Thứ ba, 25/02/2020 - 11:21

Đà Nẵng thêm nữ du khách Hàn Quốc bị sốt, Thái Bình cách ly 14 người

Dân trí

Nữ du khách Hàn Quốc được phát hiện bị sốt qua máy đo thân nhiệt tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng đã được ngành y tế đưa vào bệnh viện cách ly theo dõi.

Báo cáo của Sở y tế Đà Nẵng sáng 25/2 cho biết, từ 13h30 ngày 24/2 đến 8h ngày 25/02, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng cách ly theo dõi thêm 5 trường hợp (4 người Việt Nam và một người Hàn Quốc) nghi nhiễm virus corona, đồng thời cho xuất viện 2 trường hợp.

Bác sĩ Lê Thành Phúc – Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cho biết, nữ du khách Hàn Quốc đến từ Sân bay Incheon, không thuộc đoàn 80 người đến từ TP Daegu (Hàn Quốc) sáng 24/2.

Đà Nẵng thêm nữ du khách Hàn Quốc bị sốt, Thái Bình cách ly 14 người - 1

Đà Nẵng cách ly theo dõi nữ du khách Hàn Quốc bị sốt

“Người này bị sốt khi đến Sân bay Đà Nẵng nên được xe cấp cứu đưa thẳng về bệnh viện chiều qua. Sáng nay người này đã đã hết sốt”, ông Phúc nói.

Báo cáo của Sở Y tế Đà Nẵng cũng cho biết, hiện tại Đà Nẵng đang cách ly theo dõi 8 trường hợp nghi nhiễm virus corona, trong đó 7 trường hợp đang được cách ly tại Bệnh viện Phổi, một trường hợp được cách ly tại Bệnh viện 199 của Bộ Công an. Đà Nẵng cũng chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với virus corona.

Cộng dồn từ trước đến nay, Đà Nẵng cách ly theo dõi 165 trường hợp, trong đó 157 trường hợp đã xuất viện.

Liên quan đến đoàn du khách Hàn Quốc không đồng ý vào khu cách ly ở bệnh viện, hiện tại những người này vẫn được theo dõi tại Bệnh viện Phổi. Sáng nay, Đà Nẵng sẽ họp để đưa ra phương án cách ly đối với những người này.

Tại Thái Bình, hiện đang theo dõi, quản lý, cách ly 14 người từ Hàn Quốc trở về.

Tính đến chiều ngày 24/2, tại Thái Bình, có 22 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính; 2 trường hợp có nguy cơ nhiễm Covid-19 đi từ vùng dịch Hàn Quốc và Trung Quốc về đang được cách ly, theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. 13 trường hợp có nguy cơ nhiễm Covid-19 đang được ngành Y tế quản lý. Ngoài ra, 14 trường hợp từ Hàn Quốc về Thái Bình cũng đã được quản lý, cách ly theo dõi.

Đà Nẵng thêm nữ du khách Hàn Quốc bị sốt, Thái Bình cách ly 14 người - 2

Kiểm tra sức khỏe cho người từ Hàn Quốc vừa trở về tỉnh Thái Bình (Ảnh: CTV)

Sở Y tế đã trình UBND tỉnh Thái Bình xin phê duyệt “Kế hoạch tiếp nhận và cách ly tập trung người nước ngoài nhập cảnh vào Thái Bình và công dân Việt Nam từ vùng có dịch bệnh Covid-19 đến địa bàn tỉnh Thái Bình”. Dự kiến khu vực cách ly được thiết lập tại Trường Quân sự tỉnh Thái Bình, đảm bảo cho 200 người với các khu vực cách ly theo giới tính, độ tuổi.

Ông Đặng Trọng Thăng, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cho rằng đã đến lúc phải sử dụng khu vực cách ly bởi thời điểm này tỉnh Thái Bình đang phải đối mặt với nguy cơ dịch Covid-19 xuất hiện trên địa bàn. Thái Bình thống nhất đưa 9 trường hợp đang cách ly, theo dõi y tế tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình về Trường Quân sự tỉnh vào ngày 26/2.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức dọn vệ sinh, mua sắm các trang thiết bị thiết yếu để đưa người cách ly xuống Trường Quân sự tỉnh vào sáng ngày 26/2.

Làm rõ người phát tán công văn về dịch Covid-19 gây hoang mang dư luận.

Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền công văn số 18/BC-KSBT ngày 23/2 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thái Bình do ông Nguyễn Văn Thơm, giám đốc trung tâm này ký với nội dung báo cáo Sở Y tế về một số trường hợp du học sinh từ Hàn Quốc trở về Thái Bình có họ tên, tuổi, địa chỉ cụ thể. Sau khi công văn này được đăng tải trên mạng xã hội đã nhận sự chú ý, nhiều người bình luận, chia sẻ gây hoang mang dư luận.

Ông Nguyễn Văn Thơm, giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thái Bình xác nhận công văn số 18 nói trên do ông ký ban hành để báo cáo sở, ngành chức năng về tình hình kiểm soát bệnh tật trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, sau đó văn bản trên được photo, chụp lại và phát tán trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận. Theo ông Thơm, trong khi đó họ chỉ là những người trở về từ những nước có dịch nên được cách ly, theo dõi chứ chưa phải nhiễm Covid-19.

Ông Thơm cho biết: "Trong ngày 24/2, tôi đã báo cáo cơ quan chức năng, đề nghị cơ quan công an xác minh, làm rõ người chụp lại và đăng tải công văn này và có hình thức xử lý nghiêm..."

Khánh Hồng - Đức Văn