Thứ năm, 18/05/2017 - 13:22

Đạp xe không gây hại cho sức khỏe tình dục!

Dân trí

Tình trạng đau và tê vùng háng mà một số người thích đi xe đạp gặp phải không gây hại cho sức khoẻ sinh dục và tiết niệu của họ, hai nghiên cứu mới đây khẳng định.

Đạp xe không gây hại cho sức khỏe tình dục! - 1

Một số nghiên cứu trước đây gợi ý rằng tình trạng đau vùng háng có thể dẫn đến rối loạn cương dương ở nam giới và cũng ảnh hưởng đến sức khoẻ tình dục của phụ nữ.Áp lực lên tầng sinh môn, hay vùng háng, có thể gây đau và mất cảm giác ở vùng này.

Để làm rõ vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã khảo sát 4.000 nam giới tham gia trong các câu lạc bộ thể thao trên toàn thế giới. Gần hai phần ba là những người đi xe đạp không bơi hoặc chạy, và 37% là những người bơi hoặc chạy bộ không bao giờ đạp xe. Các đối tượng được hỏi về hoạt động thể chất, sức khoẻ tình dục và các triệu chứng tiền liệt tuyến.

Nghiên cứu cho thấy các rối loạn chức năng tình dục và các triệu chứng tiết niệu không tệ hơn ở những người đi xe đạp so với người chạy bộ hoặc bơi. Nhưng, những người đi xe đạp có nhiều khả năng bị tê vùng đáy chậu hơn - bất kể loại yên xe mà họ sử dụng.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng người đi xe đạp có điểm số sức khoẻ tình dục trung bình cao hơn các vận động viên khác. Họ kết luận rằng lợi ích của việc đáp xe đối với tim lớn hơn bất kỳ nguy cơ tiết niệu nào có liên quan đến môn thể thao này.

Trong khi đó, một nghiên cứu khác trên gần 2.700 nữ vận động viên cho thấy rằng đạp xe không ảnh hưởng đáng kể đến sức khoẻ tình dục hoặc tiết niệu của phụ nữ.

Dựa trên bảng câu hỏi được điền bởi các vận động viên, các nhà nghiên cứu cũng thấy rằng những tay đua xe đạp nữ có điểm số cao hơn trong chức năng tình dục. Ngoài ra, các triệu chứng tiết niệu cũng không khác gì so với các vận động viên nữ khác.

BS. Kevin McVary, phát ngôn viên Hội tiết niệu Mỹ, khẳng định: "Khi việc đi xe đạp trở nên phổ biến, dù là sở thích cá nhân hay một môn thể thao chuyên nghiệp, điều quan trọng mọi người cần biết rằng nó không có liên quan với bệnh đường tiết niệu hay rối loạn chức năng tình dục”.

"Cả nam giới và phụ nữ đều có thể được hưởng lợi từ việc rèn luyện sức khỏe tim mạch bằng cách đi xe đạp mà không phải lo lắng về đường tiết niệu hoặc khả năng tình dục”, BS. McVary là chủ nhiệm khoa tiết niệu tại Trường Y Đại học Nam Illinois nói.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy những phụ nữ đạp xe cường độ cao có nguy cơ cao hơn bị nhiễm trùng tiết niệu. Những người ngồi xe đạp hơn ba lần một tuần trong hơn hai năm cũng có nhiều khả năng bị tê và loét ở vùng xương cùng hơn.

Đạp xe cường độ cao được định nghĩa là đi xe đạp hơn hai năm, hơn ba lần một tuần và trung bình hơn 25 dặm mỗi ngày.

Cẩm Tú

Theo WebMD