Thứ tư, 21/08/2019 - 13:46

Đồng Nai:

Đàn lợn nhiễm dịch tả lợn Châu phi tự nhiên… khỏe lại

Dân trí

Đàn lợn (heo) 15 con của một hộ dân được xét nghiệm dương tính với vi rút dịch tả heo châu Phi trước đó nhưng không có dấu hiệu suy kiệt sức khỏe mà tự nhiên khỏe mạnh trở lại. Chủ hộ cho biết đã cho đàn heo ăn hèm nấu rượu kết hợp đổ hèm nóng ra nền chuồng và hun khói bằng mùn cưa để giữ ấm.

Ngày 20/8, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai cho biết: cơ quan này đã lấy mẫu huyết thanh 15 con heo khỏe mạnh trở lại sau khi được xác định bị nhiễm dịch tả heo châu Phi trước đó. Đàn heo này của hộ chăn nuôi Đỗ Thị Nhung (ngụ ấp Nguyễn Huệ 2, xã Quang Trung, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai). Hiện mẫu huyết thanh này đã được gửi đi xét nghiệm tìm kháng thể đối với vi rút dịch tả heo châu Phi.

Đàn lợn nhiễm dịch tả lợn Châu phi tự nhiên… khỏe lại - 1
Đàn heo 15 con của bà Đỗ Thị Nhung khỏe trở lại sau hơn nửa tháng bị xác định nhiễm dịch tả heo châu Phi

Theo đó, hộ bà Nhung có 2 khu chuồng chăn nuôi, gồm khu chuồng nuôi 1 tại vườn (cách nhà ở khoảng 300 m) có tổng đàn 39 con và khu chuồng nuôi 2 tại nhà ở có 15 con heo.

Ngày 22/7 vừa qua, bà Nhung báo với cơ quan chức năng đàn heo 39 con nuôi tại khu chuồng nuôi 1 có dấu hiệu bệnh dịch tả heo châu Phi (sốt, bỏ ăn,..). Sau đó, cơ quan chức năng Đồng Nai đã lấy mẫu xét nghiệm và kết quả xét nghiệm là dương tính với dịch tả heo châu Phi nên đàn heo nói trên đã bị tiêu hủy.

Đến ngày 31/7, bà Nhung tiếp tục phát hiện heo tại khu chuồng nuôi 2 có dấu hiệu bệnh dịch tả heo châu Phi nên báo cơ quan chức năng. Kết quả xét nghiệm mẫu phẩm sau đó cũng cho thấy đàn heo dương tính với vi rút dịch tả heo châu Phi nên cơ quan chức năng đề nghị tiêu hủy toàn bộ.

Tuy nhiên, bà Nhung có đơn xin giữ lại đàn heo trên để theo dõi vì trong những ngày chờ đợi kết quả xét nghiệm, bà cho heo ăn bã hèm rượu kết hợp đổ hèm nóng ra nền chuồng và hun khói bằng mùn cưa để giữ ấm. Qua thời gian theo dõi, đến ngày 4/8, bà Nhung thấy đàn heo ăn uống trở lại, sau đó dần hồi phục. Thấy vậy, Phòng Nông nghiệp phát triển nông thôn huyện Thống Nhất và UBND xã Quang Trung đồng ý cho bà Nhung giữ lại đàn heo trên để tiếp tục theo dõi.

Ngày 20/8, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai đã phối hợp với UBND xã Quang Trung kiểm tra tình hình cụ thể tại hộ bà Nhung. Theo đó, tại khu chuồng nuôi 2, toàn bộ đàn heo 15 con có trọng lượng 30-50kg/con, khỏe mạnh, ăn uống bình thường. Đoàn đã lấy mẫu huyết thanh toàn bộ số heo trên (15 con) để gửi xét nghiệm tìm kháng thể đối với vi rút dịch tả heo châu Phi.

Ngoài ra, tại khu chuồng nuôi 1, bà Nhung cũng thả nuôi 20 con heo mới được chủ hộ bắt về từ trại heo Nguyễn Duy Tài, ấp Bắc Sơn, xã Quang Trung, huyện Thống Nhất (đàn heo này đã có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút dịch tả heo châu Phi).

Qua kiểm tra lâm sàng kết hợp đo nhiệt độ thân nhiệt heo, toàn bộ heo khỏe mạnh, không sốt (37,5 - 39oC). Đoàn cũng đã tiến hành lấy mẫu ngẫu nhiên heo tại khu chuồng nuôi này để gửi xét nghiệm vi rút bệnh dịch tả heo châu Phi.

Bệnh dịch tả heo châu Phi hiện chưa có thuốc đặc trị và vắc xin phòng bệnh. Tỷ lệ heo chết khi nhiễm bệnh dịch tả heo châu Phi là 100%.

Vĩnh Thủy