, đầu gối trái sưng to, bác sĩ phát hiện ông bị đứt cùng lúc 3 dây chằng khớp gối.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 08:54

Cô giáo đốt cồn dạy kỹ năng thoát hiểm: Cả 3 trẻ đều bị bỏng rộng 50 - 60%
Cô giáo đốt cồn dạy kỹ năng thoát hiểm: Cả 3 trẻ đều bị bỏng rộng 50 - 60%

(Dân trí) - Hiện tại 3 trẻ tuổi mầm non bị bỏng nặng khi cô giáo đốt cồn dạy kĩ năng thoát hiểm đang được điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Bỏng Quốc gia). Cả ba trẻ đều bị bỏng rộng 50 - 60% diện tích cơ thể.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 08:53

Hít phân su khi sinh, bé trai suýt chết vì viêm phổi
Hít phân su khi sinh, bé trai suýt chết vì viêm phổi

(Dân trí) - Vừa chào đời, bé trai cân nặng 3,7kg có những triệu chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng. Sau chẩn đoán bệnh nhi bị viêm phổi hít phân su, bác sĩ quyết định chạy oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể, giúp bệnh nhi qua nguy kịch.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 06:51

9 cách tuyệt vời để thư giãn trí óc và giải tỏa stress
9 cách tuyệt vời để thư giãn trí óc và giải tỏa stress

(Dân trí) - Hầu hết chúng ta bị stress. Theo một nghiên cứu của Quỹ Sức khỏe Tâm thần 2018, 74% dân số cảm thấy stress đến mức họ thực sự bị choáng ngợp và phải vật lộn để đối phó.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 05:09

Hạt dẻ - vua của loài quả khô phòng nhiều bệnh
Hạt dẻ - vua của loài quả khô phòng nhiều bệnh

Hạt dẻ có tên Hán là Kha thụ đại túc, Bản lật để làm món ăn bổ dưỡng có tác dụng phòng chữa bệnh, hồi phục sức khỏe. Do đó còn có các tên "quả của tỳ", "quả của thận" là "vua của loài quả khô” có thể thay lương thực.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 06:32

Quầng thâm dưới mắt: nguyên nhân và cách khắc phục
Quầng thâm dưới mắt: nguyên nhân và cách khắc phục

(Dân trí) - Mọi người thường nghĩ quầng thâm ở mắt là do mệt mỏi và thiếu ngủ. Mặc dù đây là một nguyên nhân, nhưng còn có những lý do khác khiến mắt thâm quầng, như dị ứng hoặc quá trình lão hóa tự nhiên.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 06:25

Có nên xét nghiệm sàng lọc ung thư tụy thường quy không?
Có nên xét nghiệm sàng lọc ung thư tụy thường quy không?

(Dân trí) - Các chuyên gia Mỹ cho rằng việc sàng lọc ung thư tụy ở những người không có dấu hiệu hoặc triệu chứng của khối u là vô ích.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 06:19

“Ruột kích thích”: Già, trẻ, chẳng chừa một ai!
“Ruột kích thích”: Già, trẻ, chẳng chừa một ai!

(Dân trí) - Hội chứng ruột kích thích là một rối loạn chức năng co bóp của hệ thống tiêu hóa, đặc biệt của đại tràng, cơ quan chịu trách nhiệm việc thải trừ phân. Bệnh liên hệ với nhiều yếu tố, đặc biệt là các stress tâm thần kinh.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 06:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Từ 20/8: Tăng giá nhiều dịch vụ y tế
Từ 20/8: Tăng giá nhiều dịch vụ y tế

(Dân trí) - Từ ngày 20/8, giá dịch vụ ngày giường bệnh BHYT tăng lên mức tối đa là 782.000 đồng/ngày đối với bệnh viện hạng đặc biệt. Đối với bệnh viện hạng I, mức giá dịch vụ ngày giường bệnh tối đa là 705.000 đồng/ngày, bệnh viện hạng II là 602.000 đồng/ngày.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 07:24

Cô ruột hiến một phần cơ thể cứu cháu mắc bệnh hiếm gặp
Cô ruột hiến một phần cơ thể cứu cháu mắc bệnh hiếm gặp

(Dân trí) - Được chẩn đoán bị suy thận mạn giai đoạn cuối kèm thiếu máu bất sản hồng cầu hiếm gặp nam bệnh nhân 30 tuổi rơi vào tuyệt vọng. Xót thương trước cảnh 2 đứa con nhỏ sắp mất cha, người cô ruột của bệnh nhân đã hiến một quả thận của mình cứu sinh mạng của cháu.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 05:04

Xuất hiện hai "người cây" ở Việt Nam
Xuất hiện hai "người cây" ở Việt Nam

(Dân trí) - Những nốt mụn cóc phát triển chai sần, nứt nẻ với lớp sừng mỗi ngày dày thêm khiến hai bàn tay, bàn chân của bệnh nhân sần sùi như rễ cây.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 02:59

Hàng trăm người đăng ký hiến tặng mô/tạng ở lễ thành lập Trung tâm Ghép tạng tại Huế
Hàng trăm người đăng ký hiến tặng mô/tạng ở lễ thành lập Trung tâm Ghép tạng tại Huế

(Dân trí) - Sáng 9/8 tại Bệnh viện Trung ương Huế (TP Huế) đã diễn ra lễ công bố quyết định thành lập Trung tâm Ghép tạng Bệnh viện Trung ương Huế và Phát động phong trào đăng ký hiến tặng mô/tạng.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 12:46

Bệnh viện truyền nhầm nhóm máu A cho người nhóm máu B
Bệnh viện truyền nhầm nhóm máu A cho người nhóm máu B

(Dân trí) - Ngày 9/8, Lãnh đạo Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Gia Lai xác nhận, tại bệnh viện có sự việc truyền nhầm máu cho bệnh nhân bà Blonh (46 tuổi, làng Kon Sơ Nglok, xã Hà Đông, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai).

Thứ sáu, 09/08/2019 - 12:44

Hoảng hồn hình ảnh phim  X-quang "loé sáng" gần 50 viên đạn hoa cà hoa cải găm khắp mặt bệnh nhân
Hoảng hồn hình ảnh phim  X-quang "loé sáng" gần 50 viên đạn hoa cà hoa cải găm khắp mặt bệnh nhân

(Dân trí) - Các bác sĩ Trung tâm phẫu thuật sọ mặt và tạo hình (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) đã gắp ra 39 trong tổng số 50 viên đạn hoa cà hoa cải găm khắp gương mặt nam bệnh nhân 30 tuổi ở Hà Tĩnh.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 12:42

Hơn 2.600 ca mắc bệnh sốt xuất huyết
Hơn 2.600 ca mắc bệnh sốt xuất huyết

(Dân trí) - Ghi nhận đến thời điểm hiện tại, tại tỉnh Long An phát hiện 497 ổ dịch sốt xuất huyết với 2.600 ca. Dù chưa có trường hợp tử vong nhưng nhiều trẻ em được phát hiện bệnh chậm nên diễn biến khá nguy hiểm.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 10:22

Giá giường dịch vụ bệnh viện công lên đến 4 triệu: Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế nghiên cứu kĩ
Giá giường dịch vụ bệnh viện công lên đến 4 triệu: Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế nghiên cứu kĩ

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế nghiên cứu, tham khảo một số nội dung liên quan đến y tế đăng trên các báo.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 09:15

Mùa Vu Lan, bạn có biết những điều mẹ cha chưa kể?
Mùa Vu Lan, bạn có biết những điều mẹ cha chưa kể?

(Dân trí) - Cách đây 1 tháng, Ensure bất ngờ thực hiện một khảo sát về những điều mẹ cha chưa kể. Kết quả khảo sát cho thấy những khoảng cách vô hình giữa các thế hệ trong gia đình, tạo động lực cho chương trình “Điều mẹ cha chưa kể” ra mắt và lay động nhiều trái tim người con mùa hiếu nghĩa – Vu Lan.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 05:28

Những mối nguy hiểm đối với sức khỏe khi bị chó cắn hoặc liếm
Những mối nguy hiểm đối với sức khỏe khi bị chó cắn hoặc liếm

(Dân trí) - Phần lớn các con chó không cắn, và phần lớn những vết chó cắn không nghiêm trọng, nhưng trong một số trường hợp, ngay cả một vết liếm của chó cũng có thể cực kỳ nguy hiểm.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 04:56

Quạt điện không an toàn để làm mát khi thời tiết khô nóng
Quạt điện không an toàn để làm mát khi thời tiết khô nóng

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới cho biết, quạt điện không an toàn để hạ nhiệt khi nhiệt độ cao và độ ẩm thấp.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 04:51

Điều trị các triệu chứng viêm a-mi-đan tại nhà như thế nào?
Điều trị các triệu chứng viêm a-mi-đan tại nhà như thế nào?

(Dân trí) - A-mi-đan là hai tuyến hình bầu dục nằm ở phía sau họng. Vai trò của chúng là chống lại vi khuẩn và vi-rút xâm nhập vào cơ thể qua mũi và miệng.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 04:46