Dịch Ebola lui dần, nhưng vẫn cần cảnh giác

Dân trí Sierra Leone đã dỡ bỏ các biện pháp kiểm dịch được áp dụng trong thời gian đỉnh điểm của dịch Ebola, trong khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo cuộc khủng hoảng vẫn “cực kỳ đáng báo động” mặc dù số ca nhiễm mới đang giảm

Sierra Leone - quốc gia Tây Phi với 6 triệu dân, đã hạn chế đi lại đối với khoảng nột nửa dân số, phong tỏa 6 trong số 11 huyện và nhiều khu vực để đối phó với vụ dịch đã giết chết hơn 3.000 người.

"Việc hạn chế đi lại sẽ được nới lỏng để phục vụ các hoạt động kinh tế. Theo đó, sẽ không còn bất kỳ huyết hoặc khu vực nào bị hạn chế đi lại nữa," Tổng thống Ernest Bai Koroma cho biết hôm thứ Năm tuần trước.

Số liệu cho thấy tuần qua Sierra Leone có 117 trường hợp nhiễm mới, so với 184 trường hợp tuần trước, song WHO cho biết miền tây nước này vẫn là nơi có vấn đề.

Sierra Leone đang phấn đấu đến 31/3 năm nay sẽ không còn ca nhiễm mới. Nước này cũng tuyên bố sẽ chấm dứt việc chi trả “phụ cấp độc hại” cho các nhân viên y tế đang đối phó với Ebola và mở cửa lại các trường học, với việc giảng dạy dự kiến sẽ bắt đầu trở lại vào tuần thứ 3 của tháng Ba.

Liberia, đã từng đạt kỷ lục trên 300 trường hợp nhiễm mới mỗi tuần hồi tháng 8 và 9, chỉ còn ghi nhận 8 ca trong tuần qua, trong khi đó chỉ có 20 ca bệnh được xác nhận ở Guinea trong tuần quan so với 45 ca bệnh ở tuần trước đó.

Theo số liệu mới cập nhật của WHO, đã có 8.688 người chết trong vụ dịch này trong tổng số 21.759 ca bệnh.

Tuy nhiên, WHO cảnh báo tình hình vẫn “rất nguy hiểm” bởi mùa mưa đang tới gần và sẽ khiến cho việc đối phó với dịch bệnh trở nên phức tạp hơn nhiều.

Tổng thống Koroma cũng tán thành với quan điểm này và đảm bảo rằng cuộc khủng hoảng sẽ không được xem là đã chấm dứt cho đến khi cả 3 nước không còn ghi nhận ca bệnh mới trong 42 ngày.

Vi
rút Ebola biến đổi, thuốc điều trị “gặp khó”

Vi rút Ebola biến đổi, thuốc điều trị “gặp khó”

Vi rút Ebola thay đổi theo thời gian, và những đột biến di truyền mới đã xuất hiện trong 4 thập kỷ qua có thể gây trở ngại cho các thuốc thử nghiệm đang được một số công ty dược phát triển.

Cho mãi tới gần đây, các công ty dược vẫn rất miễn cưỡng trong việc đầu tư vào thuốc điều trị Ebola, vì ít thấy khả năng sinh lợi từ việc điều trị một vi rút thường chỉ xuất hiện rải rác ở châu Phi. Tuy hiện nay một số thuốc đang được tích cực triển khai, song chúng đã phát triển từ một thập kỷ trước, dựa trên những chủng Ebola được xác định khi vi rút xuất hiện lần đầu những năm 1970.

Một số những thuốc triển vọng nhất gắn và nhằm vào một đoạn trong chuỗi gen của vi rút. Vì các vi rút đột biến tự nhiên theo thời gian, nên các thuốc có thể sẽ không tác dụng tốt như hy vọng, bài báo trên tờ mBio cho biết.

Các nhà nghiên cứu từ USAMRIID, Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts thấy rằng khoảng 3% bộ gen của chủng vi rút Ebola hiện nay ở Tây Phi chứa những thay đổi có tên là các đa hình thái nucleotide, hay SNPs, khi so sánh với các biến thể Ebola khác gây dịch năm 1976 và 1995.

Họ cũng phát hiện được 10 đột biến mới có thể cản trở hoạt động của các thuốc kháng thể đơn dòng, siRNA (small-interfering RNA), hoặc PMO (phosphorodiamidate morpholino oligomer) hiện đang được thử nghiệm.

3 trong số 10 đột biến đã xuất hiện trong vụ dịch lần này, xảy ra chủ yếu ở Guinea, Sierra Leone và Liberia. Các nhà nghiên cứu kêu gọi các công ty phát triển thuốc kiểm tra xem liệu những đột biến mà họ phát hiện được có ảnh hưởng tới thuốc đang thử nghiệm hay không.

Vắc xin Ebola an toàn cho người

Các kết quả ban đầu từ thử nghiệm lâm sàng vắc xin Ebola cho thấy vắc xin an toàn cho người.

Vắc xin do hãng GlaxoSmithKline (GSK) và Viện Y tế quốc gia (NIH) Mỹ phát triển cũng tạo được đáp ứng miễn dịch chống Ebola, theo như kết quả bước đầu từ thử nghiệm đang được tiến hành tại trường Đại học Oxford.

Kết quả dựa trên 60 người tình nguyện khỏe mạnh đã được tiêm vắc xin từ tháng 9 đến tháng 11. Tất cả 3 liều đều được đánh giá là an toàn. Các đối tượng được theo dõi trong 6 tháng sau khi tiêm để xem có tác dụng phụ nào xảy ra không.

Vắc xin không chứa vi rút Ebola gây nhiễm, vì thế nó không thể gây bệnh ở người được tiêm.

Lượng kháng thể chống vi rút Ebola tăng trong thời gian 28 ngày sau tiêm, và không có sự khác biệt đáng kể theo liều.

Đáp ứng kháng thể trong nghiên cứu Oxford thấp hơn so với báo cáo của các nhà nghiên cứu Mỹ hồi cuối tháng 11, sau một thử nghiệm trên 20 người tình nguyện tại Viện Y tế quốc gia Mỹ, sử dụng vắc xin dự tuyển GSK/NIH hai giá, gồm gen của vi rút Ebola Zaire, và gen của vi rút Sudan.

Tuy nhiên, loại vắc xin sẽ đưa vào thử nghiệm qui mô lớn ở châu Phi là vắc xin dự tuyển GSK/NIH đơn giá, là loại đang được thử nghiệm tại Đại học Oxford và một số nơi khác.

Vẫn chưa rõ cần mức độ đáp ứng miễn dịch như thế nào để bảo vệ được con người trước vi rút Ebola.

Hãng dược phẩm Anh GSK đã vận chuyển thêm hàng nghìn liều vắc xin tới Liberia, nơi một thử nghiệm ngẫu hóa gồm tới 27.000 người, bao gồm các nhân viên y tế, dự kiến sẽ sớm bắt đầu.

Thử nghiệm tại Đại học Oxford là một trong nhiều thử nghiệm về độ an toàn của vắc xin dự tuyển GSK/NIH, những thử nghiệm khác ở Mỹ, Anh, Mali và Thụy Sĩ đã được thông qua nhanh chóng do vụ dịch hiện nay ở Tây Phi đã giết chết hơn 8.600 người kể từ cuối năm 2013.

Hiện trên thị trường chưa có vắc xin cũng như thuốc để điều trị căn bệnh này, mặc dù vi rút được phát hiện từ những năm 1970.

Cẩm Tú

(Tổng hợp)

MỚI NHẤT
Lợi thế của những cô nàng “lép vế”
Lợi thế của những cô nàng “lép vế”

Nhiều chị em thường tự ti với vòng một không mấy nảy nở của mình. Tuy nhiên, thực tế ngực nhỏ lại có những lợi ích không ngờ.

Chủ nhật, 01/02/2015 - 08:19

Chính sách Bảo hiểm Y tế mới tác động tiêu cực đến y tế tư nhân
Chính sách Bảo hiểm Y tế mới tác động tiêu cực đến y tế tư nhân

(Dân trí) - Bệnh nhân khám chữa bệnh trái tuyến tại tuyến y tế tư nhân đều phải thanh toán 100% chi phí. Chính sách Bảo hiểm Y tế sửa đổi bổ sung “có vẻ” ưu tiên cho y tế công lập, o ép y tế tư nhân khiến các cơ sở này bê bờ vực phá sản.

Chủ nhật, 01/02/2015 - 07:13

Thu hồi lô thuốc nội không đạt tiêu chuẩn hoà tan
Thu hồi lô thuốc nội không đạt tiêu chuẩn hoà tan

(Dân trí) - Kết quả kiểm tra cho thấy 1 lô thuốc dạng viên nén bao phim do Công ty cổ phần hóa dược Mekophar sản xuất, không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ hòa tan.

Chủ nhật, 01/02/2015 - 06:23

Dễ nhầm lẫn giữa stress và lo âu!
Dễ nhầm lẫn giữa stress và lo âu!

(Dân trí) - Sự lo lắng khiến chúng ta thấy căng thẳng và sợ hãi vì vậy nhiều người thường nhầm lẫn lo âu cũng chính là một dạng stress.

Thứ bảy, 31/01/2015 - 01:10

Bộ trưởng Y tế lắng nghe ý dân trên Facebook
Bộ trưởng Y tế lắng nghe ý dân trên Facebook

(Dân trí) - Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay, bên cạnh các kênh báo chí, truyền thông, bà còn theo dõi Facebook để kịp thời nắm bắt, xử lý những sai sót, vi phạm trong ngành.

Thứ bảy, 31/01/2015 - 10:13

Ai chữa bệnh ung thư cho PGS.TS Văn Như Cương?
Ai chữa bệnh ung thư cho PGS.TS Văn Như Cương?

20 ngày sau khi uống thuốc của lương y Nguyễn Bá Nho (Sóc Sơn, Hà Nội), Phó Giáo sư Tiến sĩ Văn Như Cương vào Bệnh viện Vinmec kiểm tra lại. Các bác sĩ rất ngạc nhiên vì không hiểu các khối u, huyết khối tĩnh mạch cửa đã đi đâu, phép mầu nào mà tế bào gan không hoại tử nữa?

Thứ bảy, 31/01/2015 - 09:27

Phát hiện số lượng lớn mỹ phẩm trôi nổi
Phát hiện số lượng lớn mỹ phẩm trôi nổi

Chiều 30/1, lực lượng Quản lý thị trường TPHCM (QLTT) kiểm tra đột xuất Công ty TNHH Ly Na (đóng tại phường Nguyễn Thái Bình, quận 1) và phát hiện một số lượng rất lớn mỹ phẩm không có chứng từ hóa đơn.

Thứ bảy, 31/01/2015 - 08:06

Hai y, bác sỹ hiến máu cứu sản phụ đờ tử cung
Hai y, bác sỹ hiến máu cứu sản phụ đờ tử cung

(Dân trí) - Trong quá trình phẫu thuật cho sản phụ, do nguồn máu dự trữ của bệnh viện không còn nên 2 y, bác sỹ đã tình nguyện hiến máu cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Thứ bảy, 31/01/2015 - 07:26

Đình chỉ và thu hồi 38 thuốc có hoạt chất Lysozym
Đình chỉ và thu hồi 38 thuốc có hoạt chất Lysozym

Ngày 30/1, ông Đỗ Văn Đông, Cục phó Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), cho biết vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, TP; các đơn vị sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu thuốc; các BV, viện có giường bệnh yêu cầu đình chỉ và thu hồi các loại thuốc chứa hoạt chất Lysozym.

Thứ bảy, 31/01/2015 - 07:22

Bắt nửa tấn nầm lợn Trung Quốc bốc mùi chuẩn bị tuồn vào Thủ đô
Bắt nửa tấn nầm lợn Trung Quốc bốc mùi chuẩn bị tuồn vào Thủ đô

(Dân trí) - Tổng khối lượng toàn bộ số nầm lợn là 510kg. Tất cả đều không có hóa đơn chứng từ và một số đã bốc mùi.

Thứ bảy, 31/01/2015 - 07:05

Bất ngờ thừa... giường bệnh ở 2 khoa “nóng” của Viện Nhi Trung ương
Bất ngờ thừa... giường bệnh ở 2 khoa “nóng” của Viện Nhi Trung ương

(Dân trí) - Có mặt tại khoa Hô hấp, Truyền nhiễm của Viện Nhi TƯ đầu giờ chiều ngày 30/1 cùng đoàn Thanh tra Bộ Y tế do Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh làm trưởng đoàn, thật khó tin khi trong thời điểm thời tiết thất thường như hiện nay, khoa này lại còn giường… trống.

Thứ bảy, 31/01/2015 - 04:08

Xuất hiện chùm ca bệnh thủy đậu trong trường học
Xuất hiện chùm ca bệnh thủy đậu trong trường học

(Dân trí) - Bệnh thủy đậu đã tấn công vào một trường mầm non tại quận Bình Thạnh khiến 8 học sinh và giáo viên nhiễm bệnh. So với thường kỳ, năm nay bệnh thủy đậu xuất hiện sớm dự báo sẽ xảy ra những diễn tiến khó lường, người dân nên chủ động phòng ngừa.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 05:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Chất độc gì trong thịt lợn siêu nạc?
Chất độc gì trong thịt lợn siêu nạc?

Trước những cảnh báo về thịt lợn siêu nạc cũng như những chất độc khi sử dụng thịt siêu nạc, Cục An toàn Thực phẩm có công bố về chất độc trong thịt lợn siêu nạc.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 03:02

7 bệnh nam giới dễ mắc nhất
7 bệnh nam giới dễ mắc nhất

(Dân trí) - Tạp chí “Sức khỏe” của Đài Loan đã liệt kê ra danh sách 7 loại bệnh tổn hại nhiều nhất đến sức khỏe nam giới. Cách duy nhất bạn có thể làm lúc này là phòng tránh hoặc phát hiện sớm để được kịp thời chữa trị.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 01:05

Giảm cân bằng… ý thức
Giảm cân bằng… ý thức

(Dân trí) - Chỉ cần nhớ lại những món đã ăn trước đó, bạn sẽ cảm thấy đỡ đói hơn.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 10:32

Cảnh báo nguy cơ viêm gan A khi ăn ở nhà hàng
Cảnh báo nguy cơ viêm gan A khi ăn ở nhà hàng

(Dân trí) - Một nhà hàng danh tiếng ở Alma (bang Ontario, Canada) có tên Marj’s Village Kitchen đã phải đóng cửa sau khi cơ quan y tế địa phương cảnh báo các thực khách về nguy cơ nhiễm viêm gan A do một nhân viên của nhà hàng bị mắc căn bệnh này.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 08:52

Lần đầu tiên “xóa sổ” vi rút HIV khỏi tế bào của người
Lần đầu tiên “xóa sổ” vi rút HIV khỏi tế bào của người

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã tìm ra cách xóa sổ vi rút HIV khỏi bộ gen của người bằng cách sử dụng một enzym để cắt nhỏ chúng.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 08:00

Bệnh nhân BHYT chi trả cao hơn bệnh nhân thường
Bệnh nhân BHYT chi trả cao hơn bệnh nhân thường

Bà Đinh Thị Liễu, Trưởng phòng Tài chính-Kế toán Sở Y tế TPHCM, ngày 29/1 cho biết dự kiến từ 1/4/2015, khi một bệnh nhân đi khám bệnh BHYT thì sẽ được BHYT thanh toán 19.000 đồng ở BV hạng I nhưng đối với bệnh nhân không có BHYT thì chỉ đóng 15.000 đồng (áp dụng Luật BHYT sửa đổi).

Thứ sáu, 30/01/2015 - 06:44

Men gan cao và những nguy hiểm rình rập
Men gan cao và những nguy hiểm rình rập

Men gan tăng cao là dấu hiệu của nhiều bất ổn trong cơ thể như viêm gan cấp, viêm gan mạn tính giai đoạn hoạt động, tắc đường mật, viêm tụy… Nếu không được kiểm soát kịp thời, nồng độ men quá cao sẽ làm cho bệnh nặng hơn, người bệnh có nguy cơ giảm tuổi thọ, thậm chí tử vong.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 05:28

Bảo vệ hệ tiêu hóa cho trẻ không khó!
Bảo vệ hệ tiêu hóa cho trẻ không khó!

Bệnh đường tiêu hóa không chỉ làm trẻ khó chịu mà còn làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa, trao đổi chất của cơ thể. Trẻ mắc các bệnh về đường tiêu hóa thường còi cọc, chậm phát triển thể chất…

Thứ sáu, 30/01/2015 - 04:55

Nỗi lo cân nặng tăng “phi mã” dịp Tết
Nỗi lo cân nặng tăng “phi mã” dịp Tết

Khẩu phần thịt trong bữa ăn ngày Tết tăng vọt, tiệc tùng triền miên, hạn chế vận động là “thủ phạm” đe doạ chỉ số cân nặng, khiến nhiều người phải “vật lộn” với cuộc chiến giảm cân…

Thứ sáu, 30/01/2015 - 04:00

Lặp lại món ăn mỗi ngày không tốt cho sức khỏe?
Lặp lại món ăn mỗi ngày không tốt cho sức khỏe?

(Dân trí) - Lập kế hoạch và chuẩn bị cho mỗi bữa ăn là một việc khá đau đầu với những bà nội trợ và các chị em thường dễ dàng rơi vào thói quen mua và nấu những món ăn giống nhau ngày này qua ngày khác. Tuy nhiên, đó chưa hẳn là một tin xấu cho sức khỏe.

Thứ năm, 29/01/2015 - 04:31

Cắt bỏ 1,8m ruột non hoại tử do dây chằng vắt ngang
Cắt bỏ 1,8m ruột non hoại tử do dây chằng vắt ngang

(Dân trí) - Ngày 29/1, tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, vừa cứu sống thành công bệnh nhân Phan Thị Lộc (75 tuổi, trú xã Kim Hóa, huyện Tuyên Hóa) bằng phương pháp cắt bỏ hết 1,8m đoạn ruột non do hoại tử.

Thứ năm, 29/01/2015 - 02:01

Những món ăn vặt không lo béo
Những món ăn vặt không lo béo

(Dân trí) - Nghĩ tới đồ ăn vặt, chúng ta thường liên tưởng ngay đến những thứ đồ ăn được chế biến từ chất bột đường tinh luyện – là thứ mà các bác sĩ luôn khuyên nên hạn chế. Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều lựa chọn vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe để nhấm nháp những lúc buồn, như những món được giới thiệu dưới đây.

Thứ năm, 29/01/2015 - 01:06