Thứ tư, 20/12/2017 - 09:09

Bệnh viện Trung ương Huế:

Cứu sống bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở hơn 60 phút

Dân trí

Ngày 20/12, tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết đã cứu sống một bệnh nhân viêm cơ tim thể tối cấp, đã ngưng tim, ngưng thở hơn 60 phút.

Theo đó bệnh nhân là ông L.N (49 tuổi, trú Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) nhập viện ngày 16/11, với các triệu chứng đau thắt ngực, sốt cao.

Bệnh nhân được đưa tới khoa Cấp cứu Tim mạch Can thiệp (Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Huế). Tại đây bệnh nhân được chẩn đoán viêm cơ tim cấp tính chưa loại trừ bệnh lý động mạch vành. Trong khi các y bác sĩ chuẩn bị chụp mạch vành để xác định chẩn đoán bệnh thì bệnh nhân đột ngột ngưng tim, ngưng thở.

Bệnh nhân ngay lập tức được đưa lên khoa Gây mê hồi sức tim mạch để làm kỹ thuật ECMO - là một kỹ thuật hỗ trợ tuần hoàn cơ học giúp duy trì chức năng tim phổi.

Quá trình hồi sức tim, di chuyển bệnh nhân và khởi động hệ thống máy mất hơn 60 phút. Sau 10 ngày được hỗ trợ bằng kỹ thuật ECMO, bệnh nhân đã hồi phục và được cai ECMO.

Cho đến nay bệnh nhân N. có sức khỏe tốt, có thể ăn uống bình thường, các chức năng thần kinh, tri giác đều hồi phục tốt, không có di chứng.

Cứu sống bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở hơn 60 phút - 1

BS. Đặng Thế Uyên, Trưởng Khoa Gây mê Hồi sức Tim mạch cho biết, Bệnh viêm cơ tim tối cấp là một thể bệnh rất nguy hiểm, nguyên nhân đa số là do nhiễm vi rút đặc trưng làm thâm nhiễm tế bào ở cơ tim, kèm theo hoại tử hoặc thoái hóa những tế bào cơ tim lân cận, diễn tiến nguy hại đến chức năng co bóp cơ tim rất nghiêm trọng.

Với trường hợp này, nếu theo phương thức điều trị nội khoa như trước đây thì tỉ lệ thành công rất thấp và khả năng tử vong lên tới 75% theo ghi nhận trong y văn.

Việc thực hiện cứu sống các bệnh nhân viêm cơ tim như trên ngoài hệ thống ECMO đòi hỏi phải có các ê kíp chuyên môn được đào tạo tốt và có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các khoa liên quan để hạn chế tối đa các di chứng thần kinh.

Được biết trong vòng 5 năm trở lại, khoa Gây mê Hồi sức Tim mạch, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Huế đã cứu được 3 trường hợp viêm cơ tim tối cấp nhờ có kỹ thuật ECMO.

Đại Dương