Thứ năm, 28/05/2015 - 16:42

Cứu sống bệnh nhân bị thuyên tắc động mạch phổi cấp

Dân trí

Nữ bệnh nhân 56 tuổi, nhập viện trong tình trạng suy tim cấp. Qua chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ ghi nhận động mạch phổi 2 bên của người bệnh bị huyết khối gây tắc nghẽn. Phương pháp điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết cấp cứu đã giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Ngày 18/5, BS Lê Duy Lạc, khoa Hồi Sức Tim Mạch, bệnh viện Quận Thủ Đức, TPHCM, cho biết, tại đây vừa cấp cứu thành công cho một trường hợp nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch. Bênh nhân là bà Đào Thị Quý (56 tuổi) nhập viện với các biểu hiện đột ngột đau ngực, khó thở, tụt huyết áp và giảm oxy máu nặng. Người bệnh đối mặt với nguy cơ tử vong rất cao.

Hình ảnh CT ngực cho thấy, huyết khối gây thuyên tắc hoàn toàn động mạch phổi 2 bên
Hình ảnh CT ngực cho thấy, huyết khối gây thuyên tắc hoàn toàn động mạch phổi 2 bên

Khai thác bệnh sử ghi nhận, bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Một tuần trước đó, bà Quý đã trải qua cuộc phẫu thuật nẹp vít cột sống thắt lưng. Ngay lập tức khoa Hồi sức Tim mạch tiến hành khám lâm sàng và làm các xét nghiệm cận lâm sàng chẩn đoán. Kết quả siêu âm tim cho thấy, bệnh nhân suy tim phải cấp với thất phải dãn lớn và tăng áp động mạch phổi nặng; chụp CT ngực cản quang ghi nhận huyết khối gây tắc động mạch phổi 2 bên.

Sau khi hội chẩn, bác sĩ kết luận, bệnh nhân bị thuyên tắc động mạch phổi cấp gây rối loạn huyết động. BS Duy Lạc nhận định, tình trạng trên có thể là do cục máu đông hình thành tại vết mổ cũ di chuyển vào động mạch phổi gây tắc nghẽn. Trên cơ sở đó, người bệnh được chỉ định điều trị cấp cứu bằng thuốc tiêu sợi huyết.

Bệnh nhân đã bình phục hoàn toàn sau 1 tuần chăm sóc tích cực tại bệnh viện
Bệnh nhân đã bình phục hoàn toàn sau 1 tuần chăm sóc tích cực tại bệnh viện

“Chúng tôi đã tiến hành truyền thuốc tiêu sợi huyết qua đường tĩnh mạch của người bệnh với mục đích phá máu đông tại động mạch phổi, đồng thời tiến hành theo dõi liên tục các chỉ số sinh tồn. Điều kỳ diệu đã đến, chỉ sau 15 phút truyền thuốc, các chỉ số huyết áp, ô xy máu của bệnh nhân dần ổn định trở lại. Siêu âm tim kiểm tra sau khi kết thúc truyền thuốc cho thấy chức năng tim phải trở lại bình thường. Sau 1 tuần chăm sóc tích cực, sức khỏe của bệnh nhân đã hoàn toàn bình phục”, BS Duy Lạc cho hay.

Cũng theo phân tích của bác sĩ Duy Lạc, thuyên tắc phổi là một cấp cứu tối cấp, có tỷ lệ tử vong rất cao nhưng thường bỏ sót trong thực hành lâm sàng, hầu hết các ca bệnh bị bỏ sót đều dẫn tới tử vong. Tại Việt Nam nhiều trường hợp thuyên tắc phổi chỉ được phát hiện sau khi bệnh nhân đã tử vong. Trường hợp thuyên tắc phổi cấp có tụt huyết áp như bệnh nhân Đào Thị Quý, tỷ lệ tử vong có thể lên đến 60% ở các nước phát triển vì vậy đòi hỏi phải được chẩn đoán nhanh chóng, điều trị kịp thời bằng thuốc tiêu sợi huyết. 

Được biết phương pháp điều trị này đã được áp dụng tại khoa Hồi sức Tim mạch, bệnh viện Quận Thủ Đức với các bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp và bệnh nhân nhồi máu não đến sớm. Đây là trường hợp đầu tiên cấp cứu thành công thuyên tắc động mạch phổi cấp bằng thuốc tiêu sợi huyết tại bệnh viện.

Vân Sơn