1. Dân trí   ›  
  2. Tư vấn   ›  
Thứ Tư 17/07/2019 - 15:23

Cuộc vận động ‘Người Việt ưu tiên dùng thuốc Việt’ sau 10 năm nhìn lại

Chia sẻ
Dân trí Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” sẽ tổng kết hành trình 10 năm vào ngày 18/7 tại Hà Nội, qua những con số đánh giá hiệu quả tích cực của thuốc nội tại các cơ sở khám chữa bệnh.

11h sáng, quầy dược Bệnh viện C Đà Nẵng đông nghịt người xếp hàng mua thuốc theo đơn. Ông Trần Tiến (43 tuổi) vừa mua xong đơn thuốc tim mạch trị giá 470.000 đồng, trong đó, hơn nửa số thuốc là do Việt Nam sản xuất. Đứng ngay sau ông là chị Mỹ Thoa (31 tuổi) chờ lấy thuốc trị bệnh viêm phổi cho con, cả kháng sinh lẫn hạ sốt đều là thuốc nội, song chị cho biết: “Trộm vía đợt ốm trước, bé khỏi dứt điểm, mẹ cũng bớt đau ví”.

Là bệnh viện huyết mạch của 13 tỉnh miền Trung - Tây Nguyên với quy mô 1.000 giường nội trú, số lượng thuốc nội Bệnh viện C Đà Nẵng kê đơn cho người bệnh hiện đã đạt trên 42%, giúp giảm đáng kể gánh nặng chi phí cho người bệnh.

Tiến sĩ Nguyễn Tấn Dũng - Phó Giám đốc Bệnh viện C Đà Nẵng cho biết, đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” được bệnh viện triển khai từ năm 2012. Để đảm bảo hiệu quả điều trị, bệnh viện đã thành lập ban chỉ đạo tuyển chọn các thuốc nội đạt tiêu chuẩn châu Âu EU-GMP hoặc PIC/S-GMP (nhóm 1 và 2), hoặc ít nhất đạt chuẩn GMP-WHO (nhóm 3). Bên cạnh đó, bệnh viện cũng trao đổi với các cơ sở y tế khác, chia sẻ kinh nghiệm sử dụng và kê đơn thuốc nội được nghiên cứu lâm sàng, cho hiệu quả điều trị thực tiễn cao.

Cuộc vận động ‘Người Việt ưu tiên dùng thuốc Việt’ sau 10 năm nhìn lại - 1

Bệnh viện C Đà Nẵng là một trong những bệnh viện Trung ương (trực thuộc Bộ Y tế) đã báo cáo tham gia đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”, phát động từ năm 2009. Sau 10 năm, nhiều bệnh viện đã có trị giá sử dụng thuốc nội rất cao, như: Bệnh viện 71 Trung ương Thanh Hóa (52,80%), Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 (42,79%), Bệnh viện Phong da liễu Trung ương Quy Hòa (42,39%), Bệnh viện Phong da liễu Trung ương Quỳnh Lập (41,6%)… vượt mức mục tiêu đề ra đến năm 2020 của bệnh viện tuyến trung ương là 22%. Tổng trị giá thuốc nội mà 31 bệnh viện trung ương tiêu thụ năm 2018 đạt 846 tỷ đồng.

Tại 2 thành phố lớn Hà Nội và TP HCM, các bệnh viện Trung ương tuyến cuối cũng đang tăng dần tỷ lệ kê đơn thuốc nội. Nhiều bệnh viện đã chỉ đạo ưu tiên mua sắm thuốc sản xuất trong nước, sau đó mới đến thuốc cùng loại nhập khẩu. Tại BV Hữu nghị Việt Đức, hai kháng sinh sử dụng nhiều nhất là Cefotaxim và Metronidazol dạng tiêm đều do Việt Nam sản xuất.

Nếu tỷ lệ sử dụng thuốc nội ở các bệnh viện TW còn khiêm tốn, thì tại các cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh và tuyến huyện, con số này ở mức rất cao. Năm 2018, hơn 50% địa phương trên cả nước có tỷ lệ toàn tỉnh sử dụng thuốc nội trên 50% (tính theo giá trị tiền thuốc) phải kể đến là Phú Yên (87%), Quảng Bình (77%), Hậu Giang (75%), Kon Tum (76%), Long An (70%), Ninh Thuận (75%)...

Thuốc sản xuất trong nước hiện có giá thấp hơn nhiều so với thuốc nhập khẩu. Nhiều sản phẩm có hiệu quả điều trị tương đương biệt dược gốc. Thuốc nội đã đáp ứng đầy đủ 27 nhóm dược lý theo phân loại của Tổ chức Y tế Thế giới. Tính đến tháng 6/2019, đã có 652 sản phẩm thuốc trong nước được chứng minh tương đương sinh học thuốc biệt dược gốc, thuốc phát minh nước ngoài.

Đặc biệt, cả nước hiện có 198 nhà máy sản xuất thuốc đạt tiêu chuẩn GMP-WHO và 11 dây chuyền đạt tiêu chuẩn châu Âu EU-GMP, PIC/S-GMP hoặc Japan-GMP. Điều này chứng tỏ thuốc Việt đang ngày càng chứng tỏ chất lượng quốc tế và lợi thế giá cả ngay trên “sân nhà”.

Cuộc vận động ‘Người Việt ưu tiên dùng thuốc Việt’ sau 10 năm nhìn lại - 2

Hiện, thuốc sản xuất trong nước đã đảm bảo 50% nhu cầu sử dụng thuốc xét theo giá trị tiền thuốc, chủ yếu là thuốc generic (thuốc gốc). Việt Nam cũng đã sản xuất và cung cấp đủ 12/13 loại vắc xin cho chương trình tiêm chủng mở rộng của quốc gia.

Ông Nguyễn Đăng Hiền - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vắcxin và Sinh phẩm y tế (Polyvac) cho biết, doanh nghiệp hiện đã sản xuất và cung ứng đủ 4 loại vắcxin chất lượng cao ngừa bại liệt, sởi, rota virus và rubella cho chương trình tiêm chủng. Được sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, Polyvac đã đầu tư 4 dây chuyền sản xuất đạt chuẩn GMP-WHO, tự chủ nguồn vắcxin trong nước và giảm phụ thuộc vào nước ngoài.

Nhiều thành tựu của đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” sau 10 năm sẽ được tổng kết vào ngày 18/7 tới đây. Tại hội nghị, đại diện các sở ban ngành y tế, các bệnh viện và doanh nghiệp dược cũng sẽ đưa ra những giải pháp mới, nhằm sớm đạt được mục tiêu Chiến lược phát triển ngành dược Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn 2030 của Thủ tướng Chính phủ.

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Bộ đôi sản phẩm thảo dược Kim Miễn Khang và Explaq: Giải pháp cải thiện vảy nến hiệu quả, an toàn
Bộ đôi sản phẩm thảo dược Kim Miễn Khang và Explaq: Giải pháp cải thiện vảy nến hiệu quả, an toàn

(Dân trí) - Vảy nến là bệnh tự miễn mạn tính, hiện chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn. Nhưng có nhiều giải pháp giúp cải thiện triệu chứng và ngăn ngừa tái phát, trong đó, việc sử dụng bộ đôi Kim Miễn Khang và Explaq được nhiều người áp dụng.

Thứ hai, 22/07/2019 - 10:00

Rối loạn kinh nguyệt – Nguy cơ dẫn đến vô sinh hiếm muộn
Rối loạn kinh nguyệt – Nguy cơ dẫn đến vô sinh hiếm muộn

(Dân trí) - Một mái ấm gia đình đầy ắp tiếng cười trẻ thơ là khát khao của bất kỳ chị em phụ nữ khi cất bước theo chồng. Nhưng may mắn không phải bao giờ cũng mỉm cười với chúng ta, những chị em phụ nữ không may gặp phải tình trạng vô sinh, hiếm muộn thì hành trình đi tìm một mái ấm đủ đầy lại vô cùng gian nan, vất vả và đẫm nước mắt.

Thứ hai, 22/07/2019 - 09:00

Dầu gội Harci – Bí quyết “thổi bay” nỗi lo rụng tóc từ thảo dược
Dầu gội Harci – Bí quyết “thổi bay” nỗi lo rụng tóc từ thảo dược

(Dân trí) - Mái tóc đen, dày, khỏe đẹp là niềm mơ ước của rất nhiều chị em phụ nữ. Thế nhưng vì nhiều nguyên nhân khác nhau khiến mái tóc trở nên xơ yếu, hiện tượng tóc bạc, tóc rụng gây phiền toái trong công việc và cuộc sống. Vậy giải pháp nào để giải quyết tận gốc hiện tượng này?

Chủ nhật, 21/07/2019 - 10:17

Xuất hiện máy "đo năng lượng" phiên bản hiện đại ở TP.HCM
Xuất hiện máy "đo năng lượng" phiên bản hiện đại ở TP.HCM

(Dân trí) - “Cân đo chiều cao, cân nặng, đo sức khỏe, thử sức kéo,…” tiếng rao của máy đo sức khỏe ngày xưa, nay đã xuất hiện phiên bản hiện đại hơn ở TP.HCM với tên gọi máy “đo năng lượng”

Thứ bảy, 20/07/2019 - 11:07

Tại sao Định Áp Vương lại giúp kiểm soát tình trạng huyết áp không ổn định?
Tại sao Định Áp Vương lại giúp kiểm soát tình trạng huyết áp không ổn định?

(Dân trí) - Tại sao huyết áp không ổn định là thắc mắc của rất nhiều người. Vậy tình trạng này nguy hiểm như thế nào và sử dụng Định Áp Vương để phòng ngừa biến chứng có hiệu quả không?

Thứ sáu, 19/07/2019 - 10:00

TPBVSK Nam Khí Linh: Tăng cường sinh lý nam giúp quý ông thêm sung mãn
TPBVSK Nam Khí Linh: Tăng cường sinh lý nam giúp quý ông thêm sung mãn

(Dân trí) - Bất cứ nam giới nào đều muốn thể hiện bản lĩnh trước mọi “cuộc yêu”, nhưng nhập cuộc thiếu tự tin và bất lực gây ra nỗi ảm ảnh tới tâm lý, chất lượng cuộc sống và là nguyên nhân gây rạn nứt của các cặp đôi.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 09:00

Cách lựa chọn sản phẩm bổ sung vitamin D cho trẻ
Cách lựa chọn sản phẩm bổ sung vitamin D cho trẻ

(Dân trí) - Thiếu hụt vitamin D là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến trẻ chậm tăng trưởng chiều cao, suy dinh dưỡng thấp còi. Làm thế nào để lựa chọn được một sản phẩm bổ sung vitamin D cho con an toàn và hiệu quả là vấn đề đang được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 08:07

Việt Nam và điểm dừng chân thứ 25 của thương hiệu toàn cầu về chăm sóc sức khoẻ Olympian Labs
Việt Nam và điểm dừng chân thứ 25 của thương hiệu toàn cầu về chăm sóc sức khoẻ Olympian Labs

(Dân trí) - Olympian Labs là thương hiệu được ưa chuộng hàng đầu tại Mỹ. Không những thế, các sản phẩm của Olympian Labs còn được phân phối đến hàng chục quốc gia trên thế giới. Việt Nam vinh dự là đối tác thứ 25 của Olympian Labs trên thị trường quốc tế.

Thứ năm, 18/07/2019 - 07:00

Đông trùng hạ thảo và ma trận “vàng mềm”
Đông trùng hạ thảo và ma trận “vàng mềm”

(Dân trí) - Bởi vì quý hiếm và được săn lùng nhờ giá trị cao, đông trùng hạ thảo đang phải đối mặt với tình trạng hỗn loạn giữa hàng thật có chất lượng cao với hàng giả, hàng kém chất lượng.

Thứ năm, 18/07/2019 - 04:24

10 năm triển khai đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”
10 năm triển khai đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”

(Dân trí) - Ngày 18/7/2019, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”. Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động tổng kết 10 năm thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Thứ năm, 18/07/2019 - 03:01

Nutridentiz “đánh bay” hôi miệng, đem lại hơi thở thơm tho
Nutridentiz “đánh bay” hôi miệng, đem lại hơi thở thơm tho

(Dân trí) - Nếu bạn đang muốn trút bỏ mùi hôi miệng khó chịu, hãy lựa chọn dung dịch nha khoa Nutridentiz để nhanh chóng lấy lại hơi thở thơm tho.

Thứ năm, 18/07/2019 - 10:00

Nghiên cứu về dinh dưỡng thức tỉnh quan niệm “con nhà người ta”
Nghiên cứu về dinh dưỡng thức tỉnh quan niệm “con nhà người ta”

(Dân trí) - Quan niệm trẻ em cần bụ bẫm, mập mạp mới khỏe đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều thế hệ người Việt Nam. Tuy nhiên thực tế các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng mập mạp chưa chắc đã là khỏe, là tốt, thậm chí còn dễ trở thành thừa cân béo phì (TCBP).Cân bằng dinh dưỡng và vận động đầy đủ là các điều kiện cần thiết để trẻ phát triển khỏe mạnh.

Thứ tư, 17/07/2019 - 06:33

ĐÁNG QUAN TÂM

Vì sao gel Subạc có thể hỗ trợ điều trị bệnh thủy đậu ở trẻ em hiệu quả đến vậy?
Vì sao gel Subạc có thể hỗ trợ điều trị bệnh thủy đậu ở trẻ em hiệu quả đến vậy?

(Dân trí) - Thủy đậu là bệnh ngoài da do virus thường gặp ở trẻ nhỏ. Vậy, bệnh thủy đậu trẻ em diễn ra như thế nào, có nguy hiểm không và tại sao nhiều người tin dùng sản phẩm thảo dược gel Subạc để hỗ trợ điều trị?

Thứ tư, 17/07/2019 - 02:00

Xét nghiệm ADN và những điều cần biết?
Xét nghiệm ADN và những điều cần biết?

(Dân trí) - ADN là vật liệu di truyền có mặt trong tất cả các tế bào của cơ thể người, nó chứa đựng mật mã di truyền và các phân tử ADN được truyền qua nhiều thế hệ trong một gia đình.

Thứ tư, 17/07/2019 - 08:00

Tại sao Kim Thần Khang giúp hỗ trợ điều trị trầm cảm sau sinh hiệu quả?
Tại sao Kim Thần Khang giúp hỗ trợ điều trị trầm cảm sau sinh hiệu quả?

(Dân trí) - Trầm cảm sau sinh khiến phụ nữ có xu hướng làm tổn thương bản thân, thậm chí tìm đến cái chết. Để ngăn ngừa tình trạng này, việc sử dụng Kim Thần Khang là giải pháp hàng đầu được chị em tin tưởng lựa chọn.

Thứ ba, 16/07/2019 - 10:00

Nhà thuốc Nga Cách – Uy tín đến từ chất lượng và nguồn gốc sản phẩm
Nhà thuốc Nga Cách – Uy tín đến từ chất lượng và nguồn gốc sản phẩm

(Dân trí) - Để trở thành một nhà thuốc uy tín và lớn mạnh như hiện nay nhà thuốc Nga Cách luôn chú trọng đến nguồn gốc và chất lượng sản phẩm, đồng thời luôn chia sẻ, đồng hành cùng quý khách hàng trong quá trình chăm sóc và phục hồi sức khỏe, chống lại bệnh tật.

Thứ hai, 15/07/2019 - 01:30

Ích Giáp Vương giúp khắc phục triệu chứng cường giáp như thế nào?
Ích Giáp Vương giúp khắc phục triệu chứng cường giáp như thế nào?

(Dân trí) - Nhận biết sớm dấu hiệu của cường giáp sẽ giúp người mắc có biện pháp điều trị kịp thời và phòng tránh được biến chứng nguy hiểm. Vậy triệu chứng cường giáp là gì? Ích Giáp Vương hỗ trợ điều trị ra sao?

Thứ hai, 15/07/2019 - 10:00

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Nâng cấp cơ sở hạ tầng để phục vụ tốt hơn
Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Nâng cấp cơ sở hạ tầng để phục vụ tốt hơn

(Dân trí) - Để từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và mở rộng các dịch vụ kỹ thuật chuyên môn, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân trên địa bàn Thủ đô và các vùng lân cận, việc đầu tư sửa chữa, nâng cấp một số khoa, phòng của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là một trong những vấn đề cần thiết và được ưu tiên.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 08:00

Hiệu quả của Ích Tiểu Vương dành cho người tiểu nhiều về đêm như thế nào?
Hiệu quả của Ích Tiểu Vương dành cho người tiểu nhiều về đêm như thế nào?

(Dân trí) - Tiểu nhiều về đêm là tình trạng bệnh lý như thế nào? Tiểu đêm nhiều có nguy hiểm không? Tại sao nhiều người có xu hướng lựa chọn những sản phẩm thảo dược trong hỗ trợ điều trị chứng tiểu nhiều về đêm, tiêu biểu như Ích Tiểu Vương?

Thứ sáu, 12/07/2019 - 10:00

MC Diệp Chi mách mẹ món quà đầu tiên nên tặng cho các bé sơ sinh
MC Diệp Chi mách mẹ món quà đầu tiên nên tặng cho các bé sơ sinh

(Dân trí) - Không chỉ nổi tiếng là người dẫn chương trình duyên dáng thông minh, MC Diệp Chi còn được biết đến là bà mẹ chăm con“mát tay”. Vừa chu toàn công việc, vừa khéo léo chăm sóc con gái, MC Diệp Chi nhận được rất nhiều sự ủng hộ của các bà mẹ trẻ, đặc biệt là những trải nghiệm trong cách nuôi dạy con. Mới đây, nữ MC đã có những chia sẻ rất thú vị về món quà đầu tiên tặng cho các bé sơ sinh.

Thứ năm, 11/07/2019 - 02:28

Nattospes hỗ trợ cải thiện di chứng tai biến mạch máu não như thế nào?
Nattospes hỗ trợ cải thiện di chứng tai biến mạch máu não như thế nào?

(Dân trí) - Nattospes là thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị di chứng tai biến mạch máu não. Cụ thể, tính ưu việt của sản phẩm ra sao?

Thứ năm, 11/07/2019 - 10:00

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoàng Thống Phong – Giải pháp cho người bị gút
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoàng Thống Phong – Giải pháp cho người bị gút

(Dân trí) - Gút là bệnh về khớp mạn tính đặc trưng với cơn đau tột cùng tại khớp. Bệnh khiến nhiều người cảm thấy đau đớn “tận xương tủy”. Hiện nay, việc sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Hoàng Thống Phong được nhiều người bị gút đánh giá cao.

Thứ tư, 10/07/2019 - 10:00

Vì sao Nga Phụ Khang lại có thể hỗ trợ điều trị u xơ tử cung không cần phẫu thuật?
Vì sao Nga Phụ Khang lại có thể hỗ trợ điều trị u xơ tử cung không cần phẫu thuật?

(Dân trí) - Hiện nay, nhiều chị em tìm kiếm phương pháp giúp hỗ trợ điều trị u xơ tử cung không cần phẫu thuật nhờ sử dụng sản phẩm thảo dược Nga Phụ Khang. Vậy tác dụng cụ thể của sản phẩm này là gì?

Thứ ba, 09/07/2019 - 10:00

Tại sao Hoàng Thấp Linh lại giúp hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp qua các giai đoạn?
Tại sao Hoàng Thấp Linh lại giúp hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp qua các giai đoạn?

(Dân trí) - Viêm khớp dạng thấp là bệnh mạn tính thường gặp ở mọi độ tuổi. Nhiều người tin tưởng sử dụng sản phẩm Hoàng Thấp Linh để kiểm soát triệu chứng viêm khớp dạng thấp qua các giai đoạn. Tại sao vậy?

Thứ hai, 08/07/2019 - 09:46