Chủ nhật, 14/06/2020 - 17:34

Dẹp loạn xe cứu thương “dù”, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy bị "bêu" xấu

Dân trí

Không chỉ tới các khoa phòng để phát danh thiếp, tờ rơi, câu kéo người bệnh khi xuất viện, dịch vụ xe cứu thương dù còn móc nối với nhân viên bệnh viện “mua” thông tin các bệnh nhân sắp xuất viện.

Mới đây, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy – Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Tri Thức đã bị “bêu” tên lên facebook vì bị cho rằng đã cố tình ngăn cản các xe dịch vụ để xe cứu thương của bệnh viện độc quyền chuyển bệnh nhân với giá cao.

Dẹp loạn xe cứu thương “dù”, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy bị bêu xấu - 1

BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy bị "bêu" tên trên mạng xã hội

Theo nội dung được chia sẻ trên mạng xã hội vào ngày 26/5: “11 giờ đêm, người nhà mất tại Bệnh viện Chợ Rẫy, điện thoại cho xe cấp cứu tư nhân giá 2,5 triệu. Nhân viên bệnh viện Chợ Rẫy không cấp giấy xuất viện, bắt phải đi xe của bệnh viện thì không cần làm giấy với giá 4,5 triệu về Bình Thuận. Xe CPT là xe ai? Ông giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Nguyễn Tri Thức có ăn chia gì với xe CPT (viết tắt của từ Carriage Paid To nghĩa xe vận chuyển tính phí) biết hay giả vờ không biết? Mọi người hãy chia sẻ mạnh tay để người nghèo bớt khổ với tất cả các bệnh viện”.

Liên quan đến vấn đề trên, ngày 14/6, BS Nguyễn Tri Thức cho biết: “Theo bảng giá dịch vụ xe cứu thương vận chuyển theo yêu cầu bệnh nhân do bệnh viện Chợ Rẫy ban hành áp dụng hiện này thì từ bệnh viện Chợ Rẫy đến xã gần nhất của tỉnh Bình Thuận là xã Đông Hà, huyện Đức Linh (108 km), có giá 1,8 triệu đồng, đến xã xa nhất của tỉnh Bình Thuận là xã Phước Thể, huyện Tuy Phong (303 km), có giá 4,2 triệu đồng và đến trung tâm tỉnh Bình Thuận (thành phố Phan Thiết – 185 km) là 2,8 triệu đồng. Như vậy, thông tin đăng giá do bệnh viện đưa ra 4,5 triệu đồng là không hợp lý”.

Dẹp loạn xe cứu thương “dù”, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy bị bêu xấu - 2

Bên cạnh các xe cứu thương của các bệnh viện, quanh khu vực Chợ Rẫy rất nhiều xe dù luôn "mai phục" bệnh nhân

Phía bệnh viện đã chủ động rà soát thông tin, tuy nhiên, trường hợp đăng trên facebook không nêu rõ tên bệnh nhân, ngày bệnh nhân về nên bệnh viện không thể kiểm tra cụ thể đó là trường hợp nào. Bệnh viện cam kết nếu biết rõ cá nhân vi phạm hoặc bằng chứng cụ thể thì bệnh viện sẽ xử lý nghiêm khắc cá nhân vi phạm. Chủ trương của bệnh viện là cung ứng dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu của người bệnh, không ai được bắt ép bệnh nhân sử dụng dịch vụ của bệnh viện, bệnh nhân được tự nguyện hoàn toàn. Hơn nữa, Bệnh viện còn khuyến khích xe nhà vào đón bệnh nhân để giảm tốn kém cho người bệnh, gia đình. Bệnh viện cũng đã tổ chức sân bãi để xe vào đón”.

BS Nguyễn Tri Thức cho biết, bệnh viện cũng đã đề nghị cơ quan chức năng làm rõ thông tin trên mạng xã hội về vấn đề thông tin giá dịch vụ chuyển viện cao bất thường nêu trên. Nhận định bước đầu cho thấy, đây là thông tin mang tính bịa đặt, cố tình “dựng chuyện” gây áp lực lên bệnh viện của các nhóm người chuyên cung cấp dịch vụ xe cứu thương dù trong bệnh viện.   

Dẹp loạn xe cứu thương “dù”, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy bị bêu xấu - 3
Phía bệnh viện cho biết, "cò" xe cứu thương lên tận khoa phòng để phát tờ rơi dụ người bệnh

Dẫn chứng cho thực tế trên, BS Tri Thức chỉ ra: “Thời gian qua, những đối tượng làm dịch vụ xe cứu thương dù đã trà trộn vào thân nhân bệnh nhân đến tận các khoa phát card, tờ rơi, để “dụ” bệnh nhân đi “xe cứu thương dù” tập trung quanh bệnh viện. Các đối tượng trên còn cấu kết với một vài nhân viên trong bệnh viện để lấy thông tin số điện thoại, thông tin bệnh nhân có chỉ định xuất viện từ đó liên tục mời gọi người bệnh và thân nhân qua điện thoại. Nguy hiểm hơn, một số trường hợp giả dạng là bộ phận điều hành xe của bệnh viện để lừa người bệnh đi xe cứu thương dù. Các xe này đều không rõ công ty, tổ chức thực hiện dịch vụ”.

Qua phản ảnh của một số thân nhân thì khi mời gọi, cho kiểm tra xe thì cò xe cho xem hình ảnh, thậm chí thân nhân kiểm tra trực tiếp thì xe nhìn còn mới, đẹp nhưng khi đưa bệnh lên xe thì lại là xe khác hoặc lên xe chạy ra khỏi bệnh viện được một đoạn đường ngắn thì “xe cứu thương dù” dở đủ mọi chiêu trò để đổi qua xe khác, có người đã vì nộp tiền rồi nên đành chịu hoặc bị dùng vũ lực hăm dọa.

Dẹp loạn xe cứu thương “dù”, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy bị bêu xấu - 4
Bệnh viện Chợ Rẫy cam kết các giải pháp hỗ trợ xe cứu thương chuyên chở người bệnh hợp pháp nhưng cũng "thẳng tay" dẹp vấn nạn xe cứu thương dụ dỗ, moi tiền, lừa bệnh nhân

Có trường hợp xe dù với lý do hợp đồng với người “bắt mối” chỉ chạy đến tỉnh, còn đến nhà thì phải trả thêm tiền hoặc bằng nhiều cách để “móc cho được” tiền từ túi bệnh nhân, thậm chí là áp lực, hăm dọa. Người bệnh mới đầu thấy giá rẻ nhưng thực tế khi sử dụng dịch vụ sẽ phải đóng thêm nên tốn số tiền nhiều hơn so với báo giá lúc đầu. Nhiều người bệnh bị các đối tượng trong đường dây xe dù lừa, tuy nhiên không rõ tổ chức, công ty quản lý, không có người chịu trách nhiệm nên bệnh nhân và thân nhân không biết tố cáo ai, đành “ngậm ngùi chịu đựng”.

Để ngăn chặn vấn nạn xe cứu thương “dù”, bảo vệ sự an toàn của bệnh nhân và thân nhân khi chuyển viện, Giám đốc bệnh viện đã thành Ban điều hành Dịch vụ vận chuyển bệnh nhân theo yêu cầu. Theo đó, bệnh viện đã lập bộ phận đăng ký và điều xe độc lập, cam kết chất lượng, thái độ nhân viên lái xe phục vụ bệnh nhân, giá vận chuyển bằng hoặc thấp hơn các công ty cung ứng dịch vụ. Bồi thường bằng hình thức hoàn trả tiền thuê xe, đồng thời phạt nhân viên vi phạm nếu bệnh nhân, thân có bằng chứng cụ thể như clip, ghi âm.

Dẹp loạn xe cứu thương “dù”, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy bị bêu xấu - 5
Giám đốc bệnh viện đã nghiêm cấm nhân viên y tế móc nối, tiếp tay cho cò xe cứu thương

Bên cạnh đó, bệnh viện còn có chế độ miễn giảm cho một số đối tượng cụ thể như người có công, người nghèo, cận nghèo, người dân tộc thiểu và những trường hợp đặc biệt khác. Trường hợp bệnh nhân, thận nhân tự nguyện đi xe cứu thương dù hay xe cứu thương ngoài bệnh viện thì đến Bộ phận đăng ký và cam kết với bệnh viện là tự chịu trách nhiệm thì Bộ phận đăng ký sẽ cấp cho phiếu để xe vào bệnh viện đón bệnh với “cụ thể số xe”. Giám đốc bệnh viện cho biết, Chợ Rẫy cấm tuyệt đối nhân viên bệnh viện cấu kết với xe cứu thương dù, cò xe để lôi kéo, dụ, lừa, ép bệnh nhân đi xe cứu thương dù gây nguy cơ cho bệnh nhân, thân nhân.

Vân Sơn