Thứ tư, 17/08/2016 - 22:05

Cứu sống bé nặng 900g chỉ nằm trong bụng mẹ 5 tháng

Dân trí

Đang mang thai tháng thứ 5, chị Lan Hương bị đau bụng nên gia đình chuyển đến bệnh viện. Dù bác sĩ đã truyền thuốc trì hoãn thời gian sinh nở nhưng bé gái vẫn chào đời và chỉ nặng 900g. Sau 3 tháng nỗ lực cứu chữa, cháu đã khỏe mạnh được xuất viện.

Bé gái chào đời khi mới được 5 tháng của thai kỳ nên phải nằm lồng ấp
Bé gái chào đời khi mới được 5 tháng của thai kỳ nên phải nằm lồng ấp

Bệnh nhi đã may mắn thoát khỏi cửa tử khi sự sống rất mong manh là con của sản phụ Lê Thị Lan Hương (ngụ tại huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng).

Theo thông tin từ anh Tạ Quang Thịnh (chồng sản phụ), vào ngày 28/5 khi mới mang thai được đến tháng thứ 5, vợ anh bất ngờ bị đau bụng với dấu hiệu chuyển dạ, chuẩn bị sinh. Ngay sau đó, gia đình tức tốc đưa chị đến bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng cấp cứu rồi tiếp tục chuyển sang bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt.

Thời điểm nhập viện, qua thăm khám, bác sĩ xác định cổ tử cung sản phụ đã mở 2cm. Xác định, thai nhi mới được 5 tháng tuổi trong tổng thai kỳ hơn 9 tháng, nếu bất đắc dĩ phải chào đời, sự sống của cháu bé sẽ trở nên vô cùng mong manh nên các bác sĩ quyết định truyền thuốc với mục đích trì hoãn thời gian sinh để kéo dài thai kỳ. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu truyền thuốc thì sản phụ liên tục lên cơn gò và sinh ra bé gái với cân nặng chỉ được 900g.

Sau 3 tháng chăm sóc tích cực tại bệnh viện, cháu đã xuất viện về với gia đình
Sau 3 tháng chăm sóc tích cực tại bệnh viện, cháu đã xuất viện về với gia đình

BS Chế Thị Ánh Tuyết, Trưởng khoa Nhi cho hay: bệnh nhi bị suy hô hấp sơ sinh do đẻ cực non và nhiễm trùng huyết sơ sinh. Ngay sau khi chào đời, bé được đưa vào lồng ấp, hỗ trợ thở máy bằng khí áp lực dương, cách ly để đảm bảo vô trùng, nuôi ăn qua đường tĩnh mạch. Tuy nhiên, tiên lượng sống của cháu rất dè dặt.

Suốt 3 tuần đầu, các bác sĩ, điều dưỡng phải túc trực liên tục để chăm sóc, theo dõi mọi diễn tiến sức khỏe của bệnh nhi. Điều kỳ diệu đã đến khi bé bắt đầu tự bú sữa, tự thở được khí trời, trọng lượng cơ thể bắt đầu tăng.

Sau 3 tháng điều trị, chăm sóc tích cực tại bệnh viện, ngày 17/8 bệnh nhi xuất viện về với gia đình trong niềm vui của người thân và các y bác sĩ. Đây là trường hợp sinh cực non với nguy cơ tử vong rất cao nhưng đã may mắn được cứu sống.

Vân Sơn