Thứ năm, 28/03/2019 - 09:03

Cứu sống bệnh nhân gần 100 tuổi hoại tử túi mật, viêm ruột thừa

Dân trí

Bệnh nhân Nguyễn Văn T. (SN 1922) được nhập viện trong tình trạng đau dữ dội vùng thượng vị, sốt cao. Ca mổ xử lý viêm phúc mạc do hoại tử túi mật, viêm ruột thừa thứ phát trên nền cơ thể bệnh nhân bị suy tim, cao huyết áp đã kịp thời cứu sống bệnh nhân 97 tuổi này.

Ngày 28/3, thông tin từ Bệnh viện 115 Nghệ An cho biết, 1 tuần sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân Nguyễn Văn T. (SN 1922, trú xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đang phục hồi tốt, bệnh nhân có thể tự ăn và tự ngồi được.

cuu song benh nhan gan 100 tuoi bi viem ruot thua.jpeg
1 tuần sau phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa, xử lý hoại tử viêm túi mật, sức khỏe của bệnh nhân Nguyễn Văn T. đang phục hồi tốt.

Cụ Nguyễn Văn T. được đưa đến bệnh viện vào sáng 20/3 trong tình trạng sốt cao, đau dữ dội vùng thượng vị, đã uống thuốc theo đơn ở cơ sở y tế gần nhà nhưng không đỡ. Bệnh viện 115 Nghệ An tổ chức hội chẩn liên khoa cùng sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành để xác định nguyên nhân, hướng điều trị cho bệnh nhân.

Rạng sáng ngày 21/3, bệnh nhân đau tăng và có phản ứng thành bụng. Kết quả hội chẩn cho thấy cụ T. bị viêm ruột thừa, hoại tử túi mật. Cụ T. bị suy tim, cao huyết áp, tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tính mạng, kíp trực với sự tham gia của các bác sỹ có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm đã quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân.

Sau 2 giờ, toàn bộ phần ruột thừa viêm đã được cắt bỏ hoàn toàn bằng phương pháp nội soi. Với bệnh lý túi mật hoại tử, các phẫu thuật viên đã tiến hành rửa và đặt dẫn lưu ổ bụng để an toàn cao nhất cho bệnh nhân. Chỉ 4 tiếng sau phẫu thuật, bệnh nhân được rút ống nội khí quản.

Hiện, bệnh nhân gần 100 tuổi đang phục hồi tốt dưới sự chăm sóc, theo dõi chặt chẽ của các y, bác sĩ.

Hoàng Lam