Thứ sáu, 02/06/2017 - 08:55

Cứu sống thai nhi trong gang tấc nhờ "báo động đỏ"

Dân trí

Thai phụ đến khám ở tuần thai 36, bên ngoài biểu hiện hoàn toàn bình thường nhưng qua theo dõi, các bác sĩ phát hiện thai nhi có nguy cơ mất tim thai, thai phụ có cơn co tử cung, nếu không phẫu thuật nhanh sẽ đe dọa tính mạng trẻ. Chỉ sau 7 phút ra y lệnh mổ cấp cứu, bác sĩ đã phẫu thuật, cứu thành công bé trai ở tuần thai thứ 36 khi dây rau đã đứt, nhiều máu trong túi ối.

Cứu thai nhi trong gang tấc

Thạc sỹ Đinh Thị Hiền Lê, Trưởng khoa Phụ sản (BV Đa khoa Tâm Anh) cho biết, sản phụ B.K.C (sinh năm 1976, Long Biên, Hà Nội) khi đi khám thai tại BV đã được chẩn đoán rau bám màng ở tuần thai thứ 18. Trước khi đến BV Tâm Anh, chị đã đi siêu âm thai vài lần nhưng không được phát hiện tình trạng này. Vì thế thai phụ được chỉ định tầm soát chặt chẽ với siêu âm và monitoring thường xuyên hơn các sản phụ có tình trạng bình thường. Thai phụ cũng đã được các bác sỹ chia sẻ các thông tin cần thiết để chăm sóc sức khoẻ và dự báo các nguy cơ có thể xảy ra.

Đến tuần thai thứ 36, khi đến viện khám định kỳ, qua theo dõi các chỉ số monitering các bác sỹ ghi nhận thấy nhịp tim thai bị thấp đi và có nguy cơ mất tim thai, thai phụ đã bắt đầu có cơn co tử cung. Với tình trạng dây rau bám màng, cơn co tử cong có thể gây đứt dây rau, thai nhi có thể tử vong nếu không được cứu kịp thời.

“Ngay khi phát hiện cơn co, nhịp tim thai thấp tôi đã chỉ định mổ cấp cứu cho sản phụ”, thạc sỹ Hiền Lê cho biết.


Với việc chẩn đoán và can thiệp kịp thời nên bé trai nặng 2,65kg đã chào đời, hoàn toàn khỏe mạnh.

Với việc chẩn đoán và can thiệp kịp thời nên bé trai nặng 2,65kg đã chào đời, hoàn toàn khỏe mạnh.

Chỉ sau 7 phút từ khi có y lệnh, bé trai nặng 2,65kg đã chào đời, hoàn toàn khỏe mạnh. “Đúng như chẩn đoán, khi mổ cấp cứu bắt thai, các bác sỹ đã ghi nhận tình trạng dây rau đã rách đứt, trong buồng ối đã có nhiều máu, nếu chậm 1 vài phút nữa sẽ mất thai”, BS Hiền Lê cho biết.

BS Hiền Lê chia sẻ thêm, thai phụ, gia đình thai phụ đã quá bất ngờ, bàng hoàng khi chỉ đến khám định kỳ vì thai mới 36 tuần lại buộc phải chỉ định phẫu thuật cấp cứu. Sau 7 phút em bé chào đời, thoát nguy trong gang tấc khi mà dây rau đã đứt, buồng ối có nhiều máu.

Theo BS Hiền Lê, thành công này ghi nhận những nỗ lực không chỉ trong chuyên môn nghiệp vụ của các y bác sỹ, vai trò của các trang thiết bị hiện đại trong tầm soát các bệnh lý ở thai nhi, mà quan trọng hơn chính là việc thực hiện quy trình “báo động đỏ” chuyên nghiệp tại Bệnh viện Tâm Anh đã rút ngắn được thời gian cần thiết để cứu sống bệnh nhân – yếu tố vàng trong trường hợp này.

Phát hiện sớm nhờ siêu âm

BS Hiền Lê cho biết, dây rau bám màng là một trong những tình trạng bất thường của dây rau. Bình thường dây rau sẽ bám ở vị trí giữa của bánh rau nhưng có trường hợp dây rau sẽ xa bánh rau, nằm sát màng ối.

Bình thường, dây rau bám màng không gây ảnh hưởng nhiều đến thai kỳ. Nhưng việc phát hiện sớm dây rau bám màng sẽ giúp bác sĩ chỉ định chế độ theo dõi thai phù hợp và chuẩn bị các phương án xử lý cấp cứu trong tình trạng khẩn cấp.


Thạc sỹ Đinh Thị Hiền Lê, Trưởng khoa Phụ sản (BV Đa khoa Tâm Anh)

Thạc sỹ Đinh Thị Hiền Lê, Trưởng khoa Phụ sản (BV Đa khoa Tâm Anh)

“Lí tưởng nhất là thai phụ được kiểm tra thường xuyên với siêu âm và monitoring định kỳ hoặc ngay khi có nghi ngờ bất thường. Càng về cuối thai kỳ càng cần theo dõi và kiểm tra thường xuyên hơn vì nguy cơ đứt dây rau có thể xảy ra ngay khi thai phụ có những cơ co tử cung đầu tiên. Biết trước bệnh lý, bác sĩ cũng đưa ra được quyết định xử trí nhanh chóng khi sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ, xuất hiện cơn co tử cung, bởi đó là lúc dây rau có thể đứt, cắt đứt nguồn máu nuôi thai, chảy máu trong buồng ối; thai nhi có thể bị nguy hiểm tính mạng chỉ trong vài phút khi mà có nguy cơ chết trong tử cung, hoặc chết trong lúc chuyển dạ”, BS Hiền Lê nói.

Tuy nhiên đây là bệnh lý khá hiếm gặp, không có dấu hiệu lâm sàng mà chỉ có thể phát hiện trên siêu âm, do đó đòi hỏi bác sỹ chẩn đoán hình ảnh bằng siêu âm cần quan sát rất kỹ càng, cộng với thiết bị siêu âm hiện đại cho những hình ảnh sắc nét chính xác đến chi tiết thì càng chẩn đoán được sớm và chính xác hơn.

BS Trưởng khoa Phụ sản (BV Đa khoa Tâm Anh) khuyến cáo, tầm soát các vấn đề bệnh lý của thai nhi trong thai kỳ là rất quan trọng. Nhờ tầm soát sẽ giúp bác sĩ đưa ra quyết định xử trí nhanh, phối hợp nhanh, nhuần nhuyễn giữa các đơn vị trong bệnh viện theo tiêu chí “báo động đỏ", nhằm tận dụng thời gian để cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân trong các tình trạng khẩn cấp.

Bảo An