Thứ ba, 09/07/2019 - 14:56

Cứu sống nam thanh niên bị vật nhọn đâm thấu ngực trái

Dân trí

Bệnh nhân D. vào viện với vết thương thấu ngực bên trái dài khoảng 2 cm do vật sắc nhọn đâm vào, khó thở, tràn khí màng phổi trái…

Ngày 9/7, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết, vừa mổ cấp cứu kịp thời cứu nam thanh niên bị vết thương thấu tim chỉ sau 5 phút vào viện.

Trước đó, sáng 4/7, bệnh nhân là anh T.K.V.D. (36 tuổi, Đà Nẵng) vào viện với vết thương thấu ngực bên trái dài khoảng 2 cm do vật sắc nhọn đâm vào, huyết áp 80/60 mmHg, khó thở, vã mồ hôi chóng mặt, tràn khí màng phổi trái, tràn khí dưới da, nghi thủng phổi.

Nhận định tình trạng anh D. tiên lượng nặng, biến chứng suy hô hấp, tụt huyết áp, nguy hiểm đến tính mạng; bệnh viện đã kích hoạt “báo động đỏ” nội viện, huy động toàn bộ các bác sĩ chuyên khoa.

Cứu sống nam thanh niên bị vật nhọn đâm thấu ngực trái - 1

Hiện sức khỏe của anh D. đã hồi phục và có thể xuất viện trong vài ngày tới

Ngay lập tức, ekip Khoa Cấp cứu – Đơn vị Tim mạch đã hội chẩn khẩn cấp và chỉ trong vòng 5 phút anh D. đã được chuyển vào phòng mổ cấp cứu kịp thời.

Sau phẫu thuật, anh D. đã được điều trị tích cực tại Đơn vị Tim mạch và hiện tại, anh đã tỉnh táo, vết thương khô, ăn uống được, hết khó thở. Các bác sĩ cho biết anh có thể xuất viện trong vòng vài ngày tới.

Báo động đỏ là quy trình áp dụng đối với các bệnh nhân cấp cứu cần chuyển vào phòng mổ khẩn cấp. Khi hệ thống “báo động đỏ” này được kích hoạt, các bác sĩ ngoại khoa sẽ ngay lập tức có mặt tại phòng cấp cứu. Toàn bộ các chỉ định cận lâm sàng như chụp phim, siêu âm, xét nghiệm đều được thực hiện tại chỗ, và người bệnh sẽ nhanh chóng được chuyển thẳng lên phòng mổ.

Khánh Hồng