Thứ sáu, 19/08/2016 - 08:23

Cứu bệnh nhân bị dao bầu đâm xuyên não

Dân trí

Bệnh nhân N.V.V (25 tuổi, Thanh Hóa) được chuyển đến bệnh viện (BV) Việt Đức trong tình trạng con dao bầu dài 40cm cắm trên vùng đầu, xuyên vào não nguy kịch.

Sáng 18/8, bác sĩ khoa Phẫu thuật Thần kinh 2 (BV Việt Đức) không khỏi ngỡ ngàng khi tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng con dao bầu dài khoảng gần 40cm vẫn cắm trên đầu.

Theo lời kể của gia đình bệnh nhân, tối ngày 17/8, bệnh nhân và một người bạn đã nảy sinh mâu thuẫn và bất ngờ người bạn này cầm dao bầu (loại dao chọc tiết lợn) đâm vào đầu nạn nhân. Con dao lút sâu vùng não khiến bệnh nhân mất máu, ngất xỉu. Bệnh nhânnhanh chóng được đưa đến BV gần nhất sơ cứu rồi chuyển ra bệnh viện Việt Đức.

BS Nguyễn Đức Liên - khoa Phẫu thuật Thần kinh 2, Bệnh viện Việt Đức cho biết, hình ảnh chụp X – quang cho thấy lưỡi dao cắm sâu vào vùng thái dương bên trái, xuyên hộp sọ, qua não, xuyên qua nền sọ xuống vùng hàm mặt của bệnh nhân. Tình trạng bệnh nhân rất nguy kịch do dao đâm sát mạch máu lớn của não.

Hình ảnh chụp cho thấy dao bầu xuyên qua não bệnh nhân. Ảnh: BS cung cấp.
Hình ảnh chụp cho thấy dao bầu xuyên qua não bệnh nhân. Ảnh: BS cung cấp.

Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển vào phòng mổ, dùng biện pháp mài vùng xương sọ quanh lưỡi dao để rút dao ra mà không làm đứt mạch máu não, không gây tác động, đứt, vỡ mạch máu lớn.

Sau ca mổ kéo dài 3 tiếng đồng hồ, bệnh nhân mất khoảng 500ml máu và phải cắt một số tổ chức não, các bác sĩ đã lấy được con dao bầu ra khỏi đầu nạn nhân.

Hiện bệnh nhân đang được hồi sức sau mổ, theo dõi các biến chứng có thể xảy ra như nhiễm trùng, áp xe, rò dịch não tủy, giảm trí nhớ, nói khó, động kinh…

Các bác sĩ khuyến cáo khi gặp những tai nạn tương tự, vật sắc nhọn đâm vào đầu tuyệt đối không được rút vật nhọn ra, mà cần cố định, giữ nguyên vật nhọn và chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế sớm nhất.

Hồng Hải