Chủ nhật, 11/03/2018 - 10:04

Cứu thành công 3 ca đột quỵ tại bệnh viện huyện Mộc Châu

Dân trí

Do thời gian vào cứu bệnh nhân đột quỵ tính bằng giờ nên việc điều trị thành công đột quỵ tại bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu đã mở ra cơ hội sống thực sự cho nhiều bệnh nhân ở khu vực này.


BS Khuất Thanh Bình (ngoài cùng bên trái) kiểm tra tình hình phục hồi của bệnh nhân Vũ Long B.

BS Khuất Thanh Bình (ngoài cùng bên trái) kiểm tra tình hình phục hồi của bệnh nhân Vũ Long B.

BSCK I Khuất Thanh Bình, Phó giám đốc kiêm trưởng khoa HSCC, đồng thời cũng là người tham gia cấp cứu trực tiếp cho bệnh nhân Vũ Long B. (76 tuổi, trú tại Xã Tú Nang, Yên Châu, Sơn La ) cho biết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng liệt nửa người trái, nói khó, tiểu tiện không tự chủ.

Sau khi tiến hành cấp cứu, đảm bảo các chỉ số sinh tồn, bệnh nhân được định chụp cắt lớp vi tính sọ não. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị đột quỵ (nhồi máu não).

Nhận thấy trường hợp này bị đột quỵ trong khoảng “thời gian vàng” (trong 4,5 giờ đầu) nên bệnh nhân được chỉ định dùng thuốc tiêu sợi huyết.

Sau khi dùng thuốc tiêu sợi huyết, các triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân được cải thiện rõ rệt. Sau 24 giờ bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, bắt đầu nói rõ và nghe tốt, nửa người bên trái chỉ còn yếu nhẹ.

Trước đó, người nhà bệnh nhân cho biết, ngày 2/3 sau khi dùng thuốc điều trị tăng huyết áp khoảng 30 phút, bệnh nhân đột ngột xuất hiện các triệu chứng trên và được đưa ngay vào Bệnh viện ĐK Mộc Châu.

Theo BS. Khuất Thanh Bình, điều trị đột quỵ bằng thuốc tiêu sợi huyết là 1 phương pháp điều trị mới nhằm tái thiết lập dòng chảy mạch máu não.

Bệnh nhân Vũ Long B là trường hợp thứ 3 được áp dụng thành công phương pháp này tại bệnh viện.

Trước đây, do điều kiện địa lý, những bệnh nhân bị đột quỵ thường phải chuyển về Hà Nội. Khi đó đã hết thời gian vàng, bệnh nhân đến bệnh viện muộn, bệnh nhân rất dễ tử vong hoặc bị các di chứng như liệt vận động, sống cuộc sống thực vật…

Tiêu sợi huyết cũng được đánh giá là tiến bộ vượt bậc và theo một số chuyên gia y tế, lấy huyết khối trong tương lai sẽ chỉ hỗ trợ cho tiêu sợi huyết, phải thực hiện song song và việc các bệnh viện huyện thực hiện triển khai tiêu sợi huyết là một thành công ngoạn mục.

Thời gian vàng cứu bệnh nhân

Do phương pháp điều trị đột quỵ bằng tiêu sợi huyết chỉ có hiệu quả tốt khi bệnh nhân được đưa tới bệnh viện điều trị sớm, (trước 4,5 giờ) kể từ khi khởi phát những triệu chứng đột quỵ nên BS Bình khuyến cáo: Khi thấy người bệnh xảy ra tình huống đột quỵ (nhồi máu não), người nhà cần nhanh chóng đưa người bệnh đến bệnh viện càng sớm càng tốt (trước 4,5 giờ dầu), để bệnh nhân được các bác sĩ cấp cứu kịp thời và chỉ định các biện pháp cấp cứu nhanh nhất tránh nguy cơ tử vong. Đồng thời giúp bệnh nhân được chăm sóc, phục hồi tốt nhất mà không để lại biến chứng.

Bs Bình cũng nhấn mạnh khi bị đột quỵ, người nhà tuỵệt đối không được tự ý ấn huyệt, châm cứu, cạo gió, cho bệnh nhân ăn uống, hoặc tự ý cho uống thuốc hạ huyết áp…

Đột quỵ là một trong các nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật, vì vậy khi thấy các dấu hiệu đột ngột tê hay yếu một bên cơ mặt, tay, chân đặc biệt liệt nửa thân, lú lẫn, rối loạn ý thức, rối loạn thị giác một hay cả hai mắt, đi lại khó khăn, loạng choạng mất thăng bằng, đau đầu nhiều không rõ nguyên nhân cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

Trần Phương