Thứ ba, 28/11/2017 - 15:17

Đau bụng, rối loạn kinh nguyệt vì u xơ tử cung

Dân trí

Đến bệnh viện thăm khám vì rối loạn kinh nguyệt kéo dài kèm đau bụng, nữ bệnh nhân được bác sĩ phát hiện có khối u xơ tử cung rất lớn phải can thiệp phẫu thuật. U xơ tử cung là tình trạng thường gặp, rất nguy hiểm cho thai kỳ, phụ nữ cần cảnh giác.

Nữ bệnh nhân gặp phải tình trạng trên là chị N.P. (41 tuổi, ngụ tại huyện Củ Chi, TPHCM). Trước khi vào viện, chị có biểu hiện rối loạn kinh nguyệt kéo dài, kèm theo đau mạn sườn trái và hạ vị. Cho rằng đó là những biểu hiện không đáng lo ngại, người bệnh chần chừ không đi thăm khám, khi những cơn đau ngày càng tăng chị mới đến Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á kiểm tra.

Khối u xơ tử cung trọng lượng gần 2kg được bóc tách ra khỏi cơ thể người bệnh
Khối u xơ tử cung trọng lượng gần 2kg được bóc tách ra khỏi cơ thể người bệnh

Qua thăm khám lâm sàng và chẩn đoán hỉnh ảnh, bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối u xơ tử cung rất lớn, đây là nguyên nhân dẫn tới những cơn đau và tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Xác định, khối u xơ tử cung kích thước lớn nguy cơ gây ra những biến chứng cho người bệnh, sau hội chẩn bác sĩ đã quyết định phẫu thuật bóc tách.

Sau hơn 2 giờ khẩn trương trên bàn mổ, khối u có cân nặng lên tới 2kg đã được ê kíp phẫu thuật bóc thành công. Sau phẫu thuật (ngày 28/11) sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.

Qua trường hợp trên bác sĩ khuyến cáo, u xơ tử cung là căn bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Khi khối u phát triển lớn sẽ chèn ép vào xương chậu gây cảm giác đau, chèn ép vào đường tiểu khiến người bệnh luôn muốn đi tiểu. Những người bệnh mắc u xơ tử cung nhưng mang thai có nguy cơ sinh non, ngôi thai bất thường, nhau tiền đạo, nhau cài răng lược (nhau bám ở vị trí bất thường) có thể bị băng huyết hoặc vỡ tử cung nguy hiểm đến tính mạng.

Để hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy đến phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cần đi khám phụ khoa định kỳ, kịp thời phát hiện những bất thường trong cơ thể, tránh xảy ra các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là giai đoạn thai kỳ.

Vân Sơn