Thứ ba, 17/12/2019 - 10:58

Đà Nẵng kết luận sự cố y khoa khiến 2 sản phụ tử vong tại Bệnh viện Phụ nữ

Dân trí

Sáng 17/12, bà Ngô Thị Kim Yến – Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, Hội đồng chuyên môn đánh giá sự cố y khoa tại Bệnh viện Phụ nữ đã có kết luận về vụ tai biến sản khiến 2 sản phụ tử vong, 1 sản vụ nguy kịch.

Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn đánh giá sự cố tại Bệnh viện Phụ nữ, các kỹ thuật thực hiện trên 3 bệnh nhân trên đều đã được cơ quan chức năng phê duyệt danh mục chuyên môn kỹ thuật.

Các thành viên tham gia điều trị 3 ca này đều có chứng chỉ hành nghề và phạm vi chuyên môn phù hợp. Tuy nhiên, có 1 bác sĩ gây mê chính là cơ hữu, 1 bác sĩ không cơ hữu nhưng có hợp đồng với bệnh viện.

Tính đến thời điểm xảy ra sự cố tại Bệnh viện Phụ nữ, Sở Y tế chưa nhận được văn bản nào liên quan đến lô thuốc gây tê đã sử dụng cho các bệnh nhân bị sự cố từ Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), các cơ quan quản lý chuyên môn có liên quan và nhà cung ứng thuốc.

Đà Nẵng kết luận sự cố y khoa khiến 2 sản phụ tử vong tại Bệnh viện Phụ nữ - 1

Đà Nẵng đã có kết luận sự cố y khoa tại Bệnh viện Phụ nữ

Bên cạnh đó, kết quả kiểm nghiệm thuốc ngày 9/12/2019 của Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương về mẫu thuốc Bupivacaine (49Gt 115 và 49Gt 116) đạt yêu cầu chất lượng theo tiêu chuẩn cơ sở.

Đặc biệt, cả 3 ca bệnh đều là sự cố y khoa nghiêm trọng liên quan đến thuốc gây tê Bupivacaine với chẩn đoán xác định ngộ độc thuốc gây tê và tử vong nghĩ nhiều đến sốc phản vệ hoặc ngộ độc thuốc tê.

Về xác định có sai sót chuyên môn của Bệnh viện Phụ nữ hay không, Hội đồng chuyên môn kết luận về quy trình tổ chức đón tiếp, theo dõi, chăm sóc bệnh nhân là thực hiện đúng quy định; các chẩn đoán bệnh chính và bệnh kèm, biến chứng là phù hợp.

Tuy nhiên, đối với trường hợp sản phụ L.H.P.Tr., hồ sơ bệnh án không thể hiện rõ diễn biến lâm sàng cũng như y lệnh cụ thể trong quá trình cấp cứu người bệnh. Bệnh viện chưa tổ chức Hội đồng chuyên môn phân tích tìm nguyên nhân ca bệnh và không báo cáo ngay phản ứng có hại của thuốc ADR trên hệ thống khi sự cố xảy ra.

Đối với sản phụ V.T.N.S., bệnh viện đã có tổ chức Hội đồng chuyên môn phân tích tìm nguyên nhân bệnh nhưng chậm, không báo cáo kịp thời và chưa tiên lượng tốt ca bệnh.

Trước những sai sót trên, Hội đồng chuyên môn đề nghị Bệnh viện Phụ nữ cần rút kinh nghiệm sâu sắc về các ca bệnh đã xảy ra sự cố y khoa này; tập trung chú trọng khâu tiên lượng bệnh và triển khai báo cáo ngay các sự cố y khoa theo đúng quy định của Bộ Y tế và báo cáo phản ứng theo quy định.

Như Dân trí đã đưa tin, trong vòng gần một tháng, 3 sản phụ vào Bệnh viện Phụ nữ sinh mổ. Sau khi được gây tê tủy sống để mổ lấy thai nhi, các sản phụ có biểu hiện duỗi thẳng 2 chi dưới từng cơn, mạch tăng nhanh.

Mặc dù được chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng cấp cứu, điều trị nhưng sản phụ L.H.P.T. (SN 1987, trú quận Hải Châu) và sản phụ V.T.N.S. (33 tuổi, trú quận Cẩm Lệ) đã tử vong.

Chỉ có sản phụ N.T.H. (33 tuổi, trú quận Liên Chiểu) giữ được tính mạng và hiện đã phục hồi, xuất viện.

Khánh Hồng

Tin liên quan

Mới nhất