Thứ tư, 20/02/2013 - 16:15

Để “chuyện ấy” mãn nguyện ở mọi lứa tuổi

Dân trí

Dưới đây là những thông tin cần thiết giúp chị em đạt được đời sống tình dục mãn nguyện dù đang ở độ tuổi đôi mươi hay đã bước sang ngũ tuần:

 

Khi 20 tuổi


 

Khi 20 tuổi

 

Lợi thế: Thời kỳ huy hoàng của đời sống tình dục

 

“Ở tuổi này, estrogen, progesterone, và testosterone đều ở mức cao nhất”, TS Laura Berman (Mỹ), chuyên gia về tình dục chia sẻ. Đây là giai đoạn tốt nhất cho hoạt động tình dục và sinh đẻ. Theo một số nghiên cứu thì hóc môn sẽ tăng lên ngay trước khi trứng rụng nên phụ nữ ở độ tuổi này thường ham muốn và nghĩ nhiều đến “chuyện ấy”.

 

Thách thức: Chưa đủ tự tin

 

Theo một Khảo sát Quốc gia về Sức khỏe và Hành vi Tình dục được tiến hành tại Mỹ vào năm 2010 thì nữ giới ở độ tuổi này ít đạt cực khoái hơn so với những người cao tuổi hơn. “Mặc dù có lợi thế về hoóc-môn nhưng phụ nữ ở độ tuổi 20 thường chưa đủ tự tin trong tình dục để yêu cầu bạn tình làm những gì họ muốn khi ở trên giường. Chính vì thế, họ thường không được mãn nguyện lắm”, BS Christiane Northrup, tác giả của cuốn Women’s Bodies, Women’s Wisdom chia sẻ.

 

Ngoài ra, theo một nghiên cứu mới đây được đăng trên Journal of Sexual thì thuốc ngừa thai - thường được phụ nữ trong độ tuổi 20 sử dụng – là một trong những nguyên nhân gây giảm hoóc-môn sinh dục, đặc biệt là testosterone, ở nữ giới.

 

Khi 30 tuổi

 

Lợi thế: Thời kỳ sung sức nhất

 

“Đời sống tình dục của phụ nữ ở độ tuổi 30 thường đạt tới đỉnh cao”, bác sỹ Berman chia sẻ. “Ở độ tuổi này, mặc dù estrogen, progesterone và testosterone bắt đầu dao động và có dấu hiệu giảm sút nhưng bù lại người phụ nữ hiểu rõ mình muốn gì”.

 

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng cho thấy rằng, khi càng trưởng thành, người phụ nữ càng ít lo lắng về các “khuyết điểm” trên cơ thể mình và điều này mang lại tác động tích cực trong phòng ngủ. “Vấn đề chủ chốt là người phụ nữ phải tự tin và luôn nghĩ rằng mình hấp dẫn và khêu gợi”, bác sỹ Northrup chia sẻ.

 

Thách thức: Những trở ngại khi làm mẹ

 

Ở độ tuổi này, sau khi sinh con, testosterone giảm xuống rất thấp. Bên cạnh đó, trong quá trình cho con bú, hoóc môn prolactin có thể gây ức chế rụng trứng cũng như ức chế quá trình sản sinh estrogen và progesterone. Tất cả những điều đó khiến cho ý nghĩ về sex kém hấp dẫn hơn đối với nữ giới trong độ tuổi này.

 

Giải pháp:

 

Thủ dâm có thể được coi là một trong những biện pháp để giải tỏa vấn đề này. Dù ở bất kỳ độ tuổi nào đi chăng nữa thì việc sử dụng một thiết bị hỗ trợ nào đó sẽ giúp cải thiện lưu thông máu và do đó giúp cân bằng hóc môn trong cơ thể.

 

Khi 40 tuổi

 

Lợi thế: Ham muốn tăng cao

 

Một nghiên cứu cho thấy ở độ tuổi mà khả năng sinh sản bắt đầu suy giảm thì phụ nữ nghĩ nhiều hơn đến sex và họ mong muốn và sẵn sàng cho “chuyện ấy” nhiều hơn Và trên thực tế, phụ nữ ở lứa tuổi này có tần suất “quan hệ” nhiều hơn so với các độ tuổi khác.

Thách thức: Những thách thức của thời kỳ tiền mãn kinh

 

“Khi 40 tuổi, nồng độ testosterone của nữ giới giảm xuống chỉ còn bằng một nửa so với khi 25 tuổi”, Glenn D.Braunstein, bác sỹ về nội tiết tại Los Angeles (Mỹ) cho biết. Và chính sự sụt giảm testosterone này mang lại những tác động tiêu cực đến ham muốn tình dục của phụ nữ ở độ tuổi này.

 

Đối với những phụ nữ ở thời kỳ tiền mãn kinh, thường là vào cuối những năm 40 tuổi, thì lượng estrogen, progesterone và testosterone dao động lên xuống có thể ảnh hưởng không tốt đến hạnh phúc chăn gối của họ. Chu kỳ kinh nguyệt thất thường cộng với việc “bốc hỏa” có thể xuất hiện trong giai đoạn này.

 

Giải pháp:

 

Để giải quyết vấn đề này, ông Steven R. Goldstein, giáo sư về sản phụ khoa tại Mỹ đã kê thuốc tránh thai liều thấp cho rất nhiều bệnh nhân của mình với mục đích “ngăn sự sản sinh estrogen thất thường của buồng trứng và thay thế bằng việc cung cấp một lượng estrogen nhỏ nhưng đều đặn hàng ngày”. Nếu triệu chứng khô và khó chịu xuất hiện thì giải pháp estrogen cục bộ - đặt estrogen ở dạng thuốc hình viên đạn, kem… trực tiếp vào âm đạo – sẽ giúp cải thiện độ trơn và tăng khoái cảm cho nữ giới.

 

Khi 50 tuổi

 

Lợi thế: Sự chín muồi và kinh nghiệm

 

“Quãng thời gian từ 50 đến 65 là giai đoạn phụ nữ thay thế tư duy từ mong muốn làm hài lòng người khác sang làm chủ”, Gail Sheehy, tác giải cuốn Sex and The Seasoned Woman.

 

 Trên thực tế, Khảo sát Quốc gia về Sức khỏe và Hành vi Tình dục năm 2010 đã cho thấy 71% phụ nữ ở độ tuổi 50 tham gia vào khảo sát – một con số cao hơn nhiều hơn so với các nhóm khác – cho biết họ đạt cực khoái trong lần quan hệ gần nhất.

 

Thách thức: Mãn kinh

 

Do lượng testosterone giảm đáng kể và estrogen thì hầu như không còn tồn tại, ham muốn tình dục của phụ nữ ở độ tuổi sau mãn kinh này giảm đáng kể.

 

Giải pháp:

 

Để khắc phục những “bất lợi” này, phụ nữ ở độ tuổi này có thể tìm đến một số biện pháp như liệu pháp testosterone (sử dụng kem, gel….bôi trơn), liệu pháp thay thế hoóc-môn (dùng estrogen và progestin để giảm sự khô âm đạo, giảm hiện tượng “bốc hỏa”…).

 

Ngoài ra, một điều cần lưu ý là ham muốn tình dục tỉ lệ nghịch với trọng lượng cơ thể. Chính vì thế, nếu bạn béo phì thì việc giảm khoảng 10% trọng lượng cơ thể sẽ mang lại những điều kỳ diệu cho đời sống tình dục của bạn.

 

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy sau khoảng 20 phút tập thể dục thì lượng máu lưu thông đến cơ quan sinh dục sẽ tăng lên và giúp “bôi trơn” tốt hơn. Kết quả là, bạn sẽ thấy bị kích thích nhiều hơn và dễ dàng đạt cực khoái hơn.

 

Anh Khôi

Theo MSN