Thứ năm, 20/10/2016 - 14:49

Đá thơm, tinh dầu dùng không đúng cách nguy hiểm thế nào?

Đá thơm tinh dầu là cứu tinh khi chuyển mùa, nhưng đặt sai sẽ không hiệu quả, còn bị dị ứng, đau ốm…

Đá thơm, tinh dầu đặt đúng chỗ sẽ tỏa hương thơm và lan xa, nhưng đặt sai sẽ bị dị dứng, sinh bệnh.

Tinh dầu tác động đến cơ thể qua 2 đường chính đó là đường hô hấp và hấp thụ qua da:

- Qua đường hô hấp: các phần tử tinh dầu thông qua mũi gửi tín hiệu đến não bộ và các dây thần kinh, điều chỉnh hoạt động của cơ thể qua các dây thần kinh (qua các loại đèn tinh dầu, đá thơm, phật tinh dầu…).

- Hấp thụ qua da: Thẩm thấu qua da khi massage, xông hơi… phân tử tinh dầu dễ thâm nhập và các lỗ chân lông, qua mao mạch - nang lông - tuyến mồ hôi rồi đi dần vào máu và hệ thống tuần hoàn, đến các cơ quan trong cơ thể.

Theo BS Nguyên Bình - Khoa Tai - Mũi - Họng (Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba), những người dị ứng mùi thơm khi tiếp xúc với hóa chất có mùi sẽ bị nhức đầu, buồn nôn, mệt mỏi, các chứng bệnh về hô hấp, hen suyễn thứ phát..., thậm chí kích động, mất định hướng, rối loạn hoạt động cơ. Đa số cơ thể không thể hiện phản ứng hương thơm trong thời gian ngắn, mà chỉ phản ứng khi bị tác động lâu dài, "tích" đủ lượng… thì sẽ gây tổn hại sức khỏe.

Dù là đèn tinh dầu, đèn xông hương, đá thơm hay tượng phật tinh dầu, nói chung là sản phẩm sử dụng tinh dầu cần dùng hàng nguyên chất chính hãng để được đảm bảo là tinh dầu chiết xuất từ thực vật, không phải hương liệu, hoặc hóa chất tổng hợp độc hại.

Nếu dùng phải tinh dầu rởm, tinh dầu hóa chất, hoặc dùng quá nhiều tinh dầu một lúc sẽ rất dễ bị dị ứng.

Không nên dùng tinh dầu giá rẻ vì dễ là hương liệu tổng hợp, dùng lâu dài sẽ có hại cho sức khỏe. Các nhà khoa học cho rằng, một số chất trong tạo hương thơm có độc tính đối với cơ thể, như toluen, aceton, focmaldehit… vì có thể gây ung thư, dị tật bẩm sinh, vô sinh, gây tổn thương hệ thần kinh. Những sản phẩm có mùi càng thơm, hương lưu lâu lại càng có nhiều hóa chất.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Một loại tinh dầu không xông quá 3 tuần

Dùng tinh dầu hợp lý sẽ rất tốt, nhưng nếu lạm dụng sẽ gây khó chịu cho cơ thể. Một loại tinh dầu không dùng quá 3 tuần, tránh dùng hàng ngày để da không bị phụ thuộc, giảm hiệu quả.

Nếu dùng tinh dầu hỗn hợp có thể dùng liên tiếp trong 3 tháng nhưng không nên dùng quá 6 tháng.

Người có vết thương hở không nên bôi tinh dầu.

Người có làn da nhạy cảm, dễ bị viêm, dị ứng… tránh dùng tinh dầu đinh hương, gừng, khuynh diệp, cam, tiêu đen, bạc hà.

Người bị bệnh huyết áp cao không nên dùng tinh dầu khuynh diệp, hương thảo, cỏ xạ hương, cây bài.

Những người bị huyết áp thấp thì tránh dùng tinh dầu oải hương, kinh giới ô, ngọc lan tây.

Người đã từng và đang bị động kinh, thần kinh, thận cần tránh xa tinh dầu khuynh diệp, tiểu hồi, hương thảo, lá xô thơm, cây bách, hạt tiêu đen, cây thông, cây thìa là.

Người có vấn đề về tuyến tiền liệt tránh dùng tinh dầu melissa, thông… Những người mắc bệnh tăng nhãn áp nên tránh dùng tinh dầu melissa…

Ở nhà và mới dùng tinh dầu nên chọn tinh dầu hương ngọc lan, bạc hà, sả, chanh, gừng vì ít bị làm giả và khó làm giống mùi hương.

Nếu làm thơm phòng, nhỏ một giọt tinh dầu vào đèn/lò đốt. Nếu xịt phòng hãy pha 20 giọt tinh dầu với 150ml nước rồi đổ vào chai xịt, phun khắp phòng. Nếu phòng có lọ hoa khô thì nhỏ thêm 1-2 giọt nữa để mùi thơm lưu lại lâu hơn.

Cách dùng tinh dầu

Bình thường, chỉ nên nhỏ 8 - 10 giọt tinh dầu vào mặt sau của đá. Tinh dầu thơm sẽ hấp thu vào đá là lan tỏa hương nhiều ngày. Khi mùi hương giảm có thể sốc đều ly, lọ đá lên, hoặc vẩy một ít nước ấm lên đá thơm. Có thể dùng lại đá thơm nhiều lần với nhiều mùi khác nhau.

Với tượng phật dùng ống tiêm, hút một lượng tinh dầu vừa đủ rồi bơm vào lỗ nhỏ sau lưng tượng phật, cứ thế để tỏa hương thơm nhẹ nhàng, giúp nhẹ nhõm, thư thái cả ngày.

Các nhà phong thủy khuyên, tượng phật tinh dầu là để trang trí, nên không có yểm hay làm pháp gì cả, đặt ở đâu cũng được. Nhưng nên đặt ở nơi cao ráo, sạch sẽ. Phòng khách thì đặt mặt tượng nhìn ra cửa (với ý tương tác với năng lượng xung quanh tràn vào nhà biến thành năng lượng tốt), hoặc đặt trên bàn làm việc, bàn học (với ý nguyện giúp người ngồi đó sáng láng, bình an).

Có thể bày trong ô tô, bàn làm việc, tủ... vừa để cầu may, cầu tài lộc vừa để trang trí rất đẹp mắt.

Ở những nơi như phòng thiền định, phòng tập yoga có thể đặt tượng phật, nhưng chọn pho lớn, tư thế phổ biến là tượng phật Quan âm tọa trên tòa sen. Vị trí đặt nên ở ngang tầm mắt, hoặc cao hơn sẽ giúp người tập bình tĩnh, tập tành hiệu quả tốt hơn.

Phụ nữ có thai giai đoạn đầu không nên dùng bất cứ loại tinh dầu nào. Giai đoạn sau muốn dùng cần có sự chỉ định hoặc tư vấn của bác sĩ và pha chế thật loãng.

Tốt nhất trước khi dùng loại tinh dầu nào cũng nên tìm hiểu kỹ, hoặc hỏi ý kiến của chuyên gia.

Theo Uyển Hương

Gia đình