Thứ ba, 07/07/2015 - 17:34

Cứu cháu bé bị khối u ác tính đẩy mắt lồi ra ngoài

Dân trí

Mới 16 tháng tuổi, bé gái đã bị khối u phát triển trong mắt trái gây mù hoàn toàn, đồng thời đẩy cấu trúc mắt lồi ra ngoài 5cm. Trước nguy cơ xuất huyết, nhiễm trùng, bác sĩ đã can thiệp nội mạch, nạo vét nhãn cầu cứu sinh mạng bệnh nhi.

Chiều 7/7, TS.BS Trần Chí Cường, Chủ tịch Hội can thiệp Thần kinh, TPHCM cho biết, ông vừa phối hợp với các chuyên gia đầu ngành thuộc lĩnh vực Mắt, Ung bướu can thiệp thành công cho bệnh nhi bị u nguyên bào võng mạc tại bệnh viện Quốc tế Phúc An Khang.

Cấu trúc mắt trái của bệnh nhi bị đẩy lồi ra ngoài 5cm
Cấu trúc mắt trái của bệnh nhi bị đẩy lồi ra ngoài 5cm

Bệnh nhân là bé K Jun He (16 tháng tuổi, dân tộc K’ho). Cháu là con gái út trong gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Từ khi sinh ra Jun He đã có biểu hiện sưng đỏ mắt bên trái sau đó cấu trúc mắt dần lớn lên thành khối u làm bé bị mù hoàn toàn mắt trái. Trong tình cảnh khó khăn, người mẹ vẫn đưa con đến các bệnh viện với hy vọng bé được cứu chữa. Sau chẩn đoán bệnh nhi bị ung thư nguyên bào võng mạc mắt, các bệnh viện đều từ chối can thiệp.

Nhờ sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, Jun He được chuyển tới Phúc An Khang trong tình trạng cấu trúc của mắt trái đã bị lồi ra ngoài 5cm, tình trạng bệnh có dấu hiệu lan sang mắt phải. Nguy hiểm hơn, khối u xuất hiện các mạch máu tân sinh có dấu hiệu bị vỡ gây xuất huyết nặng, nguy cơ nhiễm trùng đe dọa tính mạng.

Trước ca bệnh khó, bệnh viện đã thành lập hội đồng chuyên môn, hội chẩn cùng các bác sĩ bệnh viện Ung Bướu, bệnh viện Mắt, bệnh viện Nhi Đồng và tham khảo ý kiến các chuyên gia điều trị ung thư tại Mỹ. Qua thảo luận, hội đồng chuyên môn chỉ ra, tình trạng tăng sinh mạch máu dữ dội có thể khiến bệnh nhân tử vong do chảy máu hoặc nhiễm trùng huyết. Nếu thực hiện phẫu thuật can thiệp khó tránh khỏi nguy cơ xuất huyết ồ ạt trong quá trình cắt bỏ khối u và nạo vét nhãn cầu vì mạch máu mắt xuất phát từ sâu trong não đi ra ngoài.

Bệnh nhi đã được can thiệp tắc mạch thành công tạo tiền đề cho phẫu thuật múc bỏ nhãn cầu
Bệnh nhi đã được can thiệp tắc mạch thành công tạo tiền đề cho phẫu thuật múc bỏ nhãn cầu

Từ những khó khăn trên, các bác sỹ quyết định tiến hành hóa trị toàn thân, hóa trị tại chỗ, can thiệp nội mạch, phẫu thuật cắt bỏ khối u, chiếu laser mắt phải để giữ lại thị lực cho bệnh nhi. Ngày 07/07 sau khi được hóa trị 3 ngày, bằng phương pháp can thiệp nội mạch (DSA) đưa ống thông siêu nhỏ từ động mạch đùi đến tân động mạch mắt, ê kíp bác sĩ đã gây tắc các mạch máu nuôi u, cầm máu, phẫu thuật nạo vét nhãn cầu cho bệnh nhi. Sau phẫu thuật sức khỏe của bé đang tiến triển tốt.

Theo PGS Nguyễn Công Kiệt, Phó chủ nhiệm bộ môn Mắt, Đại học Y Dược, TPHCM, u nguyên bào võng mạc là bệnh mắt ác tính gặp ở trẻ nhỏ. Khối u sẽ phá hủy chức năng thị giác của mắt bị bệnh và cướp đi sinh mạng bệnh nhân nếu không được can thiệp. Theo thống kê của Mỹ, cứ 15.000 đến 30.000 trẻ sinh ra thì có 1 trẻ bị bệnh này, hầu hết bệnh xuất hiện ở một mắt (75%) nhưng cũng có trường hợp bị cả 2 mắt.

Vân Sơn