Chủ nhật, 01/11/2015 - 09:01

Dịch bạnh hầu nguy hiểm đang áp sát biên giới Việt Nam

Dân trí

Từ tháng 6/2015 đến nay tại Lào đã ghi nhận 588 trường hợp mắc dịch bạch hầu với 11 ca tử vong. Số mắc bệnh chiếm tỷ lệ rất cao, 8,7/100.000 dân. Tại Việt Nam, cũng đã ghi nhận một số ca mắc bạch hầu do người dân không tiêm chủng vắc xin phòng bệnh.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, thông tin trên được Lào cho biết tại hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm phòng chống bệnh truyền nhiễm lây lan qua biên giới giữa ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia.

Theo đó, từ tháng 6-10/2015, tại Lào đã ghi nhận ổ dịch bạch hầu tại 6/17 tỉnh, thành phố. Trường hợp mắc bệnh đầu tiên ghi nhận tại Thủ đô Vientiane ngày 3/6/2015 và sau 3 ngày kết quả trả lời là dương tính với bạch hầu.

Dù ngay sau ghi nhận ca bệnh đầu tiên, Bộ Y tế Lào đã tổ chức điều tra mở rộng, tiến hành các biện pháp khống chế dịch nhưng con số mắc bệnh vẫn tiếp tục tăng lên. Đến nay, đã có 29/60 quận, huyện của Lào ghi nhận bệnh nhân mắc bạch hầu với số mắc là 588 trường, trong khi dân số nước này chỉ là 6,7 triệu dân. Các trường hợp mắc chủ yếu là ở trẻ dưới 15 tuổi chiếm tỷ lệ 61% và đa số các trường hợp mắc đều không điều tra được tiền sử tiêm vắc xin.

Để ứng phó với dịch bạch hầu lan rộng, Bộ Y tế Lào đã tổ chức các hoạt động xử lý ổ dịch quyết liệt, trong đó có việc tổ chức điều tra trên diện rộng để phát hiện các trường hợp mắc mới và tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin bạch hầu phòng bệnh cho toàn bộ trẻ dưới 15 tuổi tại các quận, huyện mới ghi nhận trường hợp mắc.

Tại Việt Nam, PGS Phu cho biết trong những năm trước khi triển khai Chương trình tiêm chủng mở rộng, bệnh bạch hầu lưu hành ở hầu hết các tỉnh, thành phố trên phạm vi toàn quốc với nhiều trường hợp mắc hàng năm. Sau khi vắc xin phòng bệnh bạch hầu được đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng (vắc xin DPT phòng bạch hầu - ho gà - uốn ván trước 2010 và Quinvaxem từ 2010 đến nay), số trường hợp mắc đã giảm hàng trăm lần và cơ bản được không chế.

Tuy nhiên, trong năm 2015 cũng đã ghi nhận một số ca mắc bạch hầu tại  huyện K’Bang thuộc tỉnh Gia Lai và 2 thôn thuộc xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam) do người dân không tiêm chủng vắc xin phòng bệnh.

Hiện nay, Bộ Y tế Việt Nam đang theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh bạch hầu của Lào và thường xuyên trao đổi thông tin với nước bạn để triển khai các biện pháp phòng chống phù hợp, bởi bạch hầu là bệnh rất dễ lây truyền, nguy cơ rất lớn dịch có thể lây truyền sang các khu vực thôn bản vùng biên giới và sau đó lan sang các khu vực khác trong nước.

 

Bạch hầu là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có nguy cơ gây tử vong cao với trẻ.
Bạch hầu là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có nguy cơ gây tử vong cao với trẻ.

Theo TS Phu, bệnh bạch hầu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây ra, lây lan nhanh và rất nguy hiểm, có thể dẫn tới tử vong nhanh chóng do nhiễm trùng, nhiễm độc và suy hô hấp. Bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ dưới 15 tuổi vào mùa đông xuân, cũng có thể gặp ở người lớn nếu chưa có miễn dịch.

Căn bệnh này nguy hiểm ở chỗ dễ dàng lây truyền qua đường hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng của bệnh nhân hoặc người lành mang trùng khi ho, hắt hơi, đặc biệt trong khu vực dân cư đông đúc hoặc nơi có điều kiện vệ sinh không bảo đảm.

Khi bệnh nhân bị bạnh hầu có biểu hiện xuất hiện giả mạc màu trắng ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi, có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục và đây là những nguyên nhân quan trọng gây tử vong ở trẻ. Do vi khuẩn bạch hầu có thể gây biến chứng suy tim và trụy mạch do thoái hóa các trung tâm vận mạch và liệt lớp cơ động mạch vào tuần lễ thứ hai hoặc thứ 3 sau phát bệnh.

Vì thế, đây là một bệnh lý cực nguy hiểm với trẻ. Cách phòng bệnh bạch hầu tốt nhất là tiêm vắc xin cho trẻ theo lịch tiêm chủng.

Tú Anh