Thứ năm, 23/01/2020 - 21:19

Đài Loan tạm ngừng tất cả tour du lịch đến “ổ dịch” viêm phổi lạ tại Trung Quốc

Dân trí

Trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh viêm phổi do virus nCoV gây ra, ngày 22/01 Đài Loan đã tuyên bố tạm ngừng toàn bộ các tour du lịch đến tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), nơi đầu tiên bùng phát dịch bệnh này.

Giải pháp này được đưa ra nhằm ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh vẫn chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu này. Theo thống kê, từ ngày 21-29/01 sẽ có tổng cộng 83 du khách Đài Loan, thuộc 7 đoàn du lịch đến tham quan tại thành phố Vũ Hán.

Đài Loan tạm ngừng tất cả tour du lịch đến “ổ dịch” viêm phổi lạ tại Trung Quốc - 1

Bên cạnh quyết định tạm dừng các tour du lịch đến tỉnh Hồ Bắc, phía Đài Loan cũng đang đàm phán để phía Trung Quốc đại lục tạm ngưng các tour du lịch từ thành phố Vũ Hán đến Đài Loan. Theo số liệu từ các công ty lữ hành, trong khoảng thời gian 21-29/01 cũng có 178 khách du lịch Trung Quốc sẽ đến tham quan Đài Loan.

Cũng theo nguồn tin từ các hãng lữ hành chuyên tổ chức tour du lịch cho khách ngoại quốc đến tham quan Triều Tiên, từ ngày 22/01 chính phủ của quốc gia này cũng thực hiện "đóng cửa biên giới" đối với toàn bộ du khách nước ngoài, trong nỗ lực phòng ngừa bệnh phổi lạ tấn công.

Trên thực tế, hầu hết các ca phát hiện bệnh phổi do virus nCoV, nằm ngoài biên giới Trung Quốc đều liên quan đến khách du lịch Trung Quốc từ thành phố Vũ Hán, hoặc người bản địa đã từng đến với thành phố cảng biển này.

Theo đánh giá của các chuyên gia trong nước và quốc tế, mặc dù Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh, song các biện pháp đáp ứng chủ động hiện nay của Việt Nam là phù hợp với tình hình dịch bệnh và phù hợp với các khuyến nghị của WHO. Tuy nhiên trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại Trung Quốc, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán canh Tý, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào nước ta là hoàn toàn có thể do sự giao lưu đi lại, thương mại, du lịch gia tăng đột biến trong dịp Tết cũng như khả năng lây lan hạn chế từ người sang người của tác nhân gây bệnh.

Minh Nhật

Theo Telegraph, Focustaiwan