Thứ tư, 05/08/2020 - 11:46

Đà Nẵng: Xúc động hình ảnh cuộc chiến chống Covid-19 của chiến sĩ áo trắng

Dân trí

Phải mặc đồ bảo hộ kín mít làm việc trong nhiều giờ và vận chuyển nhiều ca bệnh , nhiều nhân viên y tế Trung tâm cấp cứu 115 Đà Nẵng bị kiệt sức, mất nước, sốc nhiệt, được các đồng nghiệp chăm sóc.

Sáng 5/8, bác sĩ Phạm Thị Ánh Hồng – Phó Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 Đà Nẵng cho biết, hình ảnh các nhân viên 115 Đà Nẵng kiệt sức sau những ca làm việc được chia sẻ trên mạng là đúng sự thật.

Bác sĩ Hồng cho biết, những ngày qua, nhân viên của Trung tâm phải làm việc trong nhiều giờ liên tục để di chuyển người bệnh bằng xe chuyên dụng. Họ phải mặc đồ bảo hộ che kín toàn thân để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm.

Đà Nẵng: Xúc động hình ảnh cuộc chiến chống Covid-19 của chiến sĩ áo trắng - 1

Nhân viên y tế của Trung tâm cấp cứu 115 Đà Nẵng kiệt sức sau ca làm

"Bộ đồ này kín mít, không thoát khí nên khi anh em làm việc nhiều giờ, về cởi đồ thì bị sốc nhiệt và mất nước. Quần áo vải phía trong đã ướt sũng", bác sĩ Phạm Thị Ánh Hồng, Phó giám đốc 115 Đà Nẵng nói.

Việc phải thường xuyên di chuyển bệnh nhân đi Huế, đi Bệnh viện dã chiến Hòa Vang, vào Quảng Nam với những bộ đồ bảo hộ, trong thời gian dài khiến nhiều nhân viên 115 kiệt sức phải nhờ đồng nghiệp sơ cứu, truyền nước.

Đà Nẵng: Xúc động hình ảnh cuộc chiến chống Covid-19 của chiến sĩ áo trắng - 2

Một số người được các đồng nghiệp tiếp nước

“Chúng tôi rất có kinh nghiệm trong việc cấp cứu những trường hợp này nên đa phần anh em được hồi sức rất nhanh. Bên cạnh đó, Trung tâm có khoảng 60 nhân viên thường xuyên được đổi ca để đảm bảo thời gian hồi sức cho mọi người”, bác sĩ Hồng cho biết.

Đà Nẵng: Xúc động hình ảnh cuộc chiến chống Covid-19 của chiến sĩ áo trắng - 3

Có người phải truyền nước

Theo bác sĩ Hồng, 10 ngày qua, các nhân viên y tế 115 Đà Nẵng chỉ được ngủ vài tiếng đồng hồ mỗi ngày, vì liên tiếp có ca bệnh phải vận chuyển.

“Mặc dù đã có lúc đuối sức, nhưng trận chiến còn dài, chúng tôi không thể bỏ cuộc, chúng tôi phải chiến thắng”, bác sĩ Hồng nói.

Đà Nẵng: Xúc động hình ảnh cuộc chiến chống Covid-19 của chiến sĩ áo trắng - 4

Những phút nghỉ hiếm hoi của nhân viên y tế 115 Đà Nẵng

Trước đó, tối 4/8, trên mạng xã hội xuất hiện những hình ảnh nhân viên y tế của Trung tâm cấp cứu 115 Đà Nẵng đang kiệt sức khi vừa về đến cơ quan.

Các anh được đồng nghiệp cấp cứu bằng cách tiếp nước, thậm chí là dội thẳng nước vào người với ai bị sốc nhiệt. Hình ảnh trên nhận được sự động viên, chia sẻ của cộng đồng đối với lực lượng y tế đang làm nhiệm vụ chống dịch Covid-19. 

Khánh Hồng