Thứ ba, 05/03/2019 - 17:09

Đau đầu, mất ngủ kéo dài suốt 1 tháng vì u não

Dân trí

Sau hơn 1 tháng đau đầu, căng thẳng, khó ngủ kèm theo chóng mặt, buồn nôn nam bệnh nhân đi kiểm tra thì phát hiện khối u có kích thước lớn trong não. Bác sĩ cảnh báo khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, người bệnh cần đi kiểm tra sớm để can thiệp kịp thời.

Đó là trường hợp của nam bệnh nhân B.T. (35 tuổi, ngụ tại Bến Tre). Bệnh nhân đến kiểm tra tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á trong tình trạng bị đau đầu, căng thẳng, khó ngủ suốt 1 tháng.

Đau đầu, mất ngủ kéo dài suốt 1 tháng vì  u não - 1

Khối u lớn nằm trong não là nguyên nhân gây đau đầu mất ngủ ở người bệnh

 

Trước thời điểm đến bệnh viện người bệnh có biểu hiện chóng mặt, buồn nôn, thường xuyên mệt mỏi kéo dài dù đã uống thuốc nhưng không thuyên giảm, tình trạng đau đầu ngày càng dữ dội và thường xuyên hơn khiến sức khỏe bệnh nhân suy kiệt.

Qua thăm khám và kết quả kiểm tra lâm sàng, các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Thần kinh xác định bệnh nhân có khối u tế bào thần kinh đệm, kích thước rất lớn nằm ở bán cầu não phải. Trước nguy cơ khối u lớn chèn ép, gây tổn thương nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến sinh mạng người bệnh, bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật.

Đau đầu, mất ngủ kéo dài suốt 1 tháng vì  u não - 2

Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân nhanh chóng bình phục

 

Sau hơn 5 giờ khẩn trương trên bàn mổ, dưới sự hỗ trợ của hệ thống máy cắt u bằng sống siêu âm, ê kíp các bác sĩ đã thực hiện vi phẫu cắt u não bằng sóng siêu âm. Sau khi giải phóng toàn bộ khối u, tách u ra khỏi mạch máu thần kinh giúp hạn chế sang thương chức năng của vỏ não và các thành phần quan trọng, khối u đã được lấy ra toàn bộ. Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân đã ổn định, giảm đau đầu, không còn rối loạn tri giác, vận động tứ chi tốt.

Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo khi cơ thể có những biểu hiện bất thường như đau đầu, mất ngủ, mệt mỏi, căng thẳng nhiều ngày người bệnh nên đi kiểm tra sức khỏe để được bác sĩ chẩn đoán, điều trị kịp thời (nếu có bệnh) tránh nguy hiểm tính mạng.

Vân Sơn