Thứ hai, 06/02/2017 - 07:39

Cứu sống trường hợp rách tim do tai nạn xe máy

Dân trí

Nhập viện trong tình trạng huyết áp khó đo, mạch khó bắt nhưng khi mổ ra, các bác sĩ mới biết tâm nhĩ của tim bị rách với độ dài 1,5cm.

Cứu sống trường hợp rách tim do tai nạn xe máy - 1

Trước đó, ngày 30/1, Bệnh nhân Trịnh Đình Cường (sinh năm 1998, trú quán tại xã Song Giang, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) bị tai nạn xe máy. Ngay sau đó được gia đình chuyển vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc được, da, niêm mạc nhợt, huyết áp khó đo, mạch khó bắt, bụng mềm, không đau, có xây xát vùng trước ngực.

Khi siêu âm, các bác sỹ phát hiện bệnh nhân có dịch màng phổi trái và dịch màng tim. Tiếp tục làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị sốc đa chấn thương, chấn thương ngực kín và chấn thương tim nên chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

Ngay sau khi hội chẩn, bệnh nhân được mổ cấp cứu trong thời gian 2 giờ. Trong quá trình phẫu thuật, các y, bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh đã mổ lồng ngực, phát hiện màng tim bệnh nhân bị tím đen.

Sau khi hút ra khoảng 1.500ml máu đen, tim bị vỡ tâm nhĩ và máu vẫn tiếp tục chảy. Các bác y, bác sỹ đã tiến hành khâu vết thương tâm nhĩ dài 1,5 cm. Đến nay, sức khỏe của bệnh nhân ổn định.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh cho biết thêm, đối với những ca bệnh như vậy, bệnh nhân cần được đưa đến bệnh viện, phẫu thuật trong thời gian sớm nhất. Nếu không được cấp cứu kịp thời, nguy cơ tử vong đối với bệnh nhân rất cao do tim bị vỡ, máu đông trong màng tim nhiều, không bơm được huyết áp.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh cho biết đây là một trong những ca bệnh nặng, hiếm gặp nếu không được phẫu thuật kịp thời nguy cơ tử vong rất cao.

Với tính chất đặc biệt của ca bệnh, ngày 6/2, Sở Y tế Bắc Ninh đã tổ chức trao thưởng nóng cho ê kíp đã có thành tích xuất sắc phẫu thuật cứu sống bệnh nhân này.

Bá Đoàn