Chủ nhật, 19/02/2017 - 17:07

Dễ mắc bệnh nhiễm trùng vì nạp nhiều chất phụ gia này

Dân trí

Các nhà khoa học tuyên bố việc tiếp xúc lâu dài với phụ gia có trong những thực phẩm phổ biến sẽ khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng hơn.

Cụ thể là titanium dioxide, có mặt trong thực phẩm với cái tên E171, sẽ gây nguy hiểm cho cấu trúc tế bào trong ruột.

Không chỉ khiến các vi khuẩn có hại xâm nhập vào hệ tiêu hóa nhiều hơn mà chất này còn ngăn cản hấp thu một số dưỡng chất.

Nhai kẹo cao su có chất titanium dioxide (E171) về lâu dài sẽ khiến cơ thể dễ mắc các bệnh nhiễm trùng.
Nhai kẹo cao su có chất titanium dioxide (E171) về lâu dài sẽ khiến cơ thể dễ mắc các bệnh nhiễm trùng.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét mẫu tế bào ruột nhỏ đã tiếp xúc với một bữa ăn có các hạt nano titanium oxide trong hơn 4 tiếng. Họ cũng kiểm tra mẫu tế bào ruột tiếp xúc với 3 bữa ăn trong hơn 5 ngày (tiếp xúc mãn tính).

Kết quả cho thấy chỉ những người tiếp xúc lặp đi lặp phụ gia này mới bị ảnh hưởng không tốt.

Tiếp xúc mãn tính đã ảnh hưởng đến microvilli – tế bào ruột có nhiệm vụ hấp thu dưỡng chất. Nó làm yếu đường ruột và khiến cho kẽm, sắt và axit béo khó hấp thu hơn.

Khả năng để tiêu hóa thực phẩm cũng bị ảnh hưởng tiêu cực, nghiên cứu đăng tải trên tạp chí NanoImpact.

Tác giả nghiên cứu, GS Gretchen Mahler cho biết: “Titanium oxide là một chất phụ gia thực phẩm phổ biến và có những người ăn rất nhiều nó trong 1 thời gian dài. “Chúng tôi rất quan tâm đến những hiệu ứng mơ hồ và chúng tôi nghĩ rằng mọi người nên biết”.

Mặc dù công bố kết quả nghiên cứu nhưng các chuyên gia y tế khẳng định titanium dioxide là phụ gia an toàn và việc nạp vào cơ thể là gần như không thể tránh khỏi.

Hợp chất này cũng thường được sử dụng trong các sản phẩm có sắc tố trắng như sơn, giấy và nhựa.

Nó cũng vào cơ thể qua kem đánh răng với tác dụng làm sạch bằng cách mài mòn. Nó cũng có trong 1 số loại sô cô la mềm mướt, tạo màu cho bánh rán donut và có trong sữa tách kem với nhiệm vụ làm chúng hấp dẫn hơn.

GS Mahler nói: “Muốn tránh các thực phẩm có titanium oxide thì cần hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn, đặc biệt là các loại kẹo.

Sự nguy hiểm của titanium dioxide

Trước đó 1 tháng, một nghiên cứu chỉ rõ tintanium dioxide đã qua thành ruột trong động vật để xâm nhập vào các bộ phận khác trong cơ thể.

Các nhà nghiên cứu Pháp đã phát hiện ra rằng “nạp” liều E171 thường xuyên sẽ dẫn tới tình trạng chưa nguy hiểm của tình trạng ung thư ruột kết sớm ở 40% động vật.

Sau khi xem nghiên cứu, chính phủ Pháp đã ra lệnh xem xét tính an toàn của titanium dioxide với vai trò là phụ gia thực phẩm.


Nhân Hà