Đau bụng khi mang thai: khi nào nên lo lắng?

Dân trí Nếu bạn bị đau vùng bụng dưới khi đang mang thai hoặc đau ở vùng bụng bên phải, thì bạn không phải là cá biệt. Cho dù bạn đang mang thai ba tháng đầu tiên hoặc sắp đến ngày dự sinh, thai nghén cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng đáng ngạc nhiên đối với cơ thể.

Điều này không có gì là lạ, vì bạn đang mang trong người một sinh linh mới! Cùng với sự thay đổi đột ngột của những nội tiết tố mạnh và mới, việc mang thai có thể cực kỳ không dễ chịu theo nhiều cách khác nhau.

Nhưng đối với những người mang thai lần đầu tiên, tất cả những cơn đau và nhức mỏi mới, từ đau vùng bụng dưới đến đau vùng hố chậu phải, đều có thể gây bối rối, lo lắng và thường khá đáng sợ. Vậy đau thế nào là bình thường và thế nào là không bình thường? Và làm thế nào để phân biệt?

Những kiểu đau bình thường và không đáng lo:

Đầy hơi hoặc táo bón

Đầy hơi và táo bón rất hay gặp khi mang thai, vì hoóc-môn progesterone khi mang thai gây giãn các cơ trơn ở cả thực quản và ruột. Bình thường, ruột sẽ co bóp để đẩy chất thải đi xuống và ra ngoài. Nhưng với sự chậm lại này, cơ thể sẽ khó tống chất thải ra ngoài hơn, làm tắc nghẽn mọi thứ và có thể gây đau vùng bụng dưới khi mang thai. Sự tích tụ hơi có thể gây đau đến mức một số bệnh nhân đi khám cấp cứu vì nghĩ đến nguyên nhân nghiêm trọng hơn. Và nó có thể gây đau khá dai dẳng. Cách tốt nhất để ngăn chặn đầy hơi và táo bón là ăn ít một nhiều lần trong ngày với nhiều chất xơ và uống nhiều nước. Nếu bạn đang bị đau bụng do đầy hơi hoặc táo bón, thì thuốc làm mềm phân cũng có thể giúp ích.

Đau nhói vùng bụng dưới do cử động đột ngột

Khi thai kỳ tiến triển và bụng bạn càng ngày càng lớn hơn, hai dây chằng giữ tử cung vào thành bụng - được gọi là các dây chằng tròn - bắt đầu bị co kéo, gây đau. Loại đau này thường bắt đầu vào khoảng 12 đến 14 tuần và rõ hơn trong ba tháng giữa. Đau có cảm giác như bị kéo hoặc đau nhói ở nửa dưới bụng hai bên tử cung. Thông thường, bạn sẽ nhận thấy loại đau này nhiều hơn với những cử động đột ngột, như khi trở mình hoặc vặn người sang bên. Tin tốt: Đau dây chằng tròn chỉ giới hạn ở một vùng và khi bạn ngừng cử động, đau sẽ giảm dần.

Cơn co chỉ kéo dài từ một đến hai phút

Hầu hết phụ nữ mang thai đều biết rằng chuyển dạ bao gồm các cơn co tử cung, nhưng nhiều người không biết là các cơn co có thể xuất hiện ngay từ ba tháng giữa (và hay gặp nhất trong ba tháng cuối). Những cơn co này, được gọi là cơn co Braxton Hicks, là một phần bình thường của thai kỳ và tuy có thể không thoải mái, chúng thường không gây đau. Những cơn co này giống như những cơn co mà người phụ nữ cảm thấy khi chuyển dạ, chỉ có điều chúng không đau và thường không xảy ra theo một khuôn mẫu nhất định hoặc kéo dài. Tử cung sẽ cứng và “phồng lên” trong bụng và cơn co có thể kéo dài trong một hoặc hai phút trước khi tử cung giãn. Cơn co Braxton Hicks cũng được gọi là “cơn co tập dượt” vì chúng giúp người mẹ chuẩn bị cho chuyển dạ và cho phép họ thực hành các bài tập thở được dạy trong các lớp học tiền sản.

Điều gì có thể kích hoạt cơn co Braxton Hicks? Hoạt động thể chất, bàng quang đầy, quan hệ tình dục (bạn có thể thấy các cơn co sau đó) và mất nước. Để thoát khỏi những cơn co này, hãy thử lời khuyên dưới đây từ Hội Mang thai Mỹ:

1. Thay đổi tư thế: Nếu bạn đang đứng, hãy thử ngồi hoặc nằm xuống. Nếu bạn đang ngồi, hãy đứng dậy và đi lại. Đi bộ có thể là một ý tưởng tốt.

2. Tắm nước ấm: Ngồi trong bồn trong 30 phút hoặc ít hơn.

3. Giữ đủ nước: Uống một vài ly nước (vì cơn co có thể xảy ra do mất nước).

4. Uống nước ấm: Uống một cốc trà hoặc sữa ấm.

Nếu những cách trên không có tác dụng, hãy gọi cho bác sĩ.

Nên gọi bác sĩ nếu thấy những loại đau dưới đây:

1. Đau đột ngột vùng bụng bên phải khi mang thai

Đây có thể là viêm ruột thừa. Viêm ruột thừa là lý do phổ biến nhất khiến bạn phải mổ cấp cứu khi đang mang thai. Khoảng 0,1% phụ nữ sẽ bị viêm ruột thừa trong khi mang thai, và hay gặp nhất là ở ba tháng giữa. Đau có thể đột ngột và có thể là đau nhói hoặc đau âm ỉ, thường kèm theo sốt, không ăn uống được, buồn nôn và nôn. Vì các triệu chứng viêm ruột thừa hay gặp khi mang thai, nên bệnh có thể khó chẩn đoán. Hãy đi khám ngay nếu bạn bị đau và nghi ngờ có gì đó không ổn. Bác sĩ có thể tiến hành siêu âm để xem viêm ruột thừa có phải là thủ phạm hay không.

2. Đau vùng bụng trên bên phải sau khi ăn

Tiêu hóa chậm cũng làm chậm quá trình làm rỗng túi mật, có thể dẫn đến sỏi mật. Nếu không phải là trường hợp quá nghiêm trọng, sỏi mật có thể được điều trị bảo tồn bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống, bao gồm tránh các thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ. Đôi khi một số bệnh nhân sẽ cần phẫu thuật, nhưng trong hầu hết các trường hợp, việc mổ sỏi mật có thể trì hoãn đến sau khi sinh. Sỏi mật thường đi kèm với đau ở góc phần tư phía trên bên phải của bụng xảy ra sau khi ăn một bữa ăn nhiều dầu mỡ. Nếu viêm túi mật xảy ra, triệu chứng sẽ bao gồm sốt và đau tăng lên không hết. Trong trường hợp này, phẫu thuật có thể là cần thiết.

3. Đau đột ngột ở vùng bụng trên bên phải, kèm theo buồn nôn

Tiền sản giật là một tình trạng bệnh đặc hiệu cho thai nghén, thường đi kèm với tăng huyết áp đột ngột và tổn thương ở các cơ quan khác (thường là thận và gan). Bệnh thường xảy ra trong ba tháng cuối, nhưng ở một số phụ nữ, ví dụ người bị thừa cân và mang đa thai, thường được theo dõi tình trạng này sớm hơn. Một triệu chứng phổ biến là đau vùng bụng trên, điển hình là dưới bờ sườn phải (vị trí của gan). Tiền sản giật cũng có thể gây buồn nôn, nôn, đau đầu không chịu nổi, các vấn đề về thị lực và khó thở. "Nếu đau diễn ra liên tục, mới hoặc đột ngột, người mẹ cần được đánh giá, đặc biệt là nếu có vấn đề với huyết áp khi mang thai. Tiền sản giật có thể dẫn đến các biến chứng cho cả mẹ và em bé, bao gồm đẻ non, Vì vậy, cần phải theo dõi cẩn thận. Nếu bạn bị đau vùng bụng trên tại bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ, hãy nói với bác sĩ.

4. Đau kèm theo ra máu âm đạo

Đáng buồn là 15 đến 20% số các trường hợp mang thai kết thúc bằng sẩy thai. Đau nhói, đau âm ỉ, hoặc đau kiểu co thắt bụng hoặc vùng thắt lưng kèm theo ra máu là một dấu hiệu báo động. Những chấm chảy máu nhẹ là bình thường trong khi mang thai, nhưng ra máu âm đạo nào nhiều hơn một miếng băng vệ sinh mỗi giờ là căn cứ để gọi bác sĩ. Nếu ra máu đi kèm với đau bụng dữ dội sớm trong thai kỳ, đó cũng có thể là dấu hiệu của thai ngoài tử cung hoặc trong ống dẫn trứng, khi trứng được thụ tinh làm tổ trong ống dẫn trứng (hoặc nơi khác trong bụng) thay vì tử cung. Nếu bạn bị mất kinh và bị đau nhiều ở góc một phần tư bên phải hoặc bên trái, chấm chảy máu và/hoặc ra máu âm đạo, chóng mặt hoặc choáng váng, đó có thể là dấu hiệu của thai ngoài tử cung và là một cấp cứu. Bạn cần đi khám ngay để được xử trí càng sớm càng tốt.

Một vài điều có thể làm để giảm thiểu đau bụng khi mang thai

Đối với cả đau bụng thông thường và nghiêm trọng, lối sống đóng một vai trò lớn. Giữ đủ nước, chế độ ăn uống cân bằng và tránh các thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ là rất quan trọng trong khi mang thai, Jones nói. Phát hiện sớm cũng là chìa khóa. Nếu bạn cảm thấy không ổn lắm và các triệu chứng có vẻ đang dần trở nên tồi tệ hơn, hãy thông báo ngay cho bác sĩ. Nói cách khác, khi nghi ngờ, hãy làm rõ!

Cẩm Tú

Theo Self

MỚI NHẤT
Hoảng hồn mờ mắt, lòi sợi chỉ ra ngoài sau nhấn mí tại spa
Hoảng hồn mờ mắt, lòi sợi chỉ ra ngoài sau nhấn mí tại spa

(Dân trí) - Sau 3 tuần nhấn mí tại một spa, cô gái trẻ L.T.T (25 tuổi, Lào Cai) có biểu hiện thị lực giảm, mắt trái mờ, đau nhức, chói cộm... Sau 3 tuần dùng kháng sinh không đỡ, mắt thêm nhức nhối, sưng nề cô đã đến BV Mắt Trung ương khám. Tại đây, bác sĩ đã lấy ra hai sợi chỉ gần như lòi ra trên mí mắt của cô gái.

Thứ năm, 11/07/2019 - 09:32

Rối loạn nội tiết - Một nguyên nhân gây vô sinh nữ
Rối loạn nội tiết - Một nguyên nhân gây vô sinh nữ

Chứng rối loạn nội tiết là sự mất cân bằng hormon sinh sản trong cơ thể người phụ nữ, gây ra nhiều loại bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe và thẩm mỹ...

Thứ năm, 11/07/2019 - 07:27

Mướp đắng có chữa được tiểu đường?
Mướp đắng có chữa được tiểu đường?

Bác tôi năm nay 80 tuổi, bị mắc bệnh tiểu đường đã hơn 5 năm, vẫn uống thuốc đều đặn theo đơn nhưng đường huyết không ổn định. Có người mách ăn mướp đắng, nhất là mướp đắng rừng sẽ rất tốt. Xin bác sĩ hướng dẫn cách sử dụng (dùng cả hạt hay bỏ hạt)?

Thứ năm, 11/07/2019 - 07:15

Phát hiện nguy cơ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm ở hệ thống Adora
Phát hiện nguy cơ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm ở hệ thống Adora

(Dân trí) - Kiểm tra đột xuất 9 nhà hàng trong hệ thống Adora của tập đoàn Đông Phương, cơ quan chức năng phát hiện những vấn đề mất an toàn tại 2 cơ sở. Ngoài xử phạt hành chính 18 triệu đồng, vụ việc hàng trăm thực khách phải nhập viện đang được khẩn trương làm rõ.

Thứ năm, 11/07/2019 - 06:36

Trung tâm tiêm chủng “5 sao” lớn nhất miền Bắc đi vào hoạt động
Trung tâm tiêm chủng “5 sao” lớn nhất miền Bắc đi vào hoạt động

(Dân trí) - Ngày 11/7, Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC) đưa vào hoạt động Trung tâm tiêm chủng VNVC thứ 12 tại thành phố Thanh Hoá (tỉnh Thanh Hoá). Đây được đánh giá là Trung tâm tiêm chủng "5 sao" lớn nhất miền Bắc, đáp ứng đủ nhu cầu các vắc xin “hot” nhất hiện nay.

Thứ năm, 11/07/2019 - 05:15

Lần đầu tiên ghép giác mạc thành công cho 2 bệnh nhân từ 1 cựu binh hiến tặng
Lần đầu tiên ghép giác mạc thành công cho 2 bệnh nhân từ 1 cựu binh hiến tặng

(Dân trí) - Ngày 10/7 theo tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (TP Huế) cho biết, đơn vị lần đầu tiên ghép giác mạc thành công cho 2 bệnh nhân từ 1 người hiến tặng giác mạc.

Thứ tư, 10/07/2019 - 07:07

Bệnh sốt xuất huyết ở Đắk Lắk tăng đột biến gấp 7 lần
Bệnh sốt xuất huyết ở Đắk Lắk tăng đột biến gấp 7 lần

(Dân trí) - (Dân trí) – Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Đắk Lắk đã xuất hiện 152 ổ dịch sốt xuất huyết, số ca mắc sốt xuất huyết tăng gấp 7 lần cùng kỳ năm trước và đang có diễn biến phức tạp.

Thứ tư, 10/07/2019 - 07:04

Gần 2.000 cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp, ATTP nông lâm thủy sản bị xử phạt hành chính
Gần 2.000 cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp, ATTP nông lâm thủy sản bị xử phạt hành chính

(Dân trí) - Từ đầu năm đến nay, ngành nông nghiệp cả nước đã kiểm tra 34.220 cơ sở, xử phạt hành chính 1.947 cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp, ATTP nông lâm thủy sản.

Thứ tư, 10/07/2019 - 07:02

Vợ trẻ cầm dao cắt phăng của quý của chồng
Vợ trẻ cầm dao cắt phăng của quý của chồng

(Dân trí) - Do mâu thuẫn gia đình, cô vợ trẻ trong lúc tức giận đã cầm dao cắt phăng "của quý" của chồng. Người chồng 24 tuổi được đưa đến bệnh viện Việt Đức cấp cứu trong tình trạng vết thương đứt gần rời dương vật.

Thứ tư, 10/07/2019 - 03:17

Quyết giữ thai dị dạng, sản phụ cùng con tử vong sau sinh
Quyết giữ thai dị dạng, sản phụ cùng con tử vong sau sinh

(Dân trí) - Dù ở tuần thai thứ 32, chị G. được các bác sĩ tư vấn bỏ thai vì dị dạng, tuy nhiên, chị G. đã quyết giữ lại đứa con trong bụng. Đến tuần thứ 40, sản phụ này cùng con đã tử vong sau sinh.

Thứ tư, 10/07/2019 - 10:41

Vi khuẩn HP có gene Cag A sẽ gây ung thư dạ dày?
Vi khuẩn HP có gene Cag A sẽ gây ung thư dạ dày?

(Dân trí) - Y học xác nhận, nhiễm Helicobacter pylori là yếu tố nguy cơ hàng đầu của ung thư dạ dày, bệnh gây tử vong hàng thứ ba trong các ung thư.

Thứ tư, 10/07/2019 - 10:33

Những thực phẩm chức năng chống ung thư tốt nhất
Những thực phẩm chức năng chống ung thư tốt nhất

(Dân trí) - Một số loại thực phẩm chức năng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư hoặc hỗ trợ cơ thể trong quá trình điều trị ung thư. Những sản phẩm này có thể chứa chiết xuất thảo dược hoặc vitamin và khoáng chất. Có rất nhiều loại như vậy, do đó một số người có thể thấy khó khăn khi biết bắt đầu từ đâu.

Thứ tư, 10/07/2019 - 06:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc tại Hà Nam
Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc tại Hà Nam

(Dân trí) - Trong buổi làm việc với tỉnh Hà Nam, Đoàn công tác của Bộ Y tế đã đề nghị UBND tỉnh Hà Nam tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ cho ngành y tế để đảm bảo phục vụ tốt hơn cho công tác chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Thứ tư, 10/07/2019 - 06:19

VOV Bacsi24 – nơi những bác sĩ có tâm, có tầm hội tụ
VOV Bacsi24 – nơi những bác sĩ có tâm, có tầm hội tụ

(Dân trí) - Là một ứng dụng khám bệnh online quy tụ hơn 1500 bác sĩ đầu ngành của cả nước, VOV Bacsi24 là nơi những bác sĩ có tâm, có tầm hội tụ để mang tới giải pháp dự phòng, khám và điều trị bệnh uy tín cho các bệnh nhân ở xa.

Thứ tư, 10/07/2019 - 05:00

Sâm nhung cường lực Tuệ Linh - Giải pháp tăng cường sinh lý nam
Sâm nhung cường lực Tuệ Linh - Giải pháp tăng cường sinh lý nam

(Dân trí) - Mới đây, Học viện Y dược học cổ truyền (Bệnh viện Tuệ Tĩnh) vừa báo cáo kết quả nghiên cứu lâm sàng về Sâm nhung cường lực Tuệ Linh – một sản phẩm từ thảo dược nhằm giúp tăng cường sinh lực phái mạnh. Kết quả cho thấy, có tới 90% số người sử dụng đạt hiệu quả rõ rệt. Chúng tôi đã có buổi trao đổi với một số chuyên gia trong lĩnh vực để có cái nhìn khách quan hơn về vấn đề này.

Thứ tư, 10/07/2019 - 04:00

TPHCM: 2 trẻ bị sốc phản vệ nặng sau tiêm chủng
TPHCM: 2 trẻ bị sốc phản vệ nặng sau tiêm chủng

(Dân trí) - Sau tiêm vắc xin ComBE Five, 2 trẻ trên địa bản thành phố HCM bị phản ứng phản vệ nặng. Nhờ được phát hiện kịp thời, xử trí theo đúng phác đồ, cả 2 trẻ đã bình phục hoàn toàn. Đây là những trường hợp phản ứng muộn sau tiêm với khoảng thời gian trung bình hơn 2 giờ.

Thứ ba, 09/07/2019 - 06:34

Bộ Y tế lên tiếng giải thích “chậm tiến độ” bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 tại Hà Nam
Bộ Y tế lên tiếng giải thích “chậm tiến độ” bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 tại Hà Nam

(Dân trí) - Trước phản ánh về việc cơ sở 2 của hai bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức ở TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam bị chậm tiến độ đưa vào hoạt động, cuối giờ sáng 9/7 Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đi kiểm tra tại hai dự án này, đề nghị nhà thầu hứa bàn giao mặt bằng cho bệnh viện vào cuối tháng 7/2019.

Thứ ba, 09/07/2019 - 06:33

Nam thanh niên mất cả cánh tay vì dùng thuốc thầy lang trị vết thương rắn cắn
Nam thanh niên mất cả cánh tay vì dùng thuốc thầy lang trị vết thương rắn cắn

(Dân trí) - Sau khi bị rắn độc cắn vào ngón tay trỏ, anh Y Lương không đến bệnh viện mà mua thuốc của thầy lang đắp dẫn đến tay bị hoại tử buộc phải cưa bỏ để đảm bảo tính mạng.

Thứ ba, 09/07/2019 - 05:07

Hà Nội: Bé trai 5 tuổi tử vong khi đang phẫu thuật gãy xương chân
Hà Nội: Bé trai 5 tuổi tử vong khi đang phẫu thuật gãy xương chân

(Dân trí) - Khi đang được tiến hành gây tê tuỷ sống để tiến hành phẫu thuật do gãy xương sau tai nạn, bệnh nhi 5 tuổi bất ngờ có dấu hiệu oxy tụt thấp, được cấp cứu ngay nhưng bệnh nhi đã không thể qua khỏi.

Thứ ba, 09/07/2019 - 04:56

Bộ trưởng Y tế gay gắt phê bình sự lãng phí phòng cho sinh đẻ tại các trạm y tế xã
Bộ trưởng Y tế gay gắt phê bình sự lãng phí phòng cho sinh đẻ tại các trạm y tế xã

(Dân trí) - Sáng 9/7, sau khi thị sát tại Trạm Y tế xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Liêm, Hà Nam, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến gay gắt phê bình khi thấy cảnh hàng chục người bệnh chen chúc trong phòng chờ khám, trong khi trạm dành tới 3 phòng liên quan sinh đẻ, hậu sản, kế hoạch hoá gia đình với mỗi năm không có đến 100 ca đẻ, đặt vòng tránh thai.

Thứ ba, 09/07/2019 - 03:14

Chó cảnh cắn 5 người, một người tử vong vì mắc bệnh dại
Chó cảnh cắn 5 người, một người tử vong vì mắc bệnh dại

(Dân trí) - Ngày 9/7, UBND huyện Đắk Hà (tỉnh Kon Tum) thông tin, huyện đã có văn bản gửi các đơn vị chuyên môn trên địa bàn yêu cầu triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh dại sau khi chó nhà cắn người khiến một người tử vong.

Thứ ba, 09/07/2019 - 03:06

Cứu sống nam thanh niên bị vật nhọn đâm thấu ngực trái
Cứu sống nam thanh niên bị vật nhọn đâm thấu ngực trái

(Dân trí) - Bệnh nhân D. vào viện với vết thương thấu ngực bên trái dài khoảng 2 cm do vật sắc nhọn đâm vào, khó thở, tràn khí màng phổi trái…

Thứ ba, 09/07/2019 - 02:56

Từng bị kì thị vì ngoại hình, 9X Bình Thuận thay đổi ngoạn mục
Từng bị kì thị vì ngoại hình, 9X Bình Thuận thay đổi ngoạn mục

(Dân trí) - Mỹ Thuận – Cô gái mồ côi cha từng bị mọi người miệt thị vì khuyết điểm ngoại hình đã có được một khởi đầu mới trọn vẹn thông qua chương trình Nhan sắc mới- Khởi đầu mới

Thứ ba, 09/07/2019 - 11:00

Đau mỏi lưng do ngồi nhiều, tập ngay 3 động tác sau
Đau mỏi lưng do ngồi nhiều, tập ngay 3 động tác sau

(Dân trí) - Tình trạng đau mỏi lưng do ngồi nhiều hoặc do mang giày cao gót có thể được cải thiện nhờ 3 bài tập giúp giãn cơ lưng sau đây.

Thứ ba, 09/07/2019 - 10:04