Thứ bảy, 18/07/2020 - 11:29

Đắk Lắk: Sản phụ 19 tuổi nhiễm bạch hầu đã sinh con

Dân trí

Sản phụ đang mang thai gần đến ngày sinh nở thì được phát hiện dương tính với bạch hầu. Sau đó, sản phụ đã sinh con thành công Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên với sự chăm sóc, điều trị đặc biệt.

Sáng 18/7, trao đổi với PV Dân trí, bác sĩ Đinh Viết Quang - Phó trưởng khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, cho biết, sản phụ T.T.V (19 tuổi, dân tộc Mông, thôn Cư Rang, xã Cư Pui, huyện Krông Bông) được phát hiện dương tính với vi khuẩn bạch hầu vừa sinh con tại bệnh viện.

Đắk Lắk: Sản phụ 19 tuổi nhiễm bạch hầu đã sinh con - 1
Người dân tại khu vực có người nhiễm bạch hầu được thăm khám, theo dõi

Theo bác sĩ Quang, sáng 15/7, sản phụ V. được đưa đến Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên để điều trị bạch hầu. Đến chiều, chị V. có dấu hiệu chuyển dạ sinh con, các bác sĩ khoa Sản, khoa Truyền nhiễm, khoa Nhi và Nhi sơ sinh, đã hội chẩn, lên phương án đỡ đẻ cho ca bệnh đặc biệt này và tuân thủ quy định điều trị bệnh bạch hầu.

“Đến 20h30 cùng ngày, sản phụ V. đã sinh thường bé gái nặng 3 kg. Về mặt lý thuyết, sản phụ có bệnh lý thì sức khỏe sẽ yếu, hô hấp kém, quá trình sinh con dễ xảy ra những tai biến như: Suy thai, con dễ bị ngạt, còn mẹ dễ bị băng huyết… nên các y, bác sĩ đã hội chẩn kỹ và đã đỡ đẻ thành công cho sản phụ”, bác sĩ Quang thông tin.

Để đảm bảo phòng chống bệnh, Bệnh viện đã chuẩn bị sẵn phòng riêng biệt với đầy đủ trang thiết bị cho sản phụ sinh con, trang bị đồ bảo hộ và cho êkip, uống thuốc kháng sinh phòng chống dịch bệnh.

“Đây là trường hợp hy hữu, bệnh viện tiếp nhận  sản phụ sinh con trong lúc dương tính với bạch hầu. Sau 6 tiếng sinh con, sản phụ và cháu bé sức khỏe ổn định được đưa xuống khoa Truyền nhiễm để theo dõi”, bác sĩ Quang cho hay.

Còn theo thông tin từ lãnh đạo khoa Truyền nhiễm cho biết, hiện sản phụ V. đang được điều trị, cách ly tại khoa và sức khỏe hiện tốt, đang được theo dõi kỹ càng. Riêng cháu bé đã được đưa về Khoa Hồi sức – cấp cứu Nhi của bệnh viện để điều trị, cách ly với mẹ để tránh lây nhiễm.

Trước đó, ngày 10/7, sản phụ V. xuất hiện các triệu chứng sốt, đau đầu, đau họng. Sau đó, bệnh nhân từ huyện Krông Bông về nhà mẹ ở thôn 4 (xã Ea M’đoan, huyện M’đrắk) chơi. Tại đây bệnh nặng hơn, V. được người nhà đưa đến Trung tâm Y tế huyện M’Đrắk khám. Các bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Thúy Diễm