Đi khám bệnh hơn 120 lượt...để so sánh chất lượng!

Dân trí Tình trạng bội chi Qũy bảo hiểm y tế tại Thanh Hóa liên tục gia tăng. Gần một năm, con số bội chi quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đã lên đến 910 tỷ đồng. Trong đó, qua thống kê, có những người bệnh đi khám bệnh hơn 120 lượt trong năm để lấy thuốc sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau, hoặc để so sánh chất lượng...

Bội chi quỹ khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế 910 tỷ đồng

Thống kê cho thấy, 9 tháng đầu năm 2017, quỹ khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế (KCBBHYT) được sử dụng toàn tỉnh Thanh Hóa là 1.649 tỷ đồng. Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH), 9 tháng đầu năm 2017, kiểm tra 9 cơ sở KCB, kiến nghị thu hồi về quỹ BHYT 411,9 triệu đồng.

9 tháng đầu năm Thanh Hóa âm 910 tỷ đồng quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế
9 tháng đầu năm Thanh Hóa âm 910 tỷ đồng quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Qua đánh giá cho thấy, việc quản lý, sử dụng quỹ KCBBHYT trên địa bàn vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế như: Tỷ lệ người dân chưa tham gia BHYT còn cao. Tình trạng bội chi quỹ KCBBHYT ngày càng gia tăng ở tất cả các cơ sở KCB (năm 2015 có 45/73 cơ sở KCB bội chi 299,647 tỷ đồng; năm 2016 có 63/75 cơ sở KCB bội chi 854,299 tỷ đồng); 9 tháng đầu năm 2017, có 74/76 cơ sở KCB bội chi 910 tỷ đồng.

Việc giám định, tạm ứng, thanh toán, quyết toán chi phí KCBBHYT giữa cơ quan BHXH và cơ sở KCB còn nhiều bất cập, chưa thống nhất; việc chờ quyết định của BHXH Việt Nam để xử lý phần bội chi quỹ KCB đã gây khó khăn về tài chính cho các bệnh viện, ảnh hưởng đến các hoạt động của cơ sở KCB và làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người bệnh.

Trong khi đó, các công ty thuốc - vật tư y tế thông báo dừng cung ứng thuốc và vật tư y tế cho các đơn vị nợ quá hạn. Vì vậy, hiện nay, một số bệnh viện không có thuốc để phục vụ công tác KCB cho người tham gia BHYT.

Các cơ sở KCBBHYT đã lợi dụng việc thông tuyến, một số phòng khám đa khoa tư nhân có tình trạng khám bệnh, chỉ định xét nghiệm để thanh toán và chuyển lên tuyến tỉnh với số lượng lớn (như Phòng khám 90 và Phòng khám 123 Quảng Xương, Phòng khám Thành Đạt...), gây quá tải cho cơ sở KCB tuyến trên.

Tách dịch vụ kỹ thuật để thanh toán; chi phí ngoại, nội trú cho một đợt điều trị cao hơn bình quân cả nước; chỉ định dịch vụ kỹ thuật quá mức cần thiết; kê khai đề nghị thanh toán các thuốc ngoài danh mục...

Nguyên nhân của tình trạng trên là chưa có sự thống nhất giữa Bộ Y tế và BHXH Việt Nam về thanh toán theo định mức; thủ tục thanh toán BHYT còn rườm rà. Đối tượng người nghèo nằm viện được hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt đi lại, tiền ăn làm gia tăng bệnh nhân, chi phí KCB.

Luật BHYT quy định mức đóng có giới hạn nhưng không quy định mức hưởng tối đa cho một lần KCB, không quy định về gói y tế cơ bản nên chi phí KCB ban đầu tại tuyến Trung ương, tuyến tỉnh chênh lệch rất lớn so với tuyến huyện, tuyến xã.

Thanh Hóa là tỉnh đông dân cư, cơ cấu bệnh tật thay đổi, người tham gia BHYT chủ yếu thuộc nhóm đối tượng được nhà nước đóng hoặc hỗ trợ mức đóng...

Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở y tế chưa đáp ứng nhu cầu; nhân lực phân bổ chưa hợp lý, thiếu về số lượng, không đồng đều về chất lượng; chế độ chính sách đối với cán bộ y tế còn bất hợp lý; Sở Y tế chưa sát thực tế trong chỉ đạo các cơ sở KCB xây dựng kế hoạch sử dụng thuốc và vật tư y tế.

Cơ quan BHXH tỉnh thiếu quyết liệt và chưa hiệu quả trong kiểm tra, giám định thanh toán chi phí KCB BHYT. Công tác phối hợp giữa ngành BHXH và Sở Y tế chưa thường xuyên và chưa chặt chẽ.

Lợi dụng việc thông tuyến, nhiều người bệnh có thẻ BHYT đã đến KCB nhiều lần tại nhiều cơ sở KCB trong tháng để lấy thuốc sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau, hoặc để so sánh chất lượng KCB của các cơ sở KCB trên địa bàn.

Thống kê của BHXH, trong 9 tháng đầu năm 2017, số bệnh nhân đi KCB nhiều lần như: Lê Thị Phương (Thọ Xuân) 125 lượt, Đỗ Văn Giá (Nông Cống) 61 lượt, Lê Viết Bay (Như Xuân) 61 lượt, Chu Thị Lượng (Hoằng Hóa) 51 lượt...

Đối với một số cơ sở KCBBHYT chưa thực hiện nghiêm quy chế chuyên môn; việc liên thông dữ liệu KCBBHYT của các cơ sở KCB lên cổng giám định của BHXH chưa thường xuyên...

Vượt chi quỹ BHYT kéo dài nhiều năm liền, Sở Y tế và BHXH rút kinh nghiệm!

Thanh Hóa đề nghị Chính phủ quan tâm nâng mức hỗ trợ mua BHYT cho người cận nghèo từ 70% lên 90-100%, người làm nông lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình từ 30% lên 50-70%; nghiên cứu sử dụng quỹ BHYT dự phòng của quốc gia điều tiết cho các tỉnh còn âm quỹ; sớm điều chỉnh mức đóng BHYT từ 4,5% hiện nay lên 6% theo lộ trình của Luật BHYT.

Để vượt chi quỹ BHYT kéo dài nhiều năm liền, Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội rút kinh nghiệm!
Để vượt chi quỹ BHYT kéo dài nhiều năm liền, Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội rút kinh nghiệm!

Bộ Y tế cần xem xét xây dựng lại giá một số dịch vụ kỹ thuật sát thực tế, đảm bảo chi quỹ KCBBHYT phù hợp với mức thu; BHXH Việt Nam áp dụng giải pháp giao dự toán kinh phí KCB dựa trên số thực thu BHYT cho từng địa phương; Bộ Y tế và BHXH sớm nghiên cứu ban hành thông tư điều chỉnh những bất cập trong Nghị định thực hiện Luật BHYT và thông tư điều chỉnh giá dịch vụ y tế, xây dựng phác đồ điều trị chuẩn. Có các chế tài nghiêm khắc xử lý những cá nhân và cơ sở KCB cố tình vi phạm các quy định trong KCBBHYT.

Đối với UBND tỉnh cần làm rõ trách nhiệm của từng đơn vị, địa phương, cơ sở KCBBHYT để xảy ra tình trạng vi phạm chuyên môn trong khám điều trị cho người có thẻ BHYT dẫn đến vượt quỹ BHYT kéo dài và bị xuất toán nhiều nhưng chưa làm rõ được nguyên nhân...

Để xảy ra tình trạng vượt chi quỹ KCBBHYT ngày càng tăng và kéo dài trong nhiều năm liền tạo dư luận không tốt, Sở Y tế và BHXH tỉnh được đề nghị phải nghiêm túc rút kinh nghiệm...

Ngoài ra, còn nhiều giải pháp, kiến nghị đối với các ngành, các cấp, địa phương cũng đã được đưa ra nhằm giám sát công tác quản lý, sử dụng quỹ KCBBHYT trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Phẫu thuật gần nửa ngày nối thành công bàn tay bị đứt lìa
Phẫu thuật gần nửa ngày nối thành công bàn tay bị đứt lìa

(Dân trí) - Ngày 6/12, tin từ Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình – Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết đơn vị vừa nối thành công bàn tay bị đứt lìa cho một bệnh nhân ở TP Đà Nẵng.

Thứ năm, 07/12/2017 - 02:12

Sau điều trị amidan 4 ngày, bệnh nhi tử vong vì... sốc sốt xuất huyết
Sau điều trị amidan 4 ngày, bệnh nhi tử vong vì... sốc sốt xuất huyết

(Dân trí) - Mới đây, một bé trai 5 tuổi tại Quảng Bình đã không may tử vong tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới sau khi có chuẩn đoán bị sốt xuất huyết.

Thứ năm, 07/12/2017 - 01:19

Người Việt “đốt” tiền tỷ mỗi năm theo khói thuốc
Người Việt “đốt” tiền tỷ mỗi năm theo khói thuốc

(Dân trí) - Theo thống kê 2015 cho thấy, thuế thu từ thuốc lá là 15.000 tỷ đồng nhưng tiền mà người dân chi cho “đốt” thuốc lá ước lên đến 31.000 tỷ đồng và phải chi thêm khoảng 25.000 tỷ đồng cho chi phí điều trị các bệnh liên quan đến thuốc lá.

Thứ năm, 07/12/2017 - 07:38

Triệt sản vẫn “dính” bầu con thứ 4, bệnh nhân “tố” bác sĩ BV Bạch Mai
Triệt sản vẫn “dính” bầu con thứ 4, bệnh nhân “tố” bác sĩ BV Bạch Mai

(Dân trí) - Khi sinh mổ đứa con thứ ba tại khoa Sản (BV Bạch Mai), nữ bệnh nhân ở Hà Nội đã yêu cầu bác sĩ triệt sản. Mới đây, chị ngỡ ngàng phát hiện mang thai đứa con thứ 4 và vì đang nuôi con nhỏ, lại mới mổ đẻ nên chị đã không thể giữ con.

Thứ năm, 07/12/2017 - 05:58

Bắt hơn 1 tấn sụn gà không có giấy vệ sinh an toàn thực phẩm
Bắt hơn 1 tấn sụn gà không có giấy vệ sinh an toàn thực phẩm

(Dân trí) - Ngày 6/12, Công an thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đơn vị vừa phát hiện, thu giữ số lượng lớn sụn gà hơn 1 tấn không rõ nguồn gốc.

Thứ năm, 07/12/2017 - 05:26

Không xác định được nguyên nhân khiến 86 học sinh bị ngộ độc
Không xác định được nguyên nhân khiến 86 học sinh bị ngộ độc

Thông tin từ ngành y tế tỉnh Kon Tum cho biết, không xác định được nguyên nhân dẫn tới vụ ngộ độc nghi do thực phẩm.

Thứ năm, 07/12/2017 - 04:27

Giảm cân- Bước ngoặt mới trong điều trị thành công đái tháo đường
Giảm cân- Bước ngoặt mới trong điều trị thành công đái tháo đường

(Dân trí) - Đái tháo đường typ 2 là một bệnh mãn tính ảnh hưởng tới 422 triệu người trên toàn thế giới. Trong nhiều thập kỷ qua, các bác sĩ đã sử dụng các loại thuốc có tác dụng hạ đường huyết để điều trị. Nhưng một bài báo đăng tải trên Lancet của các nhà nghiên cứu Anh cho thấy một bước ngoặt mới trong điều trị đái tháo đường – chỉ bằng cách giảm cân.

Thứ tư, 06/12/2017 - 08:07

Cùng lúc 3 bé sơ sinh xuất huyết não vì thiếu vitamin K
Cùng lúc 3 bé sơ sinh xuất huyết não vì thiếu vitamin K

(Dân trí) - Ngày 6/12, Bệnh viên nhi Trung ương cho biết chỉ trong vài ngày đã tiếp nhận 3 trẻ nhập viện do xuất huyết não. Cả 3 bệnh nhi xuất huyết não được xác định do thiếu vitamin K và đều mới hơn 1 tháng tuổi.

Thứ tư, 06/12/2017 - 06:22

Hoang mang thông tin đeo vàng có thể gây ung thư
Hoang mang thông tin đeo vàng có thể gây ung thư

(Dân trí) - Một video mô tả “khối u” được đặt trên đĩa, đen xì như mảnh nhựa đường bị co rúm lại, lùi ra xa khi đặt một nhánh tỏi vào; ngược lại, khi đặt một chiếc nhẫn vàng dù ở khoảng cách xa, “khối u” từ từ bị hút lại, dính chặt với vàng khiến nhiều người băn khoăn, đeo vàng có thể gây ung thư, hoặc kích thích khối u phát triển?

Thứ tư, 06/12/2017 - 06:01

Ngân sách hạn chế, khó tăng thêm vắc xin tiêm chủng mở rộng
Ngân sách hạn chế, khó tăng thêm vắc xin tiêm chủng mở rộng

(Dân trí) - Sau gần 30 năm triển khai, Việt Nam đưa được 10 loại vắc xin vào chương trình tiêm chủng mở rộng, ngành y tế muốn tăng thêm nhưng ngân sách hạn chế. Để chủ động phòng bệnh cộng đồng phải sử dụng vắc xin dịch vụ song không phải ai cũng đủ điều kiện chi trả.

Thứ tư, 06/12/2017 - 03:00

Một trẻ 3 tuổi cấp cứu vì ho gà
Một trẻ 3 tuổi cấp cứu vì ho gà

(Dân trí) - Tin từ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh chiều nay (6/12) cho biết, bé trai Doòng Cắm S.(3 tuổi), dân tộc Dao, thường trú tại xã Đồng Tâm huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh sau khi được các bác sĩ cấp cứu và điều trị hiện đã qua cơn nguy kịch.

Thứ tư, 06/12/2017 - 02:36

Nguy kịch do dùng thảo dược trị đái tháo đường chứa tân dược cấm
Nguy kịch do dùng thảo dược trị đái tháo đường chứa tân dược cấm

Ông L.V.M. được người nhà đưa đến BV ĐHYD cấp cứu với triệu chứng mệt mỏi, ói mửa nhiều lần, không ăn uống được nhưng không hề đau bụng, sốt hay tiêu chảy.

Thứ tư, 06/12/2017 - 01:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Làm gì khi gặp ác mộng?
Làm gì khi gặp ác mộng?

(Dân trí) - Những cơn ác mộng có làm bạn thức giấc? Ác mộng không chỉ gặp ở trẻ em mà còn rất phổ biến ở người lớn. Gần 70% người lớn bị ác mộng, trong đó 30% cho biết những giấc mơ đáng sợ thường ghé thăm họ mỗi tháng 1 lần. Vậy làm thế nào để tình trạng này không lặp lại?

Thứ tư, 06/12/2017 - 07:10

Uống vitamin lúc nào là tốt nhất?
Uống vitamin lúc nào là tốt nhất?

(Dân trí) - Nhiều người thường uống vitamin và các chất bổ sung khác để tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, hiệu quả của vitamin có thể thay đổi theo thời gian và cách sử dụng.

Thứ tư, 06/12/2017 - 06:25

Khó nhận biết trầm cảm ở trẻ em
Khó nhận biết trầm cảm ở trẻ em

(Dân trí) - Nhịp sống hiện đại tạo con người ngày càng có nhiều áp lực, áp lực trong công việc, trong học tập, trong đời sống gia đình…khiến chúng ta mệt mỏi, căng thẳng thậm chí dẫn đến trầm cảm. Trầm cảm không chỉ là bệnh của người lớn, thậm chí cả trẻ nhỏ có thể mắc phải căn bệnh này.

Thứ tư, 06/12/2017 - 04:31

Bé ăn dặm sớm trước 6 tháng tuổi: Nên hay không nên?
Bé ăn dặm sớm trước 6 tháng tuổi: Nên hay không nên?

Nhiều mẹ tập cho con ăn dặm sớm trước 6 tháng tuổi vì nghĩ rằng sẽ giúp cơ thể bé cứng cáp hơn. Chuyên gia nói gì về việc này, và đâu là thời điểm tốt nhất cho bé bắt đầu ăn dặm?

Thứ tư, 06/12/2017 - 04:25

3 thách thức dinh dưỡng với sức khỏe cộng đồng
3 thách thức dinh dưỡng với sức khỏe cộng đồng

(Dân trí) - Vấn đề dinh dưỡng, chất lượng thực phẩm với sức khỏe cộng đồng đang trở nên ngày càng quan trọng nhằm duy trì và nâng cao chất lượng cuộc sống của mọi người ở mọi lúc và mọi nơi.

Thứ tư, 06/12/2017 - 04:04

Tự điều trị sốt nhiều ngày, bệnh nhân ói ra máu
Tự điều trị sốt nhiều ngày, bệnh nhân ói ra máu

(Dân trí) - Sốt cao nhiều ngày không khỏi, thay vì đến bệnh viện nam thanh niên ra hiệu thuốc tây tự mua thuốc điều trị. Sau khi uống thuốc, tình trạng bệnh chẳng những không thuyên giảm mà ngày càng nặng, bệnh nhân ói ra máu lượng nhiều, ngất xỉu phải vào viện cấp cứu.

Thứ tư, 06/12/2017 - 03:32

Giám đốc Sở Y tế TPHCM: Tất cả phòng khám Trung Quốc đều yếu kém
Giám đốc Sở Y tế TPHCM: Tất cả phòng khám Trung Quốc đều yếu kém

(Dân trí) - Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết 17 phòng khám đa khoa Trung Quốc trên địa bàn thành phố đều yếu kém, nếu tính thang điểm 5 thì những phòng khám này chỉ đạt 1,7 điểm.

Thứ ba, 05/12/2017 - 03:35

Ung thư thực quản do vệ sinh răng miệng kém?
Ung thư thực quản do vệ sinh răng miệng kém?

(Dân trí) - Bàn chải đánh răng có lẽ sẽ được xếp vào là một trong những công cụ phòng bệnh ung thư thực quản hiệu quả.

Thứ ba, 05/12/2017 - 03:07

10 điều những người tự tin không bao giờ làm
10 điều những người tự tin không bao giờ làm

(Dân trí) - Sự tự tin thực sự rất khác với tự cao đại. Những người tự tin vào bản thân và năng lực của mình thường không làm những điều sau:

Thứ ba, 05/12/2017 - 02:34

Đề xuất tăng thuế thuốc lá tuyệt đối lên 5.000 đồng/1 bao thuốc
Đề xuất tăng thuế thuốc lá tuyệt đối lên 5.000 đồng/1 bao thuốc

(Dân trí) - Các chuyên gia đề xuất Việt Nam nên áp dụng phương án thuế hỗn hợp là phương án kết hợp thu theo thuế suất tỷ lệ và thuế suất tuyệt đối với mức tăng ít nhất là 2.000 đồng/1 bao 20 điếu. Theo đó, cần tăng thuyế tuyệt đối thuốc lá tới 5.000 đồng/1 bao mới có thể tiến tới giảm tỷ lệ hút xuống 39% theo mục tiêu quốc gia,

Thứ ba, 05/12/2017 - 01:31

8 điều cần biết khi dùng "thần dược" corticoid
8 điều cần biết khi dùng "thần dược" corticoid

(Dân trí) - Corticoid được xem như thần dược, có vai trò quan trọng trong chuyển hóa muối, đường, mỡ, chất đạm, duy trì các chức năng sống của cơ thể. Tuy nhiên khi sử dụng không đúng sẽ gây nên nhiều tai biến. Sau đây là những điều nên biết khi sử dụng corticoid.

Thứ ba, 05/12/2017 - 11:19

Đi hái rau rừng, bệnh nhân dính 9 viên đạn vào bụng, ngực
Đi hái rau rừng, bệnh nhân dính 9 viên đạn vào bụng, ngực

(Dân trí) - Trong khi đi hái rau rừng, bệnh nhân bị súng kíp bắn 9 viên đạn vào vùng ngực, bụng khiến tính mạng vô cùng nguy kịch.

Thứ ba, 05/12/2017 - 10:19