Cuộc sống trong khu cách ly Việt Nam qua cảm nhận của chàng trai Anh quốc

Dân trí "Bữa sáng, chúng tôi được ăn bánh mì và nó thực sự thỏa mãn những cái bụng đang đói – Tôi đã rất nhớ hương vị của những chiếc bánh mì thứ thiệt như thế này", chàng trai người Anh hóm hỉnh chia sẻ.
>>Malaysia phong tỏa đất nước để ngăn Covid-19 lây lan
>>Bộ Y tế thông báo khẩn hành khách đi trên 8 chuyến bay có ca mắc Covid-19
>>Có đến 100.000 người chết nếu dựa vào "miễn dịch cộng đồng" chống Covid-19?

Gavin Wheeldon là một công dân người Anh, sau khi đáp xuống sân bay Nội Bài vào ngày 14/3, từ chuyến bay thẳng Luân Đôn – Nội Bài, Wheeldon đã được đưa vào khu cách ly tập trung, theo đúng quy định.

Trong cuốn nhật ký của mình, chàng thanh niên người Anh này đã có những dòng chia sẻ rất thật về hành trình kỳ lạ của anh từ sân bay đến khu cách ly, và cả cuộc sống ở khu cách ly tập trung tại doanh trại quân đội ở Sơn Tây, nơi mà Wheeldon nghĩ rằng chỉ có ở trên các mặt báo.

Cuộc sống trong khu cách ly Việt Nam qua cảm nhận của chàng trai Anh quốc - 1

Dưới đây, Dân trí xin lược dịch một vài đoạn trong những trang nhật ký này, để gửi đến quý độc giả hình ảnh tại các khu cách ly tập trung chống Covid-19 của nước ta, dưới góc nhìn của một người ngoại quốc:

“5 giờ sáng, máy bay đưa tôi đáp xuống sân bay Nội Bài của Hà Nội, với niềm hy vọng về 1 cuộc sống mới ở đất nước yêu thích của tôi. Cuối cùng tôi đã làm được điều đó. Sau khi rời máy bay, chào đón chúng tôi là những lớp rào chắn và thủ tục khai báo y tế cần phải hoàn thành. Mọi người trong đoàn đang được sát khuẩn và các nhân viên thì mặc những trang phục bảo hộ. Tất cả mọi thứ bây giờ đều là hiện thực chứ không còn chỉ là điều tôi thấy trên các trang báo.

Mỗi chúng tôi phải chờ để được sát khuẩn sau đó giao nộp hộ chiếu. Bất chợt tôi được đưa ra khỏi hàng người và tiếp tục phải điền vào nhiều mẫu đơn khai báo hơn và khiến cho tôi ngày càng bối rối. Cuối cùng, họ lấy mẫu dịch phết trong họng và mũi của tôi và đưa tôi vào một khu vực đặc biệt…”

Cuộc sống trong khu cách ly Việt Nam qua cảm nhận của chàng trai Anh quốc - 2

“…Chúng tôi được đưa vào một chiếc xe đặc biệt, hộ chiếu của chúng tôi thì được đựng vào 1 chiếc túi có biểu tượng mối nguy hiểm sinh học, lúc này tôi chợt nhận ra: Chúng tôi là những vật thể nguy hiểm. Chiếc xe càng rời xa sân bay Nội Bài, nhiều suy nghĩ lại càng dấy lên trong tôi về điều kiện ở khu cách ly. Chúng tôi liệu có được cho ăn đầy đủ không? Chúng tôi có bị xem là những người nhiễm bệnh? Cảnh vật dần thay đổi từ đường phố đông đúc, đến đường cao tốc, đến vùng nông thôn cho đến khi chúng tôi dừng lại ở 1 doanh trại quân đội.

Cuộc sống trong khu cách ly Việt Nam qua cảm nhận của chàng trai Anh quốc - 3

Khi chúng tôi đến nơi, họ tiến hành khử trùng xe chở chúng tôi với chất diệt khuẩn, sau đó đưa chúng tôi đến một khoảng sân rộng lớn, nơi mà hành lý của chúng tôi cũng được phun khử khuẩn. Tôi nhìn xung quanh và thấy 2 khu nhà tập thể lớn bao quanh bởi rào chắn. Mọi người đều mang đồ phòng hộ. Lần lượt từng người một trong chúng tôi tiến hành điền vào đơn và được hướng dẫn đến phòng của chúng tôi. Lúc này tôi nhận ra rằng họ tiến hành cách ly những người châu Âu ở khác khu vực với số còn lại, đồng thời đàn ông và phụ nữ cũng được phân tách. Ngoài ra, những đối tượng nhạy cảm (người già, người có bệnh lý nền - PV) hoặc người đi cùng trẻ con cũng sẽ được ở phòng riêng. Sân bay thật hỗn độn nhưng việc cách ly được tổ chức rất chặt chẽ. Rõ ràng là trong lúc phần còn lại của thế giới vẫn đang chần chừ, thì Việt Nam đã chuẩn bị sẵn sàng.

Cuộc sống trong khu cách ly Việt Nam qua cảm nhận của chàng trai Anh quốc - 4

Khi tôi đi về phòng của mình, tôi đã thử nhìn quang cảnh xung quanh. Tôi thấy hàng rào, khu tập luyện của bộ đội và các cánh đồng ở xa với những người nông dân đang làm việc. Điều kiện ở đây thật khác xa với những gì mà tôi suy nghĩ. 4 người châu Âu sẽ sống chung trong 1 phòng với 10 chiếc giường tầng của quân đội. Chúng tôi trò chuyện, thăm thú xung quanh và rồi ngủ những giấc thật ngon. Vào sáng hôm sau, chúng tôi có 1 cuộc tranh cãi nhỏ vì một số người nói chuyện trong lúc người khác đang ngủ. Tuy nhiên nó cũng nhanh chóng khép lại và chúng tôi cùng hứa là sẽ quan tâm đến những người khác trong phòng hơn. Bữa sáng, chúng tôi được ăn bánh mì và nó thực sự thỏa mãn những cái bụng đang đói – Tôi đã rất nhớ hương vị của những chiếc bánh mì thứ thiệt như thế này (những chiếc bánh mì theo phong cách Việt Nam – PV).

Một lúc sau, 1 người lính đã giúp tôi mua SIM điện thoại. Tôi muốn tip cho anh ấy bởi vì đã giúp đỡ tôi nhưng anh ấy từ chối, anh ấy chỉ lấy đúng số tiền của chiếc SIM. Phiên dịch của chúng tôi đến sau đó 1 lúc và bắt đầu hỏi chúng tôi về quãng thời gian ở dây. Cô ấy (người phiên dịch – PV) cho biết rằng, mình không đến từ đại sứ quán, mà là một tình nguyện viên. Cô ấy chấp nhận rủi ro để giúp đỡ chúng tôi.

Cuộc sống trong khu cách ly Việt Nam qua cảm nhận của chàng trai Anh quốc - 5

Qua một nguồn tin không chính thức, tôi biết được rằng, kết quả xét nghiệm của chúng tôi đều âm tính, trừ một quý ông ngồi khoang thương gia. Biết tin này chúng tôi vừa cảm thấy nhẹ nhõm, vừa có thêm những nỗi lo mới. Liệu tôi có đứng gần ông ta (quý ông có kết quả dương tính – PV) vào một lúc nào đó hay không? Liệu tôi có chạm vào thứ gì mà ông ta từng chạm vào hay không? Tất cả những gì chúng tôi biết là ông ấy không đi cùng chúng tôi trên chuyến xe rời sân bay. Chúng tôi được gặp người thân nhưng chúng tôi đã nói với họ rằng, mình sẽ ở lại đây đủ 14 ngày.

Ở bên ngoài, mọi thứ thật yên bình. Nơi này thật yên tĩnh, những người lính làm việc không biết mệt mỏi để khử trùng các căn phòng hàng ngày, đo thân nhiệt của chúng tôi và dọn thùng rác của chúng tôi. Họ sống ở đây để phục vụ tổ quốc của họ và họ rất thân thiện và quan tâm chúng tôi. Cảm giác ở đây thực sự giống đi cắm trại trong kì nghỉ hơn là ở khu cách ly. Trong phòng của chúng tôi, chúng tôi chia cho nhau đồ ăn vặt, trái cây và nhận được những món đồ mà người thân gửi đến.

Cuộc sống trong khu cách ly Việt Nam qua cảm nhận của chàng trai Anh quốc - 6

Chúng tôi biết được rằng, số người cách ly ở đây sẽ nhanh chóng tăng lên 700, và trong 12 tiếng tiếp theo, các đoàn xe cứ nối nhau chở người cách ly đến ngay trong đêm. Vào sáng hôm sau, chúng tôi có hàng xóm mới, cùng với đó tòa nhà ở phía đối diện gần như đã sắp chứa đủ người. Tôi có thể nghe thấy âm thanh của đám đông từ vị trí này. Một số sự lo sợ dấy lên trong tôi – Liệu chúng tôi có bị lây nhiễm từ người khác hay không? Dù sao, đến lúc này mọi thứ thật yên bình…”

“… Mọi chuyện vẫn đang trong tầm kiểm soát, nhưng tôi cũng có một chút lo sợ rằng, sẽ có sự thay đổi. Có thể là vấn đề phát sinh giữa những người xa lạ với nhau, khi số người cách ly ở đây ngày càng tăng lên. Nỗi sợ bị lây nhiễm từ những người khác… tất cả đều là những thứ mơ hồ, duy chỉ có 1 điều rất rõ ràng: Việt Nam vẫn đang cố gắng hết sức để đảm bảo an toàn cho mọi người”.

Minh Nhật

Theo Southeastasiaglobe

MỚI NHẤT
Đã xác định 64 ca F1 với bệnh nhân Covid-19 số 61 tại Ninh Thuận
Đã xác định 64 ca F1 với bệnh nhân Covid-19 số 61 tại Ninh Thuận

(Dân trí) - 14h ngày 17/3, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Lê Huyền – Chủ tịch UBND huyện Thuận Nam (tỉnh Ninh Thuận) – cho biết đến thời điểm này đã xác định được 64 ca F1 liên quan đến bệnh nhân thứ 61.

Thứ ba, 17/03/2020 - 02:40

Trà Vinh cách ly 2 người đi chung chuyến bay với bệnh nhân 54
Trà Vinh cách ly 2 người đi chung chuyến bay với bệnh nhân 54

(Dân trí) - Ngày 17/3, ông Lê Hồng Phúc-Chủ tịch UBND huyện Trà Cú tỉnh Trà Vinh cho, địa phương này đang cách ly 2 người bay cùng chuyến với bệnh nhân số 54 bị nhiễm Covid-19.

Thứ ba, 17/03/2020 - 01:32

Diễn biến sức khỏe 2 ca Covid-19 phải thở máy
Diễn biến sức khỏe 2 ca Covid-19 phải thở máy

(Dân trí) - Nữ bệnh nhân người Việt vẫn đang thở máy, lọc máu duy trì, các chỉ số sinh tồn ổn, bệnh nhân tỉnh, dừng an thần. Bệnh nhân người Anh vẫn đang thở máy, nhịp tim đều, tình trạng suy hô hấp tăng.

Thứ ba, 17/03/2020 - 01:01

Tình người dưới cơn mưa tại khu cách ly Covid-19 Trúc Bạch
Tình người dưới cơn mưa tại khu cách ly Covid-19 Trúc Bạch

(Dân trí) - Cơn mưa phùn sáng 17/3 dường như chỉ làm đẹp thêm những câu chuyện ấm tình người, vẫn đều đặn diễn ra trong hơn 10 ngày qua tại khu cách ly Trúc Bạch, Hà Nội.

Thứ ba, 17/03/2020 - 12:43

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Ninh Bình sắp được xuất viện
Bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Ninh Bình sắp được xuất viện

(Dân trí) - Sáng 17/3, Bác sĩ Chu Thị Giang – Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình cho biết, sau hai lần xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân N.V.T đang chuẩn bị ra viện.

Thứ ba, 17/03/2020 - 12:12

5 hành khách Bỉ nghi nhiễm Covid-19 đi tàu hỏa tuyến Nha Trang - Sài Gòn
5 hành khách Bỉ nghi nhiễm Covid-19 đi tàu hỏa tuyến Nha Trang - Sài Gòn

(Dân trí) - Sau khi Bộ Y tế phát đi thông tin tìm kiếm đối với hành khách nghi nhiễm Covid trên 6 chuyến bay, nhóm khách người Bỉ vừa được tìm thấy tại Sài Gòn.

Thứ ba, 17/03/2020 - 11:54

Nguy cơ mắc Covid-19 ở bệnh nhân ung thư như thế nào?
Nguy cơ mắc Covid-19 ở bệnh nhân ung thư như thế nào?

(Dân trí) - Theo TS.BS Phùng Thị Huyền, Trưởng khoa Nội 6, Bệnh viện K, người bệnh ung thư có nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 cao hơn so với người không mắc bệnh ung thư.

Thứ ba, 17/03/2020 - 11:49

Vì sao ca Covid-19 thứ 59 có kết quả dương tính sau xét nghiệm âm tính?
Vì sao ca Covid-19 thứ 59 có kết quả dương tính sau xét nghiệm âm tính?

(Dân trí) - Nữ tiếp viên có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 nhưng sau 8 ngày thì bị sốt, ho, xét nghiệm lại dương tính. Theo chuyên gia thời điểm xét nghiệm trước đó bệnh nhân ở vào giai đoạn ủ bệnh.

Thứ ba, 17/03/2020 - 10:40

Ca mắc Covid-19 ở Ninh Thuận đã đi lễ, dự đám cưới
Ca mắc Covid-19 ở Ninh Thuận đã đi lễ, dự đám cưới

(Dân trí) - Đáng lo ngại là trong thời gian chưa phát hiện bệnh Covid-19, bệnh nhân thứ 61 có đi dự 1 đám cưới và 2 lần tham dự lễ ở Thánh đường.

Thứ ba, 17/03/2020 - 09:25

Vợ bệnh nhân thứ 57 âm tính với Covid-19
Vợ bệnh nhân thứ 57 âm tính với Covid-19

(Dân trí) - Mẫu xét nghiệm của vợ bệnh nhân thứ 57 (Quốc tịch Anh, hiện đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam) đã có kết quả âm tính với Covid-19.

Thứ ba, 17/03/2020 - 09:21

Bệnh nhân ung thư ăn đủ chất sẽ nuôi tế bào ung thư?
Bệnh nhân ung thư ăn đủ chất sẽ nuôi tế bào ung thư?

(Dân trí) - Tôi nghe nhiều người nói nếu người bệnh ung thư duy trì chế độ dinh dưỡng nhiều dưỡng chất thì đồng nghĩa với việc nuôi các tế bào ung thư. Xin hỏi điều này có đúng không? (Vinh Anh, Hà Nội)

Thứ ba, 17/03/2020 - 09:04

Bệnh viện Sóc Trăng: Thay khớp háng thành công cho cụ bà hơn 100 tuổi
Bệnh viện Sóc Trăng: Thay khớp háng thành công cho cụ bà hơn 100 tuổi

(Dân trí) - Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa qua đã điều trị thay khớp háng thành công cho một bệnh nhân đã 110 tuổi.

Thứ ba, 17/03/2020 - 08:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Người phụ nữ "lên đỉnh" 11 lần/ngày vì hội chứng lạ
Người phụ nữ "lên đỉnh" 11 lần/ngày vì hội chứng lạ

(Dân trí) - Theo chia sẻ của người phụ nữ này, bà có thể “lên đỉnh” vì những kích thích dù là nhỏ nhất, đó có thể là một cái chạm nhẹ vào người hay thậm chí là cú xóc vì đi qua gờ giảm tốc.

Thứ ba, 17/03/2020 - 07:21

Bảo hiểm y tế chi trả như thế nào khi đi khám trong mùa dịch Covid-19
Bảo hiểm y tế chi trả như thế nào khi đi khám trong mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Người có thẻ bảo hiểm y tế đang cách ly mà phải đi khám, điều trị bệnh khác sẽ được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán như đối với trường hợp cấp cứu. Người không có thẻ phải tự thanh toán.

Thứ ba, 17/03/2020 - 07:04

Phú Quốc cách ly 70 người tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 54
Phú Quốc cách ly 70 người tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 54

(Dân trí) - Liên quan đến bệnh nhân thứ 54, Phú Quốc xét nghiệm 4 du khách nước ngoài đều cho kết quả âm tính. Ngày mai sẽ lấy mẫu xét nghiệm thêm một số trường hợp, trong đó có người thân cán bộ huyện.

Thứ ba, 17/03/2020 - 06:46

Nỗi ám ảnh "Covid-19" với người nghèo sống trong chuồng cọp ở Hong Kong
Nỗi ám ảnh "Covid-19" với người nghèo sống trong chuồng cọp ở Hong Kong

(Dân trí) - Cuộc sống trong lồng sắt rộng vài mét vuông vốn đã không dễ dàng gì, nay mọi chuyện lại càng tồi tệ hơn với người nghèo ở Hong Kong, khi họ chẳng may rơi vào diện tự cách ly trong 14 ngày.

Thứ ba, 17/03/2020 - 06:45

Ngày đầu phải đeo khẩu trang nơi công cộng: Người chấp hành, người thờ ơ
Ngày đầu phải đeo khẩu trang nơi công cộng: Người chấp hành, người thờ ơ

(Dân trí) - Từ 16/3, theo quy định, toàn dân phải đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng để phòng ngừa dịch Covid-19. Theo ghi nhận của PV đa phần người dân đã chấp hành tốt quy định này.

Thứ ba, 17/03/2020 - 06:29

TPHCM sẵn sàng 600 giường điều trị bệnh Covid-19
TPHCM sẵn sàng 600 giường điều trị bệnh Covid-19

(Dân trí) - Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết hiện TPHCM có 5 ca bệnh Covid-19. Tuy nhiên, Thành phố đã chuẩn bị 600 giường điều trị, trong đó bệnh viện huyện Cần Giờ là nơi chuyên điều trị bệnh Covid-19.

Thứ hai, 16/03/2020 - 09:43

Bộ Y tế thông báo khẩn hành khách đi trên 8 chuyến bay có ca mắc Covid-19
Bộ Y tế thông báo khẩn hành khách đi trên 8 chuyến bay có ca mắc Covid-19

(Dân trí) - Tối 16/3, Bộ Y tế phát đi thông báo khẩn cấp, đề nghị hành khách đi trên 8 chuyến bay ghi nhận các ca mắc Covid-19 liên hệ ngay với Trung tâm kiểm soát bệnh tật.

Thứ hai, 16/03/2020 - 09:21

Thêm 4 ca nhiễm mới, Việt Nam ghi nhận 61 trường hợp mắc Covid-19
Thêm 4 ca nhiễm mới, Việt Nam ghi nhận 61 trường hợp mắc Covid-19

(Dân trí) - Bộ Y tế tối ngày 16/3 xác nhận thêm 4 ca mắc Covid-19 mới tại Việt Nam, nâng tổng số ca mắc bệnh lên 61 trường hợp. Trong đó, 3 ca mắc tại Hà Nội, 1 ca mắc tại Ninh Thuận.

Thứ hai, 16/03/2020 - 07:10

Người phụ nữ phát hiện mình bị ung thư nhờ... xem phim
Người phụ nữ phát hiện mình bị ung thư nhờ... xem phim

(Dân trí) - Sau khi theo dõi bộ phim tài liệu về bệnh nhân ung thư, một người phụ nữ đã phát hiện những dấu hiệu ung thư trên màn ảnh, lại tương đồng với triệu chứng mình gặp phải.

Thứ hai, 16/03/2020 - 06:56

Điều tra, khai thác thêm các trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân thứ 34
Điều tra, khai thác thêm các trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân thứ 34

(Dân trí) - UBND tỉnh Bình Thuận giao Sở Y tế trong quá trình điều trị cho bệnh nhân thứ 34 cũng như các bệnh nhân mắc Covid-19 khác thì tiếp tục vận động, khai thác thông tin về các đối tượng có tiếp xúc gần.

Thứ hai, 16/03/2020 - 06:55

Đà Nẵng: Người dân, du khách chấp hành đeo khẩu trang nơi công cộng
Đà Nẵng: Người dân, du khách chấp hành đeo khẩu trang nơi công cộng

(Dân trí) - Trong ngày đầu thực hiện đeo khẩu trang nơi công cộng, hầu hết người dân và du khách đều chấp hàng tốt nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Thứ hai, 16/03/2020 - 06:32

Cách ly 3 người đi trên chuyến bay có bệnh nhân dương tính với Covid-19
Cách ly 3 người đi trên chuyến bay có bệnh nhân dương tính với Covid-19

(Dân trí) - Tại Thanh Hóa có 3 người đi cùng chuyến bay với bệnh nhân dương tính với Covid - 19 đã được cách ly, theo dõi và lấy mẫu xét nghiệm.

Thứ hai, 16/03/2020 - 06:29