Thứ ba, 27/08/2019 - 10:32

Dịch sốt xuất huyết đang hoành hành ở Phú Yên

Dân trí

Theo Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Phú Yên, tính đến nửa đầu tháng 8/2019 tỉnh này ghi nhận 3.464 ca mắc sốt xuất huyết (SXH) với 137 ổ dịch. Số ca mắc tăng 5,1 lần, tăng 109 ổ dịch so với cùng kỳ năm ngoái.

Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra tình hình phòng chống sốt xuất huyết tại Phú Yên

Ngày 26/8, đoàn công tác của Bộ Y tế gồm Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế), Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn và Viện Pasteur Nha Trang tiến hành kiểm tra tình hình thực hiện công tác phòng chống SXH trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

Dịch sốt xuất huyết đang hoành hành ở Phú Yên - 1

Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc tại Phú Yên

Đoàn đã tiến hành kiểm tra tại huyện Tuy An (địa phương có ca SXH cao nhất tỉnh với 598 ca tăng 66 lần so với cùng kỳ). Qua quá trình kiểm tra thực tế cho thấy chỉ số dụng cụ chứa nước có bọ gậy tại đây là rất cao, chủng loại chứa nước xuất hiện bọ gậy cũng nhiều hơn các địa phương khác với 7 chủng loại.

Dịch sốt xuất huyết đang hoành hành ở Phú Yên - 2

Kiểm tra tại huyện Tuy An, đoàn kiểm tra nhận thấy chỉ số dụng cụ chứa nước có bọ gậy tại đây là rất cao

Ý thức của người dân còn rất hạn chế, chưa quan tâm nhiều đối với việc phòng chống dịch, vệ sinh môi trường sống. Điều này dẫn tới nhiều nơi ngành y tế phải thực hiện phun hóa chất dập dịch 2 đến 3 lần nhưng kiểm tra vẫn còn bọ gậy…

Còn theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Phú Yên, số ca SXH ghi nhận toàn tỉnh là 3.464 ca với 137 ổ dịch. Số ca mắc tăng 5,1 lần, tăng 109 ổ dịch so với cùng kỳ năm ngoái.

Ổ dịch SXH đã xảy ra ở hầu hết các địa phương trong tỉnh Phú Yên. Nguy hiểm là tại tỉnh này đã xuất hiện một số ca bệnh mắc SXH Dengue 2. Đây là tuýp gây bệnh gây choáng và dễ dẫn tới tử vong đối với người mắc.

Dịch sốt xuất huyết đang hoành hành ở Phú Yên - 3

Số ca mắc SXH ở Phú Yên tăng 5,1 lần so với cùng kỳ

Trước tình hình dịch SXH ở tỉnh Phú Yên diễn biến phức tạp, đoàn công tác của Bộ Y tế đề nghị ngành y tế Phú Yên cần thay đổi việc tuyên truyền phòng, chống SXH tới người dân. Cần có những pa nô kích thức lớn cảnh báo, hướng dẫn phòng, chống SXH để tạo sự chú ý. Nên thực hiện tuyên truyền phòng chống SXH theo đặc điểm từng địa phương, nêu cụ thể ca mắc tại địa phương tạo sự quan tâm, nêu tên các dụng cụ chứa nước có bọ gây để người dân chú ý và đổ bọ gậy.

Dịch sốt xuất huyết đang hoành hành ở Phú Yên - 4

Đoàn công tác Bộ Y tế yêu cầu Ngành Y tế tỉnh Phú Yên cần có sự chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Bác sĩ Huỳnh Hồng Quang, Phó Viện trưởng Viện sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn (đại diện đoàn kiểm tra của Bộ Y tế) yêu cầu: Ngành Y tế tỉnh Phú Yên cần có sự chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh.

“Do số ca mắc SXH của tỉnh Phú Yên tương đối cao nên địa phương cần phải tăng cường công tác truyền thông để nâng cao nhận thức của người dân. Bên cạnh đó cần chỉ ra các dụng cụ phát sinh mầm bệnh để người dân có hướng phòng tránh; các ngành đoàn thể của địa phương cần có sự chung tay với địa phương để nâng cao công tác phòng chống dịch bệnh chứ không đơn thuần là “khoán trắng” cho ngành y tế. Đối với các cơ sở y tế phải có sự tuân thủ theo phác đồ điều trị mới do Bộ Y tế đã ban hành trong tháng 8/2019 để đạt hiệu quả cao hơn” bác sĩ Quang nhấn mạnh.

Trung Thi

Tin liên quan

Dịch sốt xuất huyết hoành hành khắp cả nước

Mới nhất

Đáng quan tâm