“Đầu tư cho y tế là đầu tư cho phát triển”

Dân trí Phát biểu tại Hội nghị APEC, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng “Sức khỏe là vốn quý của từng người và của toàn xã hội. Đầu tư cho y tế là đầu tư cho phát triển”.

Từ ngày 23 đến 24/8, tại TPHCM cuộc họp APEC về y tế trong khuôn khổ Hội nghị Quan chức cao cấp lần thứ 3 (SOM 3) đang bước vào cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về y tế và kinh tế do Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Đây là phiên họp rất quan trọng, không chỉ đơn thuần là một cuộc họp cao cấp mà còn là hành động cụ thể nhằm thực hiện các cam kết của lãnh đạo cấp cao APEC vì mục tiêu xây dựng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương khỏe mạnh”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu khai mạc cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về y tế và kinh tế
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu khai mạc cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về y tế và kinh tế

Phó Thủ tướng nhận định, thế giới hiện có rất nhiều thay đổi, khoa học công nghệ đang mang nhiều cơ hội nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức cho nhân loại. Về sức khỏe con người, hiện nay nhiều loại bệnh mới nổi đang lan truyền rất nhanh, tình trạng già hóa dân số, mặt tiêu cực của sự phát triển mang đặc trưng ngày càng nhiều, các bệnh có tính nghề nghiệp đặc biệt là bệnh thần kinh, trầm cảm, béo phì, các bệnh không lây nhiễm cũng đang âm thầm gây tổn hại cho sức khỏe. Châu Á - Thái Bình Dương cũng như toàn thế giới đang phải đổi mặt với các vấn đề trên.

Nếu trước đây các nước Châu Âu phải mất hàng trăm năm để chuyển từ dân số trẻ sang dân số già thì ở một số nước APEC trong đó có Việt Nam, già hóa dân số chỉ còn 18 đến 20 năm. Sức ép của nền công nghiệp cũng đang làm cho con người phải đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe, quá bận rộn hàng ngày khiến con người ít có điều kiện quan tâm hơn đến sức khỏe của chính mình.

Phó Thủ tướng khẳng định: “Sức khỏe là vốn quý của từng người và của toàn xã hội. Đầu tư cho y tế là đầu tư cho phát triển. Với người dân, mọi việc tưởng chừng đơn giản, phản ứng đầu tiên là cần có bác sĩ giỏi, có thuốc tốt, có phương tiện kỹ thuật hiện đại để khi có bệnh thì nhanh chóng điều trị khỏi. Tuy nhiên ở góc độ của nhà nước đây là bài toán không đơn giản. Nhà nước không chỉ lo về cơ chế để người dân có điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt nhất mà còn phải hướng người dân cùng với nhà nước lo cho y tế dự phòng, đào tạo đội ngũ y bác sĩ có tay nghề chuyên môn giỏi, phát triển y tế vùng sâu vùng xa để các đối tượng dễ bị tổn thương như trẻ em, phụ nữ, người đồng bào được tiếp cận với dịch vụ y tế tốt nhất”.

Khẳng định trước các quốc gia tham dự hội nghị Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: Hiện nay một số loại bệnh dịch nguy hiểm như: dịch hạch, bạch hầu, dịch tả... đã được ngăn chặn, khống chế. Tuy nhiên, còn nhiều dịch bệnh mới nổi, gần đây nhất là Zika hoặc nhiều loại bệnh chưa biết tên vẫn là thách thức đối với ngành y tế, đe dọa cuộc sống con người.

Để ngăn chặn được dịch bệnh, chăm sóc bảo vệ sức khỏe người dân, có rất nhiều vấn đề cần giải quyết, trong đó một trong những vấn đề quan trọng là tài chính. Người dân có nhu cầu được đáp ứng dịch vụ tốt nhất, máy móc hiện đại nhất, bác sĩ giỏi nhất với mức phí phù hợp nhất. Tham gia bảo hiểm y tế là giải pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe, tránh rủi ro tài chính khi ốm đau, bệnh tật.

Bộ trưởng của các quốc gia thành viên sẽ bàn những giải pháp quan trọng về lĩnh vực y tế
Bộ trưởng của các quốc gia thành viên sẽ bàn những giải pháp quan trọng về lĩnh vực y tế

Tuy nhiên, trong điều kiện của quốc gia có thu nhập thấp như Việt Nam, việc người dân dành nhiều thu nhập hơn để đóng Bảo hiểm Y tế là vấn đề không đơn giản. Song Chính phủ Việt Nam đã chủ động các phương án, vận động nhân dân đóng bảo hiểm, dành ngân sách hỗ trợ cho người nghèo, người cận nghèo, các đối tượng yếu thế trong xã hội... tỷ lệ ngân sách nhà nước chiếm khoảng 42,5%. Đến nay, tỉ lệ bao phủ bảo hiểm y tế chiếm 82%, đó là chưa kể đến 14 triệu hợp đồng bảo hiểm từ 40 công ty bảo hiểm.

Tất cả các nước đều cố gắng duy trì mức độ chi cho y tế, ở Việt Nam tỷ lệ chi cho y tế chiếm 6% GDP song giá trị tuyệt đối còn thấp, trong khi thiết bị, dược phẩm đều theo giá chung của mặt bằng quốc tế. Đây là điều rất khó khăn cho các nước đang phát triển.

Nhờ sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế và các quốc gia thành viên APEC, đến nay Việt Nam đã hoàn thành tốt các mục tiêu thiên niên kỷ và chuẩn bị hoàn thành các mục tiêu sức khỏe trong chương trình phát triển bền vững.

Vân Sơn

MỚI NHẤT
Bệnh nhân có 3 dấu hiệu này cần đến viện sớm nhất mới qua khỏi
Bệnh nhân có 3 dấu hiệu này cần đến viện sớm nhất mới qua khỏi

(Dân trí) - Khi xuất hiện 3 dấu hiệu dưới đây, đến 95% là đột quỵ và hãy đưa ngay người thân đến viện để được chữa trị. Vì qua thời gian vàng (sau 4,5 – 6 tiếng từ khi có dấu hiệu), cơ hội chữa trị giảm, để lại di chứng suốt đời, thậm chí người bệnh không thể qua khỏi.

Thứ năm, 24/08/2017 - 09:51

Nên đưa 4 nhóm “nhiên liệu” này vào chế độ ăn
Nên đưa 4 nhóm “nhiên liệu” này vào chế độ ăn

(Dân trí) - Theo một phân tích trên tạp chí Nutrients, một chế độ ăn toàn thực vật có thể giảm 50% nguy cơ đái tháo đường, huyết áp thấp cũng như cải thiện mỡ máu, tăng cường tuần hoàn máu và gia tăng hiệu suất sử dụng năng lượng. Dưới đây là cách mà các thực phẩm này trở thành nhiên liệu sống của cơ thể:

Thứ năm, 24/08/2017 - 08:45

Đừng để trẻ ngồi như thế này trên sàn nhà
Đừng để trẻ ngồi như thế này trên sàn nhà

(Dân trí) - Trẻ em có cơ thể rất mềm dẻo, vì thế trẻ có thể chơi và thực hiện những hoạt động với tư thế rất linh hoạt. Trên thực tế, điều này rất tốt cho sự phát triển của cơ thể, miễn là nó không dẫn đến sự phát triển lệch hướng của xương.

Thứ năm, 24/08/2017 - 07:51

Những điều chưa biết về sâm cau
Những điều chưa biết về sâm cau

Sâm cau từ xưa tới nay vẫn được coi như viagra dành cho các quý ông.

Thứ năm, 24/08/2017 - 07:42

Những nghiên cứu mới nhất về thành phần giàu dinh dưỡng MFGM trong sữa
Những nghiên cứu mới nhất về thành phần giàu dinh dưỡng MFGM trong sữa

Cách đây 15 năm, ngành dinh dưỡng nhũ nhi đã đưa thành công các dưỡng chất đột phá như DHA, ARA vào các sản phẩm sữa công thức; nay các các nhà khoa học trên thế giới đã khám phá ra thành phần dưỡng chất đột phá tiếp theo có trong sữa: MFGM

Thứ năm, 24/08/2017 - 07:00

Côn đồ kéo vào bệnh viện truy sát nạn nhân
Côn đồ kéo vào bệnh viện truy sát nạn nhân

(Dân trí) - Sau khi bị nhóm côn đồ đâm 6 nhát gây trọng thương tại tiệm hớt tóc, nạn nhân được chuyển vào bệnh viện cấp cứu thì bị nhóm người trên kéo vào bệnh viện truy sát. Phía bệnh viện đã phải huy động bảo vệ và nhờ công an vào cuộc.

Thứ năm, 24/08/2017 - 04:24

Lấy cây kim băng thể mở trong thanh quản trẻ 18 tháng tuổi
Lấy cây kim băng thể mở trong thanh quản trẻ 18 tháng tuổi

(Dân trí) - Chiều 23/8, tin từ Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) cho biết, các bác sĩ bệnh viện vừa gắp thành công một cây kim băng trong thanh quản cháu bé 18 tháng tuổi ra ngoài.

Thứ năm, 24/08/2017 - 02:26

Mất cân bằng giới tính khi sinh ngày càng tăng và nghiêm trọng
Mất cân bằng giới tính khi sinh ngày càng tăng và nghiêm trọng

(Dân trí) - Đó là thông tin được chia sẻ tại hội thảo định hướng công tác truyền thông dân số trong tình hình mới cho phóng viên, cộng tác viên các cơ quan báo chí do Vụ Truyền thông - Giáo dục (Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình) tổ chức tại Đà Nẵng, sáng 23/8.

Thứ tư, 23/08/2017 - 06:19

Bệnh viện kêu trời vì bị “siết chi” khám BHYT, Bộ Y tế vào cuộc
Bệnh viện kêu trời vì bị “siết chi” khám BHYT, Bộ Y tế vào cuộc

(Dân trí) - Phần lớn các bệnh viện đều vượt dự toán chi mà Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXHVN) đặt ra. Bộ Y tế cho rằng việc đặt ra mức dự toán chi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại các bệnh viện là không hợp lý, không đúng thẩm quyền.

Thứ tư, 23/08/2017 - 05:19

Phát hiện bệnh tim trẻ em ngay trong giai đoạn mang thai
Phát hiện bệnh tim trẻ em ngay trong giai đoạn mang thai

(Dân trí) - Trung tâm tim mạch của BV Nhi TW cùng BV Phụ sản Hà Nội kết hợp chặt trong việc phát hiện nguy cơ dị tật tim bẩm sinh của thai nhi từ trong quá trình mang thai. Các tiến bộ về kỹ thuật siêu âm tim ngày càng phát triển, cho phép chẩn đoán bệnh của thai nhi và đưa ra các giải pháp về y khoa tốt nhất.

Thứ tư, 23/08/2017 - 05:17

Y tế Việt Nam sẽ “dồn lực” cho tuyến chăm sóc ban đầu
Y tế Việt Nam sẽ “dồn lực” cho tuyến chăm sóc ban đầu

(Dân trí) - Việt Nam đã đạt được nhiều thành quả trong bao phủ y tế toàn dân, song quá trình phát triển còn nhiều hạn chế đặc biệt là việc rót quá nhiều vốn cho tuyến điều trị. Với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh, sắp tới Việt Nam sẽ “dồn lực” cho tuyến chăm sóc ban đầu.

Thứ tư, 23/08/2017 - 05:09

Vụ 3 người trong dòng họ chết không rõ nguyên nhân: Phun thuốc khử trùng cả làng
Vụ 3 người trong dòng họ chết không rõ nguyên nhân: Phun thuốc khử trùng cả làng

(Dân trí) - Ngày 23/8, ông Nguyễn Trà, Giám đốc Trung tâm y tế H.Chư Păh (Gia Lai), cho biết cán bộ của Trung tâm y tế dự phòng Gia Lai đã tiến hành phun thuốc diệt trùng cho cả làng Krái (TT.Phú Hòa, H. Chư Păh) và làm các công tác khử trùng.

Thứ tư, 23/08/2017 - 03:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Lập Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng
Lập Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng

(Dân trí) - Các loại dịch bệnh mới nổi đang trở thành vấn đề y tế công cộng, đe dọa sức khỏe con người trên toàn cầu. Với sự hỗ trợ của Chính phủ Hoa Kỳ, Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (EOC) được thành lập tại khu vực phía Nam.

Thứ tư, 23/08/2017 - 02:28

Khi những bệnh viện bắt đầu xanh
Khi những bệnh viện bắt đầu xanh

(Dân trí) - Không khí trong lành, không mùi bệnh viện, có ao cá, khuôn viên xanh mát như công viên... giờ không còn là “độc quyền” của những bệnh viện “5 sao” đẳng cấp.

Thứ tư, 23/08/2017 - 02:00

Yêu cầu làm rõ vụ nữ bác sĩ bị hành hung tại phòng cấp cứu
Yêu cầu làm rõ vụ nữ bác sĩ bị hành hung tại phòng cấp cứu

(Dân trí) - Hiện Cục quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) có Công văn yêu cầu Sở Y tế Nghệ An kiểm tra, làm rõ vụ việc bác sĩ bị hành hung ngay tại phòng cấp cứu tại BVĐK 115 Nghệ An.

Thứ tư, 23/08/2017 - 11:55

Không nên ăn quá nhiều đạm trong khi mang thai?
Không nên ăn quá nhiều đạm trong khi mang thai?

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới, nạp quá nhiều đạm từ thịt, phô mai và đậu đỗ trong quá trình mang thai có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần phân liệt ở trẻ sau này.

Thứ tư, 23/08/2017 - 10:04

Ðau đầu gối có dùng được glucosamine?
Ðau đầu gối có dùng được glucosamine?

Ba tôi 55 tuổi. Gần đây ba tôi bị đau đầu gối. Tôi nghĩ ba mắc bệnh khớp nên mua glucosamine cho ba tôi uống. Xin hỏi quý báo bệnh của ba tôi có thể dùng thuốc này được không? Võ Thị Tuyết Nhung (Lâm Đồng)

Thứ tư, 23/08/2017 - 07:59

Vụ buôn lậu thuốc ở VN Pharma: Hàng loạt cán bộ của Bộ Y tế sai phạm
Vụ buôn lậu thuốc ở VN Pharma: Hàng loạt cán bộ của Bộ Y tế sai phạm

(Dân trí) - Dân trí Tổ thẩm định có trách nhiệm thẩm định tính pháp lý của hồ sơ, đơn hàng nhập khẩu thuốc H-Capita 500 mg Caplet của Cty VN Pharma. Tuy nhiên, những người này không phát hiện giấy phép hoạt động của công ty bán thuốc cho VN Pharma đã hết hạn.

Thứ tư, 23/08/2017 - 07:05

Sản phụ đau quằn quại gần 10 ngày sau sinh, GĐ Trung tâm Y tế không hay biết?
Sản phụ đau quằn quại gần 10 ngày sau sinh, GĐ Trung tâm Y tế không hay biết?

(Dân trí) - Gần 10 ngày sau sinh, sản phụ Vân vẫn bị hành hạ bởi những cơn đau vật vã vì 2 lần bị cắt, khâu lại “cửa mình”. Quá lo lắng, gia đình xin chuyển lên bệnh viện tuyến trên nhưng không đồng ý. Còn ông giám đốc trung tâm y tế thì không hay về vụ việc?

Thứ tư, 23/08/2017 - 03:09

Một y sĩ chữa "bách bệnh" bị xử phạt 60 triệu đồng
Một y sĩ chữa "bách bệnh" bị xử phạt 60 triệu đồng

(Dân trí) - Thanh tra Sở Y tế Thanh Hóa đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đối với một y sĩ hành nghề tại nhà với số tiền 60 triệu đồng.

Thứ tư, 23/08/2017 - 02:11

Johnson & Johnson phải bồi thường 417 triệu USD cho một nữ khách hàng
Johnson & Johnson phải bồi thường 417 triệu USD cho một nữ khách hàng

Một bồi thẩm đoàn tại bang California của Mỹ ngày 21/8 đã yêu cầu hãng Johnson & Johnson bồi thường 417 triệu USD cho một nữ khách hàng kiện hãng sản xuất đồ dùng trẻ em nổi tiếng thế giới này rằng bà bị ung thư buồng trứng sau một thời gian dùng bột phấn rôm trẻ em của Johnson cho mục đích vệ sinh phụ nữ.

Thứ ba, 22/08/2017 - 03:57

Hà Nội vượt TP Hồ Chí Minh dẫn đầu cả nước số ca mắc sốt xuất huyết
Hà Nội vượt TP Hồ Chí Minh dẫn đầu cả nước số ca mắc sốt xuất huyết

(Dân trí) - Căn bệnh vốn nghi nhận nhiều nhất tại TP Hồ Chí Minh bởi mưa nắng quanh năm thì nay Hà Nội đã vượt số ca mắc của địa phương này. Với gần 20 nghìn ca mắc SXH, Hà Nội là địa phương có số ca mắc SXH cao nhất cả nước.

Thứ ba, 22/08/2017 - 03:41

Tại sao không nên uống nhiều nước sau khi ăn dưa hấu
Tại sao không nên uống nhiều nước sau khi ăn dưa hấu

(Dân trí) - Quả dưa hấu tươi là trái cây rất được ưa chuộng trong tiết trời nóng nực, nhất là vì những chất dinh dưỡng như lycopene, kali, và chất xơ có lợi cho sức khoẻ. Ăn dưa hấu hằng ngày có thể giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt.

Thứ ba, 22/08/2017 - 01:32

Những điều cần biết trước khi nâng ngực
Những điều cần biết trước khi nâng ngực

Một bộ ngực căng tròn, một thân hình gợi cảm luôn là khuôn mẫu lý tưởng mà mọi cô gái đều muốn hướng đến, chính vì thế mà ngày càng nhiều cô gái lựa chọn nâng ngực để cải thiện đôi gò bồng của mình. Thế nhưng đừng vì một giây phút hấp tấp và không có sự tìm hiểu kỹ mà càng khiến cho bộ ngực trở nên tồi tệ hơn. Cùng lắng nghe những lời khuyên cần thiết dưới đây trước khi quyết định nâng cấp để có một vòng một hoàn hảo nhé.

Thứ ba, 22/08/2017 - 01:30