Thứ năm, 21/03/2019 - 18:03

Cứu cẳng chân bị lóc hết thịt da vì bị xe ba gác tông

Dân trí

Nạn nhân nữ nhập viện trong tình trạng hoảng loạn với vết thương lóc da, cơ trên diện rộng để lộ xương vùng cẳng chân trái. Đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử phải đoạn bỏ chi, người bệnh may mắn được bác sĩ cứu chữa kịp thời.

Ngày 21/3, BS Sơn Hoàng Bảo, khoa Ngoại Chấn thương, Bệnh viện Quận 2, TPHCM cho biết tại đây vừa tiếp nhận và kịp thời can thiệp cho một trường hợp bị tai nạn giao thông khá nghiêm trọng. Nạn nhân là bà Đ.T.D. (56 tuổi) nhập viện trong tình trạng lơ mơ, hoảng loạn, cẳng chân trái dập nát, chảy máu lượng nhiều.

Cứu cẳng chân bị lóc hết thịt da vì bị xe ba gác tông - 1

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng lóc toàn bộ da, cơ để lộ xương cẳng chân

Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía người nhà ghi nhận, buổi sáng trước lúc bị tai nạn bà D. đi chợ mua đồ ăn cho gia đình. Khi bước từ trên vỉa hè xuống đường, bà bị chiếc xe ba gách chạy với tốc độ cao tông trúng người, cán ngang chân trái gây dập nát lóc da, cơ trên diện rộng lộ xương ra ngoài.

BS Hoàng Bảo cho hay, khi vào viện bệnh nhân trong tình trạng sốc chấn thương, bàn chân đã chuyển sang màu tím (dấu hiệu thiếu máu). Qua kiểm tra hình ảnh, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị gãy hở 2 mắt cá chân trái, chấn thương sọ não. Vết thương ở cẳng chân gây chèn ép, tắc hoàn toàn mạch máu khiến người bệnh đối mặt với nguy cơ hoại tử phải đoạn bỏ chi nếu không can thiệp sớm.

Ngay lập tức bệnh viện tiến hành cuộc phẫu thuật cấp cứu cho bà D. Các bác sĩ đã cắt lọc hoại tử, giải phóng vị trí bị chèn ép giúp mạch máu lưu thông trở lại đồng thời khâu vết thương dùng da che phủ vùng bị tổn thương. Người bệnh đã may mắn không bị đứt các mạch máu lớn nhưng đã mất hơn 1 lít máu phải truyền bổ sung.

Cứu cẳng chân bị lóc hết thịt da vì bị xe ba gác tông - 2

Nhờ được can thiệp kịp thời, người bệnh đã may mắn không bị đoạn chi

 

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được điều trị tích cực, ngày 21/3 (hơn 1 tuần sau tai nạn) vùng cẳng chân của bệnh nhân đã hồng hào, máu lưu thông tốt, sức khỏe của người bệnh dần bình phục.

Vân Sơn

Mới nhất

Đáng quan tâm