Thứ bảy, 21/09/2019 - 06:21

Dịch tả lợn châu Phi “tấn công” lợn của Trung tâm Giống nông nghiệp Cà Mau

Dân trí

Ngày 20/9, ngành chức năng tỉnh Cà Mau cho biết, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại Trung tâm Giống nông nghiệp của tỉnh này.

Theo đó, vào ngày 12/9, có 4 con lợn nái của Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Cà Mau có dấu hiệu nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Sau đó, có thêm 2 con lợn tiếp tục có biểu hiện tương tự. Đến ngày 15/9 thì có 5 con lợn nái bị chết.

Dịch tả lợn châu Phi “tấn công” lợn của Trung tâm Giống nông nghiệp Cà Mau - 1

Nhiều địa phương ở khu vực ĐBSCL đang tích cực phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Ngành chức năng tỉnh Cà Mau đã lấy mẫu lợn bệnh của Trung tâm Giống nông nghiệp gửi xét nghiệm. Kết quả cho thấy mẫu lợn này dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Sau khi có kết quả, số lợn bệnh đã được tiêu hủy theo quy định. Trung tâm Giống nông nghiệp Cà Mau đang phối hợp với cơ quan chức năng tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp phòng, chống dịch bệnh với số lợn còn lại.

Được biết, tổng đàn lợn của Trung tâm Giống nông nghiệp Cà Mau có hơn 260 con. Trong đó, có 22 con lợn đực giống và số này có thể giữ được vì sức chịu đựng mạnh hơn lợn nái.

UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo Trung tâm Giống nông nghiệp Cà Mau chủ trì, phối hợp với các ngành có liên quan thực hiện tốt kế hoạch bảo vệ đàn heo giống để phục vụ cho công tác tái đàn.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã có 72/97 xã, phường, thị trấn có chăn nuôi lợn có bệnh dịch tả lợn châu Phi; hơn 4.500 con lợn đã bị tiêu hủy.

H. Hải

Mới nhất